1499 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Van xả khí là gì ? Tại sao cần lắp Van xả khí trên đường ống cấp nước

Van xả khí là một phần thiết yếu của mạng lưới cấp nước. Cho dù đó là đường phân phối nước hay đường ống dẫn nước thải, bạn có thể chắc chắn tìm thấy một Van xả khí ở đó. Vậy, Van xả khí là gì? Chức năng nào Van xả khí thực hiện trên cơ sở hạ tầng đường ống quan trọng? Bài viết này, sẽ trả lời những câu hỏi này và cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về kỹ thuật Van xả khí.

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng không khí trong đường ống nước?

Không khí và chân không hình thành trong nguồn nước có thể dẫn đến các sự cố vận hành nghiêm trọng và thậm chí là một số hậu quả nghiêm trọng. Không khí có thể xâm nhập vào hệ thống đường ống theo một số cách:

Đường ống rỗng

Đường ống không hoạt động được sử dụng không khí. Hầu hết nó được thoát ra trong quá trình khởi động, nhưng một số túi khí có thể vẫn còn trong hệ thống.

Không khí trong chất lỏng

Tùy thuộc vào nhiệt độ và áp suất, các chất lỏng như nước có thể chứa không khí bị mắc kẹt hoặc hòa tan. Trong quá trình chất lỏng chảy, nó tách khỏi chất lỏng và có thể bị mắc kẹt tại các điểm cao của hệ thống. Ngoài ra, trong các đường ống vận chuyển nước thải, chất thải lỏng có thể trải qua các phản ứng hóa học và phát triển thành khí có thể bị mắc kẹt trong hệ thống nước thải.

Thiết bị cơ khí

Không khí cũng có thể xâm nhập vào đường ống thông qua các hệ thống cơ khí như máy bơm, khớp nối ống, van, v.v. Rò rỉ hoặc phớt bị lỗi trong các bộ phận này có thể dẫn đến không khí xâm nhập vào hệ thống đường ống

Làm thế nào một chân không hình thành trong một đường ống?

Hút chân không trong đường ống xảy ra khi áp suất trong đường ống giảm xuống dưới áp suất khí quyển. Chân không có thể xuất hiện do sự thay đổi đột ngột trong vận tốc của chất lỏng chảy. Ví dụ:

  • Khi máy bơm tắt quá nhanh
  • Khi các van đóng đột ngột
  • Làm rỗng các đoạn đường của đường ống sai cách

Hậu quả của không khí và chân không trong đường ống là gì?

Không khí và chân không hình thành trong đường ống có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của đường ống. Một số hậu quả này bao gồm:

Giảm hiệu quả bơm:  Không khí trong đường ống có thể làm giảm hiệu quả của hệ thống bơm. Không khí bị mắc kẹt tại các điểm cao của hệ thống chặn dòng chảy, làm tăng cột áp và do đó năng lượng cần thiết cho dòng chảy xảy ra.

Ăn mòn đường ống:  Tùy thuộc vào nhiệt độ của đường ống. Oxy trong không khí bị mắc kẹt có thể là một tác nhân ăn mòn mạnh. Oxy sẽ oxy hóa kim loại dần dần, dẫn đến rỉ sét, tắc nghẽn và phá hủy cấu trúc của đường ống.

Các thiết bị đo lường và đo lường bị lỗi:  Các túi khí và chân không có thể gây ra sự cố cho các thiết bị đo và kiểm soát lưu lượng. Chúng ảnh hưởng đến khả năng đo và kiểm soát dòng chảy chính xác của các thiết bị.

Búa nước:  Khi một túi khí bị mắc kẹt trong đường ống, áp suất sẽ tích tụ xung quanh chỗ tắc nghẽn. Áp lực của nước xoáy xung quanh chỗ tắc nghẽn này sẽ truyền rung động khắp đường ống. Rung động này, được gọi là búa nuoc. Nó có thể làm hỏng các thiết bị quan trọng.

Hỏng đường ống:  Máy hút có thể gây ra những hỏng hóc nghiêm trọng trong đường ống. Nếu có một khoảng chân không đáng kể. Đường ống có thể bị sập vào trong do sự chênh lệch áp suất ở cả hai phía của thành ống.

Van xả khí là gì?

Làm thế nào người ta có thể ngăn chặn sự hình thành không khí. Và  chân không trong hệ thống cấp nước? Một giải pháp sẽ là van không khí. Một thiết bị điều khiển lưu lượng cơ học thủy lực đặc biệt. Cho phép lưu lượng chất lỏng được đo theo một hoặc cả hai hướng. Chức năng của nó trên đường ống là giải phóng các khí tích tụ. Hoặc nạp không khí vào đường ống trong quá trình nạp, thoát nước hoặc vận hành hệ thống đường ống chất lỏng.

cấu tạo van khí

Thân của van xả khí sẽ được chế tạo bằng cách sử dụng gang dẻo hoặc thép không gỉ. Tấm trên cùng của van được làm bằng gang dẻo hoặc thép không gỉ. Cụm phao được làm bằng nylon gia cố bằng thủy tinh, hoặc polypropylene. Thép không gỉ được sử dụng để làm lỗ thoát nước.

Chức năng của van xả khí là gì ?

Chức năng của van khí là tự động xả một lượng nhỏ không khí tích tụ tại các điểm cao của hệ thống. Sau khi hệ thống được làm đầy và đạt đến áp suất. Các van này sẽ thông hơi cho đường ống trong quá trình làm đầy và xả nước ban đầu. Nó sẽ loại bỏ không khí tích tụ ở các điểm cao trong quá trình hoạt động có áp suất của hệ thống. Van khí có khả năng làm giảm áp suất dưới khí quyển trong quá trình chuyển tiếp.

Lắp đặt Van xả khí ở đâu?

Việc lựa chọn vị trí lắp đặt Van xả khí phù hợp là rất quan trọng. Để đạt được hiệu quả tối đa. Các Van xả khí được đặt tại các vị trí chiến lược trên đường ống chạy. Để có hệ thống sục khí và thông gió thích hợp cho hệ thống nước và nước thải. Cần có Van xả khí tại các điểm sau:

Lắp đặt Van xả khí ở Điểm cao tối đa

Các bọt khí tích tụ và tạo thành các túi khí bị kẹt ở các điểm cao nhất trong hệ thống. Việc đặt Van xả khí ở đây giúp thông gió cho các túi khí ra ngoài khí quyển.

Yêu cầu van: Van xả khí / van kết hợp.

Lắp đặt Van xả khí ở Điểm cao tạm thời

Các điểm cao cục bộ cũng có thể là điểm tích tụ các bọt khí. Một van không khí ở đây sẽ thông hơi các bong bóng ra ngoài khí quyển.

Yêu cầu van: Van xả khí / van kết hợp.

Các phần đường ống tăng hoặc giảm dài

Các túi khí lệch có thể chảy xuống hạ lưu và tạo thành các túi khí lớn hơn ở phần trên cùng của đường ống. Ngoài ra, dòng chảy nhanh trong các đoạn ống dốc xuống có thể tạo thành chân không. Theo nguyên tắc chung. Van xả khí và van chân không không khí nên được lắp đặt sau mỗi 800m trên đường ống. Dài để thoát khí và hút không khí vào hệ thống một cách thích hợp

Khi van bị đóng đột ngột. Chân không có thể hình thành từ phía dưới van do động lượng của dòng chảy. Để đường ống hoạt động bình thường, áp suất âm cần được giảm bớt bằng cách nạp không khí vào đường ống.

LẮP ĐẶT VAN XẢ KHÍ

Sau khi các thiết bị điều tiết dòng chảy như tuabin hoặc van điều khiển. Sự chênh lệch áp suất và vận tốc có thể dẫn đến sự hình thành chân không. Cần có van chân không không khí gần các thiết bị này để hút không khí vào hệ thống. Các thiết bị tăng lưu lượng như máy bơm và các đoạn ống giảm cũng hút bọt khí vào dòng chảy. Các van xả khí cần được lắp sau các thiết bị này để thông các túi khí này.

Cuối cùng, luôn lắp đặt Van xả khí của bạn ở những vị trí thông thoáng, dễ tiếp cận. Điều này đảm bảo chúng luôn có đủ không khí để hút vào các hệ thống. Và không khí bị đẩy ra ngoài sẽ có đường thoát ra ngoài. Ngoài ra, nó giúp bạn dễ dàng tiếp cận các van để bảo trì.

Bài viết : Van xả khí là gì ? Hi vọng sẽ giúp cocs bạn có cái nhìn chân thật hơn về van xả khí. Hãy theo dõi tôi để cập nhật thêm nhiều kín thức về van công nghiệp và đồng hồ lưu lượng.

Nguồn : Vandongho.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *