Đơn vị đo lường

Muốn xác định kích thước, khối lượng hay bất cứ yếu tố nào liên quan đến vật thể hoặc phi vật thể, chúng ta đều cần đến các đơn vị đo lường. Vậy, đơn vị đo lường là gì? Có những loại nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Đơn vị đo lường là gì?

Đơn vị đo lường là các đại lượng được sử dụng để đo lường và định lượng độ các giá trị có thể đong đếm được. Hiểu đơn giản, nó được sử dụng để biểu thị một đơn vị đo cụ thể của một đại lượng vật lý. Mục đích giúp đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy trong quá trình đo lường và so sánh kết quả đo được giữa các quốc gia, ngành công nghiệp khác nhau.

Một số ví dụ cơ bản về đơn vị đo lường: đơn vị đo độ dài phổ biến là mét, đơn vị đo khối lượng phổ biến là kilogram, và đơn vị đo thời gian phổ biến là giây. Tất cả các đơn vị đo lường cơ bản này đều được sử dụng phổ biến trong hệ đo lường quốc tế (SI).

Đơn vị đo lường là gì?
Đơn vị đo lường là gì?

Tại sao cần sử dụng đơn vị đo lường?

Hiện nay, đơn vị đo lường được sử dụng phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực vì mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Cụ thể:

 • Đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy cao trong quá trình đo lường, định lượng các đại lượng vật lý. Nếu không các kết quả đo được sẽ không đáng tin cậy và không thể được so sánh với những kết quả đo khác.
 • Giúp các kết quả đo lường có thể được so sánh và chia sẻ giữa các quốc gia, ngành công nghiệp khác nhau. Ví dụ, xác định giá trị khối lượng kilogram sẽ giúp các nhà khoa học và kỹ sư trên toàn thế giới có thể chia sẻ các kết quả đo lường và thực hiện các phép tính toán một cách dễ dàng.
 • Đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các công nghệ và thiết bị đo lường mới. Việc áp dụng đúng sẽ giúp cho các nhà khoa học và kỹ sư có thể phát triển các thiết bị đo lường mới và tối ưu hóa các thiết bị hiện có để đạt được độ chính xác và độ tin cậy cao hơn.
 • Trong một số lĩnh vực như y tế và an toàn lao động, sử dụng chuẩn là cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và người tiếp xúc với các thiết bị và vật liệu được sử dụng.

Các đơn vị đo lường phổ biến

Dưới đây là các đơn vị đo lường phổ biến chúng tôi đã tổng hợp, mời các bạn tham khảo:

Đơn vị đo độ dài

Đơn vị đo độ dài
Đơn vị đo độ dài

Được sử dụng để đo lường khoảng cách, chiều dài và chiều cao của các vật thể. Có nhiều đơn vị đo độ dài khác nhau được sử dụng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi là mét (m) trong hệ đo lường quốc tế (SI).

Ngoài đơn vị mét, còn có nhiều đơn vị đo khác được sử dụng tại các quốc gia khác nhau, bao gồm:

 • Feet (ft) và inches (in) được sử dụng chủ yếu ở Mỹ và một số quốc gia khác.
 • Yards (yd) được sử dụng chủ yếu ở Mỹ và Anh.
 • Centimet (cm) và milimet (mm) được sử dụng phổ biến ở châu Âu và một số nơi khác trên thế giới.

Đơn vị đo khối lượng

Đây là một trong những loại đơn vị đo lường cơ bản và quan trọng được sử dụng để đo lường khối lượng của các vật thể, vật liệu và chất lỏng. Hiện nay, đơn vị đo khối lượng phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi là kilogram (kg) trong hệ đo lường quốc tế (SI). Ngoài ra, còn có các đơn vị khác như:

 • Gram (g): được sử dụng trong các ứng dụng liên quan đến thực phẩm và hóa chất.
 • Pound (lb) và ounce (oz): được sử dụng chủ yếu ở Mỹ và một số quốc gia khác, đặc biệt trong việc đo lường khối lượng cơ thể và thực phẩm.

Đơn vị đo thể tích

Được sử dụng để đo lường khối lượng của các chất lỏng, khí và các vật thể có hình dạng không đều. Đơn vị đo thể tích phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi là mét khối (m³) trong hệ đo lường quốc tế (SI). Ngoài ra còn có:

 • Liter (L): là đơn vị đo thể tích phổ biến thứ hai, thường được sử dụng trong các ứng dụng liên quan đến chất lỏng và trong các hoạt động hàng ngày như đo lường dung tích của chai nước uống.
 • Gallon (gal) và pint (pt): được sử dụng chủ yếu ở Mỹ và một số quốc gia khác, đặc biệt trong việc đo lường thể tích của chất lỏng và trong các ứng dụng liên quan đến thực phẩm.

Đơn vị đo nhiệt độ

Đơn vị đo nhiệt độ
Đơn vị đo nhiệt độ

Đơn vị đo nhiệt độ là một trong những loại đơn vị đo lường cơ bản được sử dụng để đo lường nhiệt độ của các vật thể, vật liệu, chất lỏng, khí và môi trường. Đơn vị đo nhiệt độ phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi là độ Celsius (°C) trong hệ đo lường quốc tế (SI). Bên cạnh đó, còn có một số đơn vị khác như:

 • Độ Fahrenheit (°F): được sử dụng chủ yếu ở Mỹ và một số quốc gia khác.
 • Độ Kelvin (K): được sử dụng trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt trong các ứng dụng liên quan đến nhiệt độ rất thấp hoặc cao.

Đơn vị đo diện tích

Được sử dụng để đo lường diện tích của các hình dạng phẳng như tam giác, hình chữ nhật, hình vuông. Đơn vị đo diện tích phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi là mét vuông (m²) trong hệ đo lường quốc tế (SI). Ngoài ra, còn có các đơn vị khác như:

 • Feet vuông (ft²) và inch vuông (in²): được sử dụng chủ yếu ở Mỹ và một số quốc gia khác.
 • Công văn (công) và mét vuông đơn vị (m² đv): được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Đơn vị đo áp suất

Áp suất là một đại lượng vật lý quan trọng và được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, từ sản xuất đến y tế. Đơn vị đo áp suất được sử dụng để đo lường lực tác động lên một diện tích nhất định, và được biểu thị bằng đơn vị đo áp suất.

Có nhiều đơn vị đo áp suất khác nhau được sử dụng trong hệ thống đo lường quốc tế (SI) và các hệ thống đo lường khác, bao gồm:

 • Pascal (Pa): biểu thị cho lực tác động lên một diện tích 1 mét vuông với áp suất bằng 1 newton trên mét vuông.
 • Bar: Là đơn vị đo áp suất phổ biến khác, tương đương với áp suất tác động lên một diện tích 1 cm² với áp suất bằng 10⁵ Pa.
 • Psi: Là đơn vị đo áp suất được sử dụng rộng rãi trong hệ thống đo lường của Hoa Kỳ, biểu thị cho áp suất tác động lên một diện tích 1 inch vuông với áp suất bằng 1 pound lực trên inch vuông.

Đơn vị đo thời gian

Đơn vị đo thời gian
Đơn vị đo thời gian

Thời gian là một khái niệm quan trọng trong vật lý và được sử dụng để đo lường thời gian diễn ra của các sự kiện, quá trình, hoặc hiện tượng. Đơn vị đo thời gian được sử dụng để đo lường khoảng thời gian giữa hai sự kiện, hoặc thời lượng của một sự kiện hoặc quá trình.

Đơn vị đo thời gian chính được sử dụng phổ biến nhất là giây (s) trong hệ thống đo lường quốc tế (SI). Giây được xác định là thời gian cần thiết để xảy ra 9,192,631,770 chu kỳ bức xạ của nguyên tử caesium-133.

Ngoài ra, còn một số đơn vị đo thời gian khác được sử dụng như:

 • Phút (min): Là đơn vị đo thời gian bằng 60 giây.
 • Giờ (h): Là đơn vị đo thời gian bằng 60 phút hoặc 3600 giây.
 • Ngày (d): Là đơn vị đo thời gian bằng 24 giờ.
 • Tuần (wk): Là đơn vị đo thời gian bằng 7 ngày.
 • Tháng (mo) và Năm (yr): Là đơn vị đo thời gian dựa trên chu kỳ tháng và năm của lịch Gregorian.

Kết luận

Hy vọng, những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ được khái niệm phải không? Tổng kết lại, các đơn vị đo lường là những khái niệm rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Do đó, việc sử dụng các đơn vị đo đúng và chính xác là cực kỳ quan trọng để đảm bảo tính chính xác trong các quá trình đo đạc và sử dụng các thiết bị.

Lịch sử ngành đo lường lưu lượng

Lịch sử ngành đo lường lưu lượng có thể bắt nguồn từ các dự án [...]

Mật rỉ đường mua ở đâu giá rẻ tại Hà Nội?

Mật rỉ đường là một sản phẩm không quá xa lạ với người dùng. Vì [...]

Công thức tính cos phi chuẩn xác năm 2022

Công thức tính cos phi chuẩn xác luôn là một trong những cách tính được [...]

Đổi độ C sang độ F có những cách nào ? Tìm hiểu độ C, độ F là gì ?

Cách chuyển đổi độ C sang độ F trong thực tế tưởng chừng như đơn [...]