910 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

MSDS là gì

Một loại giấy tờ thường gặp trong bộ hồ sơ xuất nhập khẩu là MSDS hay còn gọi là Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất.Vậy MSDS là gì? Nội dung cơ bản của bảng MSDS ra sao? Trong bài viết dưới đây, Tuấn Hưng Phát xin chia sẻ một số thông tin liên quan đến thuật ngữ này.

Khái niệm MSDS là gì?

MSDS là gì
MSDS là gì

MSDS là viết tắt của cụm từ Material Safety Data Sheet hay còn gọi là Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất. Nói cách khác, MSDS là một dạng văn bản có chứa các dữ liệu liên quan đến các thuộc tính của một loại hóa chất cụ thể nào đó.

MSDS thường được áp dụng với những mặt có khả năng gây nguy hiểm trong quá trình vận chuyển, bảo quản, xếp dỡ lên xuống. Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất này sẽ hướng dẫn cụ thể để giúp bạn phòng tránh và có biện pháp xử lý trong trường hợp xảy ra các rủi ro không đáng có.

Do đó, khi muốn xuất nhập khẩu hàng hóa có tính nguy hiểm, bắt buộc các nhà máy hóa chất phải xuất trình được MSDS thì mới có thể xem xét nhận vận chuyển hay không.

Công dụng và chức năng chính của bảng an toàn hóa chất MSDS

Dựa vào MSDS sẽ giúp các doanh nghiệp đưa ra giải pháp phù hợp nhất trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Không chỉ đảm bảo quá trình bốc xếp hàng hóa diễn ra dễ dàng mà bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất còn giúp xử lý các sự cố xảy ra bất ngờ, giải quyết mọi việc nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Ngoài ra, MSDS còn giúp cảnh báo những mối nguy hiểm trong quá trình sử dụng vật liệu/ hóa chất.

MSDS cung cấp cho người lao động những thông tin cần thiết để sử dụng vật liệu/ hóa chất an toàn nhất.

Tài liệu chỉ dẫn an toàn hóa chất giúp các doanh nghiệp xây dựng được một môi trường làm việc an toàn, bảo đảm các biện pháp, thiết bị, quy trình đào tạo lao động khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất môi trường trong quá trình làm việc.

Cung cấp đầy đủ thông tin cho mọi người khi tham gia ứng cứu sự cố xảy ra trong quá trình hoạt động. Nhận biết các dấu hiệu, triệu chứng phơi nhiễm quá mức và đề xuất phương án xử lý cho từng trường hợp cụ thể.

Nội dung cơ bản của bảng MSDS

Một bảng MSDS phải chứa đầy đủ và chính xác những thông tin dưới đây:

Nội dung cơ bản của bảng MSDS
Nội dung cơ bản của bảng MSDS

Tên thành phần hóa chất

Bao gồm đầy đủ các hóa chất cấu thành sản phẩm và đánh dấu nhận biết các hóa chất nguy hiểm. Dựa vào số CAS- số hiệu của chất hóa học để giúp xác minh chính xác thành phần hóa học đó bởi có nhiều trường hợp, một hóa chất được gọi với nhiều tế khác nhau.

Người lập MSDS

Ghi rõ các thông tin của người lập MSDS bao gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ liên hệ, ngày lập MSDS.

Thông tin về sản phẩm/hàng hóa

Các đầy đủ giấy tờ, chứng từ mua bán có thông tin về sản phẩm, thành phần cấu tạo, công thức hóa học, khối lượng phân tử cấu tạo nên sản phẩm đó.

Tính lý tính

Liệt kê rõ ràng sản phẩm/hàng hóa đó ở dạng gì: Rắn, lỏng hay khí. Hình dáng bên ngoài của sản phẩm, khối lượng riêng, độ pH, độ sôi, độ bay hơi.

Khả năng cháy

Nhiệt độ, điều kiện cháy nổ của sản phẩm, phương pháp xử lý khi xảy ra cháy nổ như thế nào? Các thông tin về lưu trữ, đóng gói, vận chuyển sản phẩm/ hàng hóa đúng kỹ thuật như thế nào?

Phản ứng của sản phẩm/hàng hóa

Các thông tin về khả năng phản ứng của hóa chất đó với nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm như thế nào. Một số thông tin yêu cầu bảo quản, đóng gói, vận chuyển sản phẩm/hàng hóa. Kèm theo đó là các phương pháp xử lý khi có phản ứng hóa học xảy ra.

Độ độc hại (độc tính)

Chất hóa học độc hại có ảnh hưởng như thế nào với người tiếp xúc. Phương pháp xử lý, cấp cứu người nhiễm độc hóa chất khi tiếp xúc trực tiếp.

Cách xử lý khi người lao động tiếp xúc hóa chất đó với các bộ phận như da, mắt hay nuốt phải. Mức độ độc hại với môi trường thế nào? Mức độ ô nhiễm cụ thể với nước, không khí, đất dựa trên các chỉ số phát tán ra môi trường.

Những mặt hàng nào cần MSDS?

Mỹ phẩm
Mỹ phẩm

MSDS là yêu cầu bắt buộc đối với các lô hàng hóa chất gây nguy hiểm trong quá trình vận chuyển: Dễ ăn mòn, dễ cháy, dễ bay hơi độc, có mùi.

Có rất nhiều mặt hàng dù bản chất không phải là hóa chất nguy hiểm nhưng vẫn cần phải có giấy MSDS. Điển hình như: Thực phẩm chức năng, thực phẩm dạng bột, mỹ phẩm. Lý do là cung cấp các thông tin cần thiết cho người tiêu dùng, đảm bảo an toàn, tránh xảy ra các phản ứng phụ như dị ứng, mẫn cảm, tác dụng phụ.

Các loại hóa chất có độ nguy hiểm vượt mức cho phép sẽ bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không.

Ai là người làm MSDS?

Hiện nay, shipper sẽ là người làm MSDS. Các công ty sản xuất, nhà phân phối thực hiện việc cung cấp thông tin để khai bảo MSDS. Ngoài ra, người làm MSDS cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Bảng MSDS hoàn chỉnh sẽ yêu cầu đầy đủ các thông tin đã liệt kê ở trên. Những thông tin này cần phải được viết một cách chính xác và đúng theo các giấy tờ, chứng từ liên quan.
  • Một MSDS sẽ có dấu mộc tròn của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối hàng hóa, người gửi để làm cơ sở xác định tính pháp lý. Nếu MSDS bị làm giả thì bên phụ trách phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.
  • Lô hàng khi gửi sẽ phải kèm theo giấy MSDS từ đại lý vận chuyển. Sau đó, chúng sẽ được chuyển qua các đơn vị DHL, FedEx, TNT, UPS,.. để bên an ninh hải quan vận chuyển đi. Người gửi phải chịu trách nhiệm nếu gửi sai lô hàng. Lúc này lô hàng bị tạm giữ và lập biên bản, đóng phạt theo quy định. Cuối cùng mới được trả về hoặc hủy lô hàng (tùy theo loại hàng hóa).

Hướng dẫn cách tra cứu MSDS

Hướng dẫn cách tra cứu MSDS
Hướng dẫn cách tra cứu MSDS

Làm thế nào để tra cứu MSDS? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi muốn tìm kiếm thông tin chi tiết về hóa chất, mã số, tính chất hóa học, công thức hóa học,….. Để tra cứu được MSDS, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

  • Thứ nhất, Truy cập vào Link: http://www.sciencelab.com/msdsList.php
  • Thứ hai, Bấm tổ hợp nút Ctrl +F rồi nhập hóa chất cần tìm kiếm
  • Thứ ba, Download nó về. Đặc biệt bạn phải đổi nó là thành đuôi .pdf

Lưu ý : Nếu bạn muốn dễ đọc và tiếp cận thì nên Dịch ra tiếng việt.

Trên đây là những chia sẻ của Tuấn Hưng Phát về bảng an toàn hóa chất MSDS là gì? Hy vọng với thông tin trên, quý khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về MSDS. Nếu còn bất cứ vấn đề nào liên quan đến MSDS, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *