Kiến thức áp suất

Áp suất là gì?  Có những đơn vị đo áp suất nào?.trong đời sống. Mổi người chúng ta đều chịu một lực nén nhất định gọi là áp suất.  Áp suất được định nghĩa là đơn vị đo lực tác dụng lên một đơn vị diện tích. Nhà truyền giáo Torricelli đã nhận ra điều này vào thế kỷ 17. Ông nói, “Chúng ta đang sống dưới đáy đại dương của nguyên tố không khí.” Áp suất do khí quyển tạo ra trong trường hấp dẫn của chúng ta còn được gọi là áp suất khí quyển, một áp suất tuyệt đối dao động theo các hệ thống thời tiết khác nhau. Lý do chúng ta không cảm thấy áp lực này là bởi vì có một áp suất ngang bằng và ngược chiều được tạo ra bởi các chất lỏng không thể nén được của cơ thể chúng ta.  Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn về Áp suất và  một số khái niệm xung quanh áp suất.

Đơn vị đo áp suất là gì?

Áp suất hiểu một cách đơn giản là lực nén vuông góc lên trên một đơn vị diện tích. Đơn vị áp suất phổ biến là pascal (Pa) và pound trên inch vuông (psi). Áp suất (P hoặc p) là một đại lượng vô hướng. chỉ có độ lớn và không có đặc điểm vectơ chỉ phương. Theo nghĩa thực tế, chúng ta có thể coi nó như một lực tác động như nhau lên tất cả các bề mặt mà nó tiếp xúc và là kết quả của năng lượng tổng hợp của khí hoặc chất lỏng chạm vào bề mặt đó. Có hai loại áp suất cơ bản – áp suất tuyệt đối và áp suất đo – được phân biệt bằng áp suất mà chúng được so sánh với áp suất nào, được gọi là áp suất tham chiếu.

Công thức áp suất

Trong phương trình, áp suất được ký hiệu bằng chữ p in thường hoặc chữ P viết HOA . Áp suất là một đơn vị dẫn xuất . Tronng thực tế áp suất được  biểu thị theo các đơn vị của phương trình:

P = F / A

Trong đó P là ký hiệu của  áp suất, F là ký hiệu lực nén và A là diện tích chịu tác động lực.

Áp suất là một đại lượng vô hướng. nghĩa là nó có độ lớn, nhưng không có hướng. Điều này có vẻ khó hiểu vì thường rõ ràng là lực có hướng. Có thể hữu ích khi xem xét áp suất của khí trong một quả bóng. Không có hướng chuyển động rõ ràng của các hạt trong chất khí. Trên thực tế, chúng di chuyển theo mọi hướng sao cho hiệu ứng ròng xuất hiện ngẫu nhiên . Nếu một chất khí được bao bọc trong một quả bóng bay, áp suất được phát hiện khi một số phân tử va chạm với bề mặt của quả bóng bay. Bất kể bạn đo áp suất ở đâu trên bề mặt, nó sẽ giống nhau.

Trong tình huống chúng ta có một bình chịu áp suất khí quyển, chúng ta có thể muốn đảm bảo bình không bị nổ hoặc phát nổ. Trong trường hợp này, chúng ta có thể đo sự chênh lệch giữa áp suất khí quyển và áp suất bên trong bình bằng cách sử dụng một cảm biến áp suất đồng hồ với tham chiếu tiếp xúc với áp suất khí quyển.

Áp suất hai chiều , cũng giống như áp suất đo, quy chiếu áp suất khí quyển nhưng đo áp suất trên khí quyển là áp suất dương và dưới áp suất khí quyển là áp suất âm.

Các loại áp suất có trong thực tế ?

Trong thực tế có nhưng loại áp suất nào?. Tiêu chí phân loại áp suất là gì ?  Phần dưới đây sẽ nói rõ hơn cho bạn cùng tìm hiểu.

Các loại áp suất là áp suất tuyệt đối, khí quyển, chênh lệch và áp suất đo. Có thể thấy một ví dụ đơn giản về áp suất khi cầm dao cắt vào một miếng trái cây. Nếu bạn giữ phần phẳng của dao áp vào trái cây, nó sẽ không cắt bề mặt. Lực được dàn trải ra một vùng rộng lớn (áp suất thấp). Nếu bạn xoay lưỡi dao để lưỡi cắt ép vào quả, lực tương tự sẽ được áp dụng trên một diện tích bề mặt nhỏ hơn nhiều (áp suất tăng lên rất nhiều), do đó bề mặt cắt dễ dàng.

Ví dụ về áp suất

Áp lực có thể giá trị âm ?

Thuật ngữ tiêu chuẩn được sử dụng để mô tả đặc tính vật lý trong hệ thống điều áp có thể hơi khó hiểu đối với người mới làm quen với phép đo áp suất. Biết thuật ngữ tiêu chuẩn cung cấp một ngôn ngữ chung sẽ đảm bảo. Những gì bạn muốn là những gì bạn nhận được khi mua đồng hồ đo áp suất. Bộ điều khiển áp suất hoặc bộ hiệu chuẩn và bộ truyền áp suất, bộ chuyển đổi hoặc cảm biến. Nó cũng sẽ loại bỏ sự không phù hợp giữa thiết bị hiệu chuẩn và thiết bị hiệu chuẩn. Áp suất chân không , giống như áp suất đo, được tham chiếu đến áp suất khí quyển nhưng là đơn vị đo áp suất dưới khí quyển và được biểu thị bằng một số dương.

Tham chiếu của máy đo áp suất là áp suất khí quyển xung quanh. Quy chiếu của áp suất tuyệt đối là chân không tuyệt đối. Vì vậy, cả hai, theo một nghĩa nào đó, đang đọc sự khác biệt giữa áp suất chuẩn và áp suất được áp dụng. Tuy nhiên, với áp suất đồng hồ, áp suất tham chiếu có thể thay đổi tùy thuộc vào áp suất khí quyển hiện tại. Áp suất nói chung là một giá trị dương. Tuy nhiên, có những trường hợp liên quan đến áp lực âm. Áp suất tuyệt đối âm cũng xảy ra.

đồng hồ đo áp suất

Ví dụ, đồng hồ đo hoặc áp suất tương đối có thể âm. Điều này thường xảy ra khi đo áp suất so với áp suất khí quyển .

Ví dụ, nếu bạn kéo lại pít-tông của một ống tiêm kín (kéo chân không), bạn tạo ra áp suất âm.

Áp suất của khí lý tưởng

Áp suất chênh lệch so sánh hai áp suất tùy ý. Về bản chất, tất cả các phép đo áp suất là chênh lệch khi chúng so sánh áp suất này với áp suất khác. Áp suất chênh lệch thường được đo ở áp suất đường dây cao và được sử dụng để đo lưu lượng trong đường ống, mức độ, mật độ và thậm chí cả nhiệt độ.

Trong điều kiện bình thường, khí thực hoạt động giống như khí lý tưởng và hành vi của chúng có thể dự đoán được bằng cách sử dụng định luật khí lý tưởng. Định luật khí lý tưởng liên hệ giữa áp suất của một chất khí với nhiệt độ, thể tích và lượng khí tuyệt đối của nó. Giải áp suất, định luật khí lý tưởng là:

                                                                                                     P = nRT / V

Trong đấy , P là áp suất tuyệt đối, n là lượng khí, T là nhiệt độ tuyệt đối, V là thể tích và R là hằng số khí lý tưởng.

Định luật khí lý tưởng giả sử các phân tử khí được phân tách rộng rãi. Bản thân các phân tử không có thể tích, không tương tác với nhau và trải qua các va chạm đàn hồi hoàn hảo với vật chứa.

Trong những điều kiện này, áp suất thay đổi tuyến tính theo nhiệt độ và lượng khí. Áp suất thay đổi tỷ lệ nghịch với thể tích.

áp suất là gì ?

Áp suất chất lỏng là gì ?

Chất lỏng tạo áp suất. Một ví dụ quen thuộc là cảm giác áp lực nước mà bạn cảm thấy trên trống tai khi lặn xuống vực sâu. Càng xuống sâu, càng có nhiều nước phía trên bạn và áp lực càng lớn. Áp suất của chất lỏng phụ thuộc vào độ sâu của nó, nhưng cũng phụ thuộc vào mật độ của nó. Ví dụ, nếu bạn lặn vào một vũng chất lỏng đặc hơn nước, áp suất sẽ lớn hơn ở độ sâu nhất định. Phương trình liên hệ giữa áp suất trong chất lỏng. có khối lượng riêng không đổi với khối lượng riêng và độ sâu (chiều cao) của nó là:

p = ρ gh

Ở đây, p là áp suất, ρ là khối lượng riêng, g là trọng lực và h là chiều sâu hoặc chiều cao của cột chất lỏng.

Bài viết : Áp suất là gì ? được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn đọc . Chúng tôi là đơn vị cung cấp các thiết bị đo áp suất các hãng WISE- Hàn Quốc. WIKA…. Nếu cần báo giá vui lòng liên hệ số hotline của chúng tôi để được hỗ trợ

Tác giả : Vandongho.vn 

Van xả khí là gì ? Tại sao cần lắp Van xả khí trên đường ống cấp nước

Van xả khí là một phần thiết yếu của mạng lưới cấp nước. Cho dù đó [...]

Công tắc áp suất là gì

Công tắc áp suất là gì? Dây là câu hỏi của rât nhiều người khi [...]

Van điều áp là gì ?

Van điều áp là gì ? Một loại van công nghiệp không dùng để đóng [...]

Cách lắp đặt van bướm wafer trong đường ống

Như các bạn cũng biết  van bướm wafer là một trong những loại phổ biến [...]

Hệ thống cung cấp nước sinh hoạt

Một hệ thống cung cấp nước nước sinh hoạt bao gồm ba yếu tố thiết [...]

Mua van cổng ty chìm gang nhập khẩu chính hãng

Van cổng ty chìm gang là loại van có độ bền cao nên có thể [...]

Giá van cổng ty chìm nhập khẩu – Van công nghiệp

Giá van cổng ty chìm nhập khẩu từ nước ngoài có đắt không? Tầm khoảng [...]

Van cổng ty chìm nắp chụp – Van công nghiệp Tuấn Hưng Phát

Van cổng ty chìm nắp chụp được nhập khẩu chính hãng, đang sẵn số lượng [...]

Van cổng ty chìm giá rẻ – Van nhập khẩu chính hãng

Van cổng ty chìm giá rẻ, được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Cam [...]

Cách lắp đặt van cổng inox nhanh chóng, dễ dàng

Lắp van cổng với đường ống như thế nào? Có khó không? Hướng dẫn chi [...]