1682 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Mạng LoRaWan là gì ?

Trong thực tế chắc hẳn các bạn có thể bắt gặp các thiết bị, modune có kết nối LoRa, hay  mạng LoRaWan . Đây là loại kết nối kiểu mới tối ưu hơn so với các mạng cục bộ như Wifi thông thường. Vậy  Kết nối LoRa là gì ? Mạng LoRaWAN là gì ? Hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài biết này nhé !

Tìm hiểu kết nối LoRa là gì ?

Khái niệm

LoRa là một kỹ thuật truyền dẫn dữ liệu không dây có nguồn gốc từ công nghệ Chirp Spread Spectrum (CSS) . Nó mã hóa thông tin trên sóng vô tuyến bằng cách sử dụng xung chirp – tương tự như cách cá heo và dơi giao tiếp! Truyền dẫn tín hiệu bằng mạng LoRa mạnh mẽ chống nhiễu và có thể nhận được ở khoảng cách xa.

mạng lorawan

Ưu điểm

Lết nối LoRa lý tưởng cho các ứng dụng truyền tải các khối dữ liệu nhỏ với tốc độ bit thấp. Dữ liệu có thể được truyền ở phạm vi xa hơn so với các công nghệ như WiFi, Bluetooth hoặc ZigBee. Những tính năng này làm cho LoRa rất phù hợp với các cảm biến và thiết bị truyền động hoạt động ở chế độ công suất thấp ví dụ như : Đồng hồ nước siêu âm

Kết nối LoRa có thể hoạt động trên các băng tần sub-gigahertz miễn phí được cấp phép , ví dụ: 915 MHz, 868 MHz và 433 MHz. Nó cũng có thể hoạt động trên 2,4 GHz để đạt được tốc độ dữ liệu cao hơn so với các băng tần sub-gigahertz, với chi phí của phạm vi. Các tần số này nằm trong các băng tần ISM được dành riêng cho các mục đích công nghiệp, khoa học và y tế quốc tế.

Mạng LoRaWAN Là gì ?

LoRaWAN là một giao thức lớp Kiểm soát truy cập phương tiện (MAC) được xây dựng dựa trên kết nối LoRa. Nó là một lớp phần mềm xác định cách các thiết bị sử dụng phần cứng LoRa, chẳng hạn như khi chúng truyền và định dạng của thông báo.
Giao thức LoRaWAN được phát triển và duy trì bởi Liên minh LoRa . Thông số kỹ thuật LoRaWAN đầu tiên được phát hành vào tháng 1 năm 2015

Chúng ta có thể hiểu  Lora là chỉ lớp vật lý : Con chip . còn LoraWan là phần mềm được gắn trên trong chip đấy .

Ưu điểm của mạng LoRaWAN là gì ?

 • Công suất cực thấp – Các thiết bị đầu cuối của LoRaWAN được tối ưu hóa để hoạt động ở chế độ năng lượng thấp và có thể kéo dài đến 10 năm trên một viên pin Lion duy nhất.
 • Tầm xa – Cổng LoRaWAN có thể truyền và nhận tín hiệu trong khoảng cách hơn 10 km ở các vùng nông thôn và lên đến 3 km ở các khu vực đô thị đông đúc.
 • Thâm nhập sâu trong nhà – Mạng LoRaWAN có thể cung cấp phạm vi phủ sóng sâu trong nhà và dễ dàng bao phủ các tòa nhà nhiều tầng.
 • Cấp phép tần số miễn phí – Bạn không phải trả phí cấp phép tần số đắt đỏ để triển khai mạng LoRaWAN.
 • Định vị địa lý – Mạng LoRaWAN có thể xác định vị trí của các thiết bị đầu cuối bằng cách sử dụng phương pháp tam giác mà không cần GPS. Một thiết bị đầu cuối có kết nối LoRa có thể được định vị nếu ít nhất có ba cổng nhận tín hiệu của nó.
 • Dung lượng cao – Máy chủ mạng LoRaWAN xử lý hàng triệu tin nhắn từ hàng nghìn thiết bị khác nhau trong cùng một thời điểm.
 • Triển khai công khai và riêng tư – Dễ dàng triển khai mạng LoRaWAN công cộng và riêng tư bằng cách sử dụng cùng một phần cứng (cổng, thiết bị đầu cuối, ăng-ten) và phần mềm (bộ chuyển tiếp gói UDP, phần mềm Trạm cơ bản, ngăn xếp LoRaWAN cho thiết bị cuối).
 • Bảo mật đầu cuối – LoRaWAN đảm bảo giao tiếp an toàn giữa thiết bị đầu cuối và máy chủ ứng dụng bằng cách sử dụng mã hóa AES-128.
 • Cập nhật chương trình cơ sở qua mạng – Bạn có thể cập nhật chương trình cơ sở từ xa (ứng dụng và ngăn xếp LoRaWAN) cho một thiết bị đầu cuối hoặc nhóm thiết bị cuối.
 • Chuyển vùng – Thiết bị cuối LoRaWAN có thể thực hiện chuyển giao liền mạch từ mạng này sang mạng khác.
 • Chi phí thấp – Cơ sở hạ tầng tối thiểu, các nút cuối chi phí thấp và phần mềm nguồn mở.
 • Chương trình chứng nhận – Chương trình chứng nhận Liên minh LoRa chứng nhận các thiết bị cuối và cung cấp cho người dùng cuối sự tin tưởng rằng các thiết bị đó đáng tin cậy và tuân thủ đặc điểm kỹ thuật của LoRaWAN.
 • Hệ sinh thái – LoRaWAN có một hệ sinh thái rất lớn bao gồm các nhà sản xuất thiết bị, nhà sản xuất cổng kết nối, nhà sản xuất ăng-ten, nhà cung cấp dịch vụ mạng và nhà phát triển ứng dụng.

Liên minh mạng LoRa  ?

Liên minh LoRa là một hiệp hội mở, phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015. Nó hỗ trợ phát triển mạng LoRaWAN và đảm bảo khả năng tương tác của tất cả các sản phẩm và công nghệ của LoRaWAN. Ngày nay, Liên minh LoRa có hơn 500 thành viên trên toàn cầu .
Liên minh LoRa cung cấp chứng nhận LoRaWAN cho các thiết bị đầu cuối. Thiết bị cuối được chứng nhận cung cấp cho người dùng sự tin tưởng rằng thiết bị cuối đáng tin cậy và tuân thủ đặc điểm kỹ thuật LoRaWAN.

Ứng dụng của mạng LoRaWAN là gì ?

Dưới đây là một số trường hợp sử dụng LoRaWAN, để cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về cách có thể áp dụng LoRaWAN:

 • Giám sát dây chuyền lạnh vắc xin – Cảm biến LoRaWAN được sử dụng để đảm bảo vắc xin được giữ ở nhiệt độ thích hợp khi vận chuyển.
 • Bảo tồn động vật – Cảm biến theo dõi quản lý các loài có nguy cơ tuyệt chủng như Tê giác đen và Báo hoa mai.
 • Bệnh nhân sa sút trí tuệ – Cảm biến dây đeo cổ tay cung cấp khả năng phát hiện ngã và theo dõi thuốc.
 • Trang trại thông minh – Thông tin chi tiết theo thời gian thực về độ ẩm đất của cây trồng và lịch trình tưới tiêu được tối ưu hóa giúp giảm lượng nước sử dụng lên đến 30%.
 • Bảo tồn nước – Xác định và sửa chữa nhanh hơn các điểm rò rỉ trong mạng lưới nước của thành phố.
 • An toàn thực phẩm – Giám sát nhiệt độ đảm bảo duy trì chất lượng thực phẩm.
 • Thùng rác thông minh – Cảnh báo mức thùng rác được gửi đến nhân viên tối ưu hóa lịch trình lấy hàng.
 • Xe đạp thông minh – Máy theo dõi xe đạp theo dõi xe đạp ở những khu vực hẻo lánh và các tòa nhà dày đặc.
 • Theo dõi sân bay – theo dõi không có GPS giám sát phương tiện, nhân viên và hành lý.
 • Không gian làm việc hiệu quả – Công suất sử dụng phòng, nhiệt độ, sử dụng năng lượng và giám sát tình trạng sẵn có của bãi đậu xe.
 • Sức khỏe gia súc – Cảm biến theo dõi sức khỏe gia súc, phát hiện bệnh tật và dự báo thời gian đẻ của bê.
 • LoRa trong không gian – Vệ tinh để cung cấp vùng phủ sóng dựa trên LoRaWAN trên toàn thế giới.
 • Giam sát mức độ sử dụng nước sinh hoạt tại các khu dân cư, căn hộ , phòng bơm.

Tham khảo thêm  : đồng hồ nước sinh hoạt 

Hiện nay với giải pháp kết nối dùng cho nhà thông minh, thành phố thông minh thì LoRaWAN được sử dụng khá phổ biến. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng thông minh có sẵn các kết nối như LoRaWAN , Mbus, Mobus, Pluse.. Nếu ban cần thêm thông tin về các giải pháp này vui lòng gọi điện đên số :0967334383 để được hỗ trợ .

Nguồn : https://vandongho.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *