1378 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Van điều áp là gì ?

Van điều áp là gì ? Một loại van công nghiệp không dùng để đóng ngắt dòng chảy. .Van điều áp hay van giảm áp được sử dụng rất nhiều trong thực tế . Thông thường ở nguồn tổng áp lực dòng lưu chất rất cao. Đây thường là vị trí như đầu máy bơm nước, đầu máy nén khí hay đầu lò hơi. Các đường ống ở đây thường rất lớn. Do nhu cầu sử dụng chúng ta cần chia nhỏ dòng lưu chất thành các đường ống nhỏ hơn. Với áp lực bé hơn. Để bảo vệ và phụ hợp với nhu cầu sử dụng chúng ta phải dùng đến van giảm áp. Khi đó áp lực bằng các cách khác nhau điều chỉnh đến mức an toàn với hệ thống.

Vậy nó hoạt động như thế nào. Ứng dụng gì trong công nghiệp .Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta hay đi vào tìm hiểu từng phần trong bài viết dưới đây.

Khái niệm van điều áp là gì ?

Van điều áp hiểu theo tên gọi có nghĩa là loại van có thể thay đổi áp lực của dòng lưu chất. Áp lực trước và sau van sẽ bị biến đổi. Hiện nay vẫn chưa có  nhiều loại van có thể làm tăng áp lực đầu ra của  lưu chất. Nên thị trường chủ yếu vẫn là van giảm áp.

Van giảm áp làm biến đổi áp lực của lưu chất sau đi qua van theo chiều nho đi để phù hợp với hệ thống sau nó. Lưu chất ở đây có thể là các loại lưu chất thông dụng. Bao gồm : Chất lỏng, chất khí, hơi nóng…

Ứng dụng thực tế của van giảm áp ?

Van van giảm áp (đôi khi được gọi là van điều chỉnh áp suất nước, hoặc PRV) là một van đường ống nước chuyên dụng làm giảm áp lực nước vào nhà thông qua đường nước chính. Van này làm giảm áp suất xuống mức an toàn trước khi nước đến bất kỳ thiết bị ống nước nào trong nhà.
Áp lực nước quá cao có thể gây ra nhiều vấn đề về hệ thống ống nước. Vì vậy điều rất quan trọng là phải kiểm soát áp lực nước. Mặc dù không cần thiết cho mọi công trinh lắp đặt hệ thống ống nước. Nhưng một bộ điều chỉnh áp suất nước có thể rất cần thiết trong những trường hợp nguồn cấp nước thành phố vào nhà với áp suất rất cao hoặc áp lực nước không đều.

Hầu hết các thiết bị lắp đặt hệ thống ống nước gia đình được thiết kế để hoạt động tốt nhất ở áp suất khoảng 5bar kgf/ cm2). Nhưng không có gì lạ khi các nguồn cung cấp nước thành phố đi vào nhà với áp suất cao tới 150 hoặc 200 psi.

Nếu áp suất cao như vậy xuất hiện thường xuyên. Ap suất cao cuối cùng có thể làm hỏng các khớp nối. Vòi nước và các thiết bị cố định khác bị rò rỉ, và các thiết bị bị hỏng. Máy giặt quần áo, máy rửa bát và một số thiết bị gia dụng khác. Có bộ điều chỉnh áp suất tích hợp, nhưng bộ điều chỉnh áp suất nước cho cả ngôi nhà vẫn bảo vệ các thiết bị đó và nó cũng dùng để bảo vệ tất cả các đường ống và đồ đạc trong nhà.

Nguyên lý  hoạt động của bộ điều chỉnh áp suất nước

Bộ điều chỉnh áp suất nước là một phụ kiện bằng đồng mạ crom. thường được tìm thấy ngay phía sau van ngắt chính , nơi đường nước chính đi vào nhà. Nó thường có một vít điều chỉnh ở phía trên. Bên trong, một van điều chỉnh áp suất nước có một màng ngăn lò xo có thể thay đổi tự động mở rộng và thu hẹp tùy thuộc vào lượng nước áp lực vào van.

Khi nước vào bộ điều chỉnh ở áp suất cao, cơ cấu bên trong sẽ co lại màng ngăn để thu hẹp dòng nước. Điều này có thể làm giảm áp suất trong phạm vi từ 50 đến 80 psi. Giảm đáng kể căng thẳng cho các đường ống và đồ đạc được lắp đặt qua van. Ngược lại, khi áp suất nước vào giảm xuống, sơ đồ sẽ mở rộng hơn để cho phép nhiều nước chảy qua van hơn. Một vít điều chỉnh trên đầu bộ điều chỉnh có thể được siết chặt để tăng lực căng của lò xo bên trong (do đó làm giảm áp lực của nước khi nó ra khỏi van). Hoặc nới lỏng để nước chảy tự do hơn qua van (do đó tăng áp suất nước đi ra).

Khi hệ thống được bảo vệ bởi van giảm áp suất nước, các van bên trong của thiết bị sẽ ít bị ép hơn. Vòi nước và van ngắt sẽ ít bị rò rỉ hơn và giảm thiểu sự dao động của áp suất nước.

Ứng dụng của van điều áp là gì ?

Để xác định xem bạn có cần bộ điều chỉnh áp suất nước hay không. Hãy kiểm tra áp lực nướccủa nguồn cung cấp nước chính cho ngôi nhà của bạn. Bạn có thể mua một đồng hồ đo áp suất đơn giản, hiệu quả. Tại cửa hàng điện nước.

Vặn đồng hồ áp suất vào bất kỳ yếm ống nào hoặc vòi máy giặt và bật vòi nước lạnh để đo áp lực nước. Nếu áp suất thường từ 40 đến 60 psi thì bạn sẽ ổn  . Nhưng áp suất nước thường xuyên trên 80 psi có thể gây ra căng thẳng quá mức cho đường ống, phụ kiện và đồ đạc.

Áp lực nước trong thành phố có thể dao động đáng kể, thường tăng vào ban đêm khi tải tổng thể giảm. Vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Và trong quá trình kiểm tra, hãy đảm bảo rằng nước không được sử dụng ở bất kỳ nơi nào khác trong nhà. Chẳng hạn như tại các chậu cây hoặc thiết bị trong vườn.

Ưu điểm của van điều áp

1) Cấu trúc hợp lý và mới lạ, sử dụng hợp lý các nguyên tắc thủy lực để điều khiển.
2) Tuổi thọ dài.
3) Van đóng mở nhanh và đóng chậm, không có búa nước tác động.
4) Độ nhạy cao, xả áp an toàn.
5) Hoạt động ổn định, không gây tiếng ồn.

Lời kết

Bài viết Van điều áp là gì ? được chúng tôi tổng hợp từ kinh nghiệm phân phối van công nghiệp lâu năm. Tuy nhiên, vẫn còn những thiếu sót Rất mong nhận được những góp ý từ chính các ban.

Nguồn : Vandongho.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *