1392 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Hệ thống cung cấp nước sinh hoạt

Một hệ thống cung cấp nước nước sinh hoạt bao gồm ba yếu tố thiết yếu: nguồn cung cấp, quá trình xử lý nước và thiết bị truyền tải nước cho người tiêu dùng. Nước được vận chuyển từ đầu đến nhà máy xử lý bằng các ống dẫn hoặc hệ thống dẫn nước, dưới áp lực hoặc trong dòng chảy kênh hở. Sau khi xử lý, nước tham gia vào hệ thống phân phối trực tiếp hoặc thông qua các ống dẫn cấp .

Điều cần thiết là phải biết hệ thống cung cấp nước hoạt động như thế nào vì nó không chỉ có một quy trình. Nó bao gồm một loạt các thủ tục cần được học cẩn thận. Dưới đây là một số phần thiết yếu của hệ thống này mà bạn cần hiểu.

Các yếu tố của nguồn cung cấp nước sinh hoạt

 Nguồn cung cấp

Nguồn nước thô cho hệ thống nước sinh hoạt phải có đủ nước để đáp ứng nhu cầu đô thị, cơ quan và công nghiệp cũng như nhu cầu chữa cháy. Các loại nước phổ biến nhất được lấy từ bề mặt hoặc mặt đất.

Mặc dù một dòng suối cung cấp hầu hết các nguồn cung cấp nước, nhưng đôi khi cả nước mặt và nước ngầm đều được sử dụng. Các sông hoặc đập rộng được sử dụng để cung cấp nước mặt; một con suối nhỏ thậm chí có thể là lý tưởng nếu nó được xây dựng đập. Nước ngầm thường được thu thập bằng các giếng khoan dưới mực nước ngầm vào vùng bão hòa.

Xử lý nước

Chất lượng nước mặt có thể thay đổi vì loại nước này có thể chứa các vi sinh vật có thể có hoặc không bao gồm các hạt hữu cơ hoặc vô cơ và chứa các chất rắn hòa tan. Thông thường, nước bề mặt có thể nhìn, có vị và có mùi khó chịu vì nó có thể bị ô nhiễm bởi nước thải, chất thải công nghiệp, dòng chảy nông nghiệp và chất thải động vật.

Ngược lại, nước ngầm, mặc dù cũng bị ô nhiễm do hoạt động của con người, nhưng vẫn trong hơn, không có màu và có nồng độ vi sinh thấp hơn so với nước ngầm do hệ thống lọc tự nhiên được phát triển từ đất, cát hoặc sỏi.

Nước ngầm phù hợp hơn để sử dụng trong nguồn cung cấp nước sinh hoạt – nó có thể chỉ cần khử trùng đầy đủ để đảm bảo rằng nó an toàn cho tiêu dùng, tùy thuộc vào loại ô nhiễm hiện tại. Tuy nhiên, để nước mặt trở nên có thể chấp nhận được, nó có thể cần một biện pháp xử lý toàn diện hơn so với nước ngầm.

Xử lý nước thô có thể được thực hiện thông qua các quá trình sau: đông tụ, lắng, lọc, làm mềm và khử sắt cộng với khử trùng.

Hệ thống thiết bị phân phối nước sinh hoạt cho người tiêu dùng

Hệ thống phân phối chịu trách nhiệm vận chuyển nước từ nhà máy xử lý đến người tiêu dùng. Chất lượng nước có thể bị cản trở hoặc cải thiện tùy thuộc vào cấu trúc vật lý, xây dựng và hoạt động của thành phần có giá trị này của nguồn cấp nước sinh hoạt. Các thiết bị sẽ bao gồm :

Các thành phần của hệ thống phân phối nước sinh hoạt

Đường ống

Thành phần đầu tiên của hệ thống cung cấp nước sinh hoạt công cộng trong khu vực của bạn là các đường ống cho phép vận chuyển nước sinh hoạt an toàn. Chúng rất cần thiết vì nó bảo vệ nước khỏi bị ô nhiễm và cho phép người tiêu dùng tiếp cận nó thông qua các hệ thống điều áp cũng mang lại chất lượng xử lý hoặc thành phẩm cho nước.

Hệ thống ống nối với nhau phải được thiết kế để chịu được sự khắc nghiệt trong sử dụng hàng ngày; ví dụ, áp lực nước trong các khu dân cư phải vào khoảng 30 đến 50 pound / inch vuông ( psig ) với lưu lượng không đổi trong các khu thương mại; tuy nhiên, nó phải dao động từ 60 đến 75 psig.

Bể lưu trữ

Các cơ sở lưu trữ nước cho nước đã qua xử lý hoặc nước thành phẩm nhằm cân bằng nhu cầu nước, giảm thiểu sự thay đổi áp suất trong hệ thống phân phối và cung cấp nguồn cung cấp cho các trường hợp cháy nổ, mất điện và các trường hợp khẩn cấp khác.

Các thành phần chuyển tải nước sinh hoạt

Một số quy trình chuyển tải nước sinh hoạt, bao gồm lọc, lắng hoặc chưng cất, trong số các phương pháp vật lý. Hơn nữa, các quá trình sinh học bao gồm lọc cát và sử dụng cácbon hoạt tính. Cuối cùng, các quá trình hóa học như khử trùng bằng clo, keo tụ, và thậm chí sử dụng tia cực tím cung cấp cho chúng ta nước sinh hoạt tinh khiết. Loại hệ thống cấp nước cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào quy trình khoa học liên quan đến việc tạo ra nước sinh hoạt được.

Các thiết bị được sử dụng trong hệ thống cung cấp nước sinh hoạt

Các công ty cấp nước sinh hoạt sử dụng hai hệ thống đường ống chính. Việc sử dụng các hệ thống đường ống này khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người tiêu dùng chính.

Nhà máy xử lý nước / Hệ thống cấp nước thành phố

Hệ thống phân phối đặc biệt này sử dụng ống polyethylene (PE) là vật liệu nhựa nhiệt dẻo chủ yếu được sử dụng cho nhu cầu nước của thành phố và đô thị. Bên cạnh đó, ống PE cũng nổi tiếng vì được sử dụng trong lĩnh vực xử lý nước thải. Điều này là do chúng có khả năng đàn hồi, có đặc tính cách nhiệt tuyệt vời và hầu hết là chịu được áp lực. Nó có thể được sử dụng trong tối đa năm mươi năm do bị mài mòn và ăn mòn.

Xem thêm : Đồng hồ đo lưu lượng nước

Xây dựng Hệ thống nước sinh hoạt hộ gia đình

Hệ thống đường ống nước di động này sử dụng hai vật liệu chính trong kênh phân phối của nó – ống PVC và PPR. Ống polyvinyl là loại ống phổ biến nhất khi cung cấp cho các hộ gia đình và được sử dụng chủ yếu để vận chuyển nước lạnh. Nó có khả năng chống ăn mòn đáng kể và được biết đến với độ dẻo dai. Ống PPR được biết đến với trọng lượng nhẹ và tuổi thọ cao. Ngoài việc không độc hại, nó còn có khả năng chống chịu tốt với cả hệ thống nước nóng và lạnh.

Hệ thống bơm nước tự động

Tầm quan trọng của việc lựa chọn thiết bị cho hệ thống cung cấp nước sinh hoạt

Một hệ thống cấp nước đáng tin cậy cần có khả năng chống lão hóa, hư hỏng do ăn mòn, xói mòn vật liệu và áp lực bên ngoài dẫn đến sự dao động của áp suất nước. Nhưng quan trọng nhất, lý tưởng nhất là độ đặc của nước đã qua xử lý phải không đổi kể từ khi ra khỏi nhà máy xử lý trước khi được uống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *