1399 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Tìm hiểu về khớp nối mềm. Công dụng và ứng dụng của nó

Tìm hiểu về khớp nối mềm? Một trong những vật tư công nghiệp rất phổ biến.Khớp nối mềm được sử dụng để giảm dung chấn trong hệ thống.

Tại sao nó lại có nhiều chất liệu như vậy. Nếu thay đổi mục đích sử dụng thì nó có ảnh hưởng gì không. Đây là các câu hỏi được đặt ra khi tìm hiểu về sản phẩm khớp nối mềm chống rung. Hãy theo dõi cùng tôi trong bài viết này

Khớp nối mềm là loại vật tư như thế nào ?

Nhiệm vụ chính của các loại khớp nối nềm là hạn chế sự rung lắc của đường ống. nguyên lỹ hoạt động của nó là dựa vào sự linh hoạt của vật liệu chế tạo mà triệt tiêu dung động.

Tại sao một khớp nối linh hoạt? Tồn tại một khớp nối mềm để truyền công suất (mômen xoắn) từ trục này sang trục khác; để bù đắp cho các khoản sai lệch nhỏ; và, trong một số trường hợp, để cung cấp các chức năng bảo vệ như giảm rung hoặc hoạt động như một “cầu chì” trong trường hợp quá tải mô-men xoắn. Vì những lý do này, truyền tải điện công nghiệp thường yêu cầu các khớp nối mềm hơn là cứng.

khớp nối mềm cao su là gì

Khi đến lúc chỉ định thay thế cho các khớp nối linh hoạt, bản chất con người là đi theo con đường dễ dàng và chỉ cần tìm một thứ gì đó tương tự, nếu không giống, với khớp nối bị lỗi, có thể áp dụng một vài yếu tố giả mạo quá khổ để được bảo vệ. Tuy nhiên, quá thường xuyên, thực hành này dẫn đến một lỗi lặp lại hoặc thiệt hại hệ thống tốn kém.

Nguyên lý chống rung của khớp nối mềm cao su

Cách tiếp cận khôn ngoan hơn là bắt đầu với giả định rằng việc ghép nối trước đó không thành công vì nó không đúng loại cho ứng dụng đó. Dành thời gian để xác định loại khớp nối phù hợp là điều đáng giá ngay cả khi nó chỉ xác minh thiết kế trước đó. Tuy nhiên, nó có thể dẫn bạn đến một cái gì đó hoàn toàn khác sẽ hoạt động tốt hơn và lâu dài hơn. Một thiết kế khớp nối khác cũng có thể kéo dài tuổi thọ của vòng bi, ống lót và vòng đệm, ngăn chặn trục đường trục bị lăn tăn, giảm thiểu tiếng ồn và độ rung, đồng thời cắt giảm chi phí bảo trì dài hạn.

Tìm hiểu về  các kích thước của khớp nối mềm?

Sự đa dạng phong phú của các khớp nối linh hoạt có sẵn cung cấp một loạt các cân bằng hiệu suất. Khi lựa chọn trong số họ, hãy chống lại sự cám dỗ để phóng đại các yếu tố dịch vụ. Các hệ số dịch vụ của khớp nối nhằm mục đích bù đắp cho sự thay đổi của tải mô-men xoắn điển hình của các hệ thống dẫn động khác nhau và để cung cấp tuổi thọ sử dụng hợp lý của khớp nối.

Nếu lựa chọn quá thận trọng, chúng có thể lựa chọn sai, tăng chi phí ghép nối lên mức không cần thiết, và thậm chí gây ra thiệt hại ở những nơi khác trong hệ thống. Hãy nhớ rằng các khớp nối được chọn đúng cách thường sẽ bị gãy trước khi một thứ gì đó đắt tiền hơn xảy ra nếu hệ thống bị quá tải, vận hành không đúng cách hoặc bằng cách nào đó vượt ra ngoài thông số kỹ thuật.

tìm hiểu về khớp nối mềm cao su

Ứng dụng của khớp nối mềm trong từng lĩnh vực

Việc xác định đúng loại khớp nối linh hoạt bắt đầu bằng việc lập hồ sơ ứng dụng như sau:

• Loại động cơ chính – động cơ điện, động cơ diesel, loại khác

• Yêu cầu mô-men xoắn thực của phía dẫn động của hệ thống, chứ không phải mã lực danh định của động cơ chính – lưu ý phạm vi mô-men xoắn thay đổi do tải theo chu kỳ hoặc thất thường, tải khởi động “trường hợp xấu nhất” và lượng dừng khởi động hoạt động phổ biến trong quá trình hoạt động bình thường

• Rung, cả tuyến tính và xoắn

• Kích thước trục, kích thước rãnh then hoa và sự phù hợp mong muốn giữa trục và lỗ khoan

• Sai lệch trục-với-trục – lưu ý mức độ lệch góc (khi các trục không song song) và lượng lệch song song (khoảng cách giữa các tâm trục nếu các trục song song nhưng không thẳng hàng với nhau); cũng lưu ý xem các đơn vị dẫn động và dẫn động có hoặc có thể dùng chung một tấm cơ sở hay không

• Chuyển động của trục (vào / ra) trục, khoảng cách BE (giữa các đầu của trục lái và trục được dẫn động), và bất kỳ hạn chế nào khác liên quan đến không gian.

• Điều kiện môi trường xung quanh – chủ yếu là phạm vi nhiệt độ và tiếp xúc với hóa chất hoặc dầu

Xem thêm: Khớp nối mềm cao su wonil

Chú ý khi lắp đặt khớp nối mềm

Nhưng ngay cả sau khi các chi tiết kỹ thuật cơ bản này được xác định, các tiêu chí lựa chọn khác cần được xem xét: Có dễ lắp ráp hoặc lắp đặt không? Liệu các vấn đề bảo trì như bôi trơn hoặc kiểm tra định kỳ có được chấp nhận không? Các phần tử có thể thay thế trường không, hay toàn bộ khớp nối phải được thay thế trong trường hợp bị lỗi?

Mức độ cân bằng vốn có của thiết kế khớp nối cho tốc độ của một ứng dụng cụ thể như thế nào? Có phản ứng dữ dội hoặc chơi tự do giữa các thành phần của khớp nối không? Thiết bị có thể chịu được nhiều tải trọng phản ứng do khớp nối do lệch trục không? Hãy nhớ rằng mọi thiết kế khớp nối linh hoạt đều có điểm mạnh và điểm yếu và sự cân bằng liên quan. Điều quan trọng là tìm ra thiết kế phù hợp nhất với ứng dụng và ngân sách của bạn.

Tìm hiểu về tính chất của khớp nối mềm.

Ban đầu, các khớp nối mềm chia thành hai nhóm chính, kim loại và đàn hồi. Các loại kim loại sử dụng các bộ phận được lắp lỏng lẻo có thể cuộn hoặc trượt vào nhau hoặc cách khác là các bộ phận không chuyển động có thể uốn cong để tạo ra sự lệch lạc. Mặt khác, các loại đàn hồi có được tính linh hoạt từ các phần tử cao su hoặc nhựa đàn hồi, không di chuyển, truyền mô-men xoắn giữa các trục kim loại.

Tìm hiểu về khớp nối mềm kim loại

 

Các đặc tính của chất liệu cấu tạo khớp nối mềm

• Độ cứng xoắn, có nghĩa là rất ít “xoắn” xảy ra giữa các trục, trong một số trường hợp cung cấp chuyển vị tích cực của trục dẫn động cho mỗi chuyển động gia tăng của trục dẫn động

• Hoạt động ở nhiệt độ môi trường tương đối cao và / hoặc có một số loại dầu hoặc hóa chất

• Truyền động bằng động cơ điện, vì kim loại thường không được khuyến nghị cho truyền động động cơ khí / diesel

• Tải tương đối ổn định, quán tính thấp (các khớp nối kim loại thường không được khuyến nghị để dẫn động máy bơm, máy nén và các máy tạo xung khác)

Loại đàn hồi phù hợp nhất với các ứng dụng yêu cầu hoặc cho phép:

• Độ mềm xoắn (cho phép “xoắn” giữa các trục để nó hấp thụ sốc và rung động và có thể chịu đựng tốt hơn việc truyền động của động cơ và tải trọng xung hoặc quán tính tương đối cao)

• Độ mềm xuyên tâm lớn hơn (cho phép lệch góc nhiều hơn giữa các trục, đặt tải trọng phản lực hoặc phụ lên ổ trục và ống lót ít hơn)

• Trọng lượng nhẹ hơn / chi phí thấp hơn, về công suất mô-men xoắn so với công suất nòng tối đa

• Hoạt động êm hơn

Tìm hiểu : Khớp nối mềm inox Hàn Quốc

LỜI KẾT 

Bài viết Tìm hiểu về khớp nối mềm cung cấp cho các bạn cái nhìn sâu hơn về một loại vật tư công nghiệp rất phổ biến. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các bạn . Xin cảm ơn !

Nguồn : Vandongho.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *