992 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Cách xem đồng hồ nước

Đồng hồ nước hiện nay được dùng rất phổ biến, chúng ta dễ dàng bắt gặp tại nhà riêng, phòng trọ, khu dân cư, nhà máy. Nhưng không phải ai cũng biết cách đọc và cách xem đồng hồ nước như thế nào để dễ dàng theo dõi lượng nước thực tế sử dụng. Vậy hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách xem và tính số đồng hồ nước thông dụng

Nghĩ đơn giản nhưng với nhiều loại đồng hồ khác nhau thì cách đọc nó sẽ khác nhau. Khi đã nắm được cách xem đồng hồ nước rồi chúng ta có thể dễ dàng theo dõi được tình trạng hoạt động của công tơ nước nhà mình. Sớm có biện pháp xử lý trong trường hợp đồng hồ nước chạy quá nhanh, đồng hồ nước chạy chậm.

Mặt hiển thị đồng hồ nước chia thành 2 loại:

Xem trực tiếp: kết quả cuối cùng được thể hiện, không có các số hàng đơn vị, đồng hồ nước 4 số, 5 số thường là loại này.

Xem cộng dồn: ngoài con số hiển thị thì mặt đồng hồ loại này còn có 2 số hiển thị hàng đơn vị, hàng chục, được phân cách nhau bằng màu sắc hoặc dấu chấm.

Đồng hồ nước 4 số

Cách xem đồng hồ nước 4 số

Đồng hồ nước 4 số là cách xem trực tiếp. Lượng nước tiêu thụ sẽ hiển thị ngay trên mặt. Ví dụ như trên hình trên con số hiển thị là 0001 vậy chúng ta đã sử dụng hết 1 khối nước (m3).

Các số được nằm trên một trục, dãy số cuối cùng quay hết một vòng thì dãy trước đất tăng 1 số là 10 khối nước, tương tự các dãy còn lại.

Cách tính đồng hồ nước 4 số

Khi muốn kiểm tra lượng nước dùng của đồng hồ nước 4 số , chúng ta ghi chép lại tất cả 4 số hiển thị ban đầu, sau đấy xả nước vào một bình chứa , có vạch chia đơn vị chính xác.  Sau đấy dừng xả nước, kiểm tra lượng nước thực tế trong bình chứa, quan sát con số hiện thị trên đồng hồ . Lấy số liệu sau trừ đi số liệu trước, và so sánh với lượng nước thực tế. Tuy nhiên đồng hồ 4 số hiển thị đơn vị mét khối , là lượng nước tương đương 1000 lít sẽ cần bình chứa rất lớn , nên hạn chế cho việc kiểm tra.

Đồng hồ nước 5 số

Cách đọc đồng hồ nước 5 số

Các đọc chỉ số đồng hồ nước 5 số thì cơ bản giống với dạng 4 số. Tuy nhiên chỉ giống khi 5 số đo cùng một màu đen, đỏ với nhau. Vì khi đó các số cùng đơn vị với nhau.

Ví dụ đồng hồ như hình nhưng hiển thị: 00125 thì chứng tỏ người sử dụng đã dùng được tổng 125 mét khối nước.

Cách tính đồng hồ nước 5 số

Các tính số đo đồng hồ dạng 5 số thì chúng ta vẫn dùng cách như trên.

Ví dụ chỉ số trước là 00125 chỉ số sau là 00127 thì chúng ta đã sử dụng hết 2 khối nước để kiểm tra. Từ đó nhân với đơn giá nước.

Đồng hồ nước 6 số

Cách đọc đồng hồ nước 6 số

Các đọc đồng hồ nước 6 số thì phức tap hơn , nhìn vào hình chúng ta thấy được dãy chữ số được chia thành 2 màu khác nhau.

Màu đen chỉ đơn vị khối, màu đỏ có 2 số cuối chỉ đơn vị chục lít và trăm lít,  tương ứng sẽ hàng chục lít quay một vòng, hàng trăm lít sẽ nhảy một số, hàng trăm lít quay 1 vòng hàng khối sẽ nhảy một số.

Ví dụ: đồng hồ đang hiển thị là 0132560 vậy số khối nước đang dùng là 1325 mét khối nước.

Đồng hồ nước chạy nhanh

Cách tính đồng hồ nước 6 số

Cách tính lượng nước tiêu thị của đồng hồ nước 6 số thì cho chúng ta thông tin chi tiết hơn tới từng lít. Đơn vị nhỏ độ chính xác càng cao. Chúng ta vẫn dùng như cách cũ, dùng chênh lệch kết quả đo theo đơn vị thời gian để tính. Lưu ý khi đó chúng ta sẽ lấy mình đơn vị mét khối để trừ đi với nhau.

Tham khảo: Báo giá đồng hồ lưu lượng

Đồng hồ nước 7 số

Cách đọc đồng hồ nước 7 số

Các đọc đồng hồ nước thì giống với cách đồng hồ nước có 6 số, chỉ khác đơn vị mét khối nhiều hơn một hàng. Dải do lưu lượng sẽ lớn hơn, đồng hồ này đo được lớn nhất 99999 mét khối nước.

Cách tính đồng hồ nước 7 số

Cách tính đồng hồ nước 7 số tương tự chúng ta tham khảo cách tính đơn vị đo 6 số.

Ví dụ: chỉ số trước, 0001235 chỉ số sau 0001356 vậy chúng ta đã sử dụng hết 1 khối nước. (đơn vị tính tiền làm tròn)

Đồng hồ nước 8 số

Cách đọc đồng hồ nước 8 số

Mặt hiện thị đồng hồ nước 8 số thì có 3 hàng cuối là được tô màu đỏ, cho chúng ta đơn vị đo lít, chục lít, trăm lít. Đồng hồ này thường dùng là đồng hồ cấp A.

Cách xem đồng hồ nước 8 số

Cách đọc đồng hồ nước 8 số

Các đọc và cách xem đồng hồ nước thì chúng tiến hành tương tự với các loại đồng hồ 7 số nhé.

Các xem đồng hồ nước hiển thị điện tử

Đồng hồ nước có mặt hiển thị điện tử là loại đồng hồ hiện đại, có mặt hiển thị điện tử có thể hiển thị chỉ số đo được của đồng hồ theo thời gian thực. Một số còn có thêm chức năng khác là chuyển đổi đơn vị đo, kết nối tín hiệu xung.

Như mặt hiện thị của đồng hồ mình hòa là 344 khối nước.

các xem đồng hồ nước hiển thị điện tử

Giá bán và cách tính tiền nước theo quy định năm 2021

Tham khảo theo thông tư liên tịch 75/2012/TTLT của các bộ: Bộ Xây dưng, Bộ Tài chính, Bộ Xây Dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thông trong đấy có ghi rõ:

Giá tiêu thụ nước sạch phải được tính đúng, tính đủ chi phí sản xuất hợp lý, giá thành toàn bộ trong quá trình sản xuất, phân phối, tiêu thụ (bao gồm cả chi phí duy trì đấu nối) để các đơn vị cấp nước duy trì và phát triển trên cơ sở các quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật được cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật công bố hoặc ban hành và lợi nhuận định mức hợp lý của khối lượng nước thương phẩm do các tổ chức, cá nhân thực hiện một phần hoặc thực hiện tất cả các hoạt động khai thác, sản xuất, truyền dẫn, bán buôn và bán lẻ nước sạch (gọi tắt là đơn vị cấp nước) theo quy định của Quy chế tính giá do Nhà nước ban hành và hướng dẫn tại Thông tư này. Nguồn : Zing.vn

Theo đó mức giá bán nước sinh hoạt của năm 2021 tăng nhẹ so với năm 2020 công thức được tính như sau:

Lượng nước tiêu thụ (mét khối) x đơn giá hiện hành + Thuế giá trị gia tăng (5%) + thuế bảo vệ môi trường (10%)

Vậy nên theo công thức này ví dụ: bạn là người đang sinh sống tại Hà nội, tháng vừa rồi bạn dùng hết 4 khối nước sạch. Đơn giá nước sạch là 3,600 đ.

Chúng ta có: 4*3,600 + 5% +10 % = 16,560 đồng.

Lưu ý khi vượt mức các mốc nước khác nhau sẽ có đơn giá khác nhau.

Qua bài viết này hi vọng các bạn có thể biết được cách xem đồng hồ đo, và tự tính được tiền nước sử dụng của gia đình mình trong một tháng rồi phải không? Nếu chưa bạn có thể gọi chúng tôi sẽ hỗ trợ nhé!

Công ty TNHH ™ Tuấn Hưng Phát VPGD: 25/ Liền kề 13, KĐT Xa La, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0967.33.43.83

Email: hung@tuanhungphat.vn

Xem thêm: Đồng hồ nước bị hỏng

1 những suy nghĩ trên “Cách xem đồng hồ nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *