1362 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Sóng điện từ là gì ?

Sóng điện từ là gì ? Câu trả lời đơn giản là ở bất cứ đâu. Mọi nguyên tử đang tồn tại đều rung động, và những rung động đó phát ra sóng điện từ. Sóng điện từ được tạo ra khi có dao động giữa điện trường và từ trường. Hãy cũng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sóng điện từ được sinh ra như thế nào ?

Bạn đã bao giờ nấu món gì đó bằng lò vi sóng chưa? Hoặc, có thể bạn đã bật loa lớn đến mức bạn có thể cảm nhận được? Trong cả hai trường hợp, bạn đang cảm thấy năng lượng được truyền bởi sóng điện từ.

Một sóng điện từ truyền năng lượng trong không gian theo một mô hình đều đặn. Gọi là sóng điện từ vì nó sinh ra khi các êlectron dao động nhưng gây ra dao động của lực điện và lực từ trên hai mặt phẳng khác nhau. Tuy nhiên, điều khiến chúng thực sự độc đáo là chúng không phải di chuyển qua bất kỳ phương tiện hay chất nào ở giữa. Trong không gian, nó tuyệt đối im lặng vì sóng âm phải di chuyển qua một môi trường. Tuy nhiên, bạn có thể nhìn thấy vì ánh sáng được truyền qua sóng điện từ.

Có một mối quan hệ nghịch đảo giữa hai yếu tố mà chúng ta sử dụng để mô tả sóng điện từ. Hãy nhớ rằng chúng thường xuyên và điều đó tạo ra sự khác biệt lớn. Do đó, bước sóng tỷ lệ nghịch với tần số. Bước sóng là khoảng cách giữa hai điểm trùng nhau trên sóng.

Ví dụ, nếu bạn đo khoảng cách giữa các điểm cao của sóng, đó sẽ là bước sóng. Tần số đề cập đến tần suất một sóng đầy đủ đi qua. Bước sóng càng dài, tần số càng ngắn.

Nguồn gốc của sóng điện từ là gì ?

Nguồn sóng điện từ tự nhiên lớn nhất mà chúng ta gặp hàng ngày là mặt trời. Mặt trời tạo ra một lượng năng lượng điện từ rất lớn. Phần lớn nó có thể nhìn thấy được . Tuy nhiên, như bất kỳ ai đã từng bị cháy nắng đều có thể chứng thực. Chúng ta không thể nhìn thấy một số trong số chúng, đặc biệt là tia cực tím gây cháy nắng. Trong khi đó, các nguyên tố phóng xạ có thể phát ra tia gamma, tia x.

Nhưng sóng nhân tạo thì sao? Đây là loại sóng do máy móc con người tạo ra. Những sóng này có bước sóng ngắn hơn sóng vô tuyến nhưng dài hơn sóng vi ba.

Cấu trúc sóng điện từ

Sóng điện từ truyền năng lượng và được tạo ra bởi các hạt mang điện dao động.

Điện tích tĩnh tạo ra điện trường và điện tích chuyển động tạo ra từ trường . Kết quả của một hạt mang điện dao động là cả một điện trường ngang và sóng từ trường.

Điện trường và từ trường trong sóng điện từ dao động vuông góc với nhau (90 °).

đải sóng điện từ là gi
Các loại sóng điện từ có bước sóng dài nhất đến ngắn nhất là sóng Radio , tia hồng ngoại ( IR ), ánh sáng nhìn thấy , tia cực tím ( UV ), tia X và tia gamma . Tần số của sóng tỉ lệ nghịch. Vì vậy, từ tần số cao nhất đến tần số thấp nhất sẽ được đảo ngược với thứ tự trên. Tần số cao hơn chứa nhiều năng lượng hơn nên tia gamma có năng lượng nhiều nhất và sóng vô tuyến có ít năng lượng nhất. Năng lượng chứa trong sóng càng nhiều thì sức xuyên qua càng nhiều. Tia cực tím thông qua tia gamma, các sóng EM này ngày càng xuyên sâu và nguy hiểm.

Các loại sóng điện từ

Đến đây hẳn các bạn cũng đã hiểu được Sóng điện từ là gì? rồi phải không. Trong đời sống hằng ngày có rất nhiều ví dụ của sóng điện từ. Trong khuôn khổ bài viết chúng tôi chỉ xin kể tên một số loại sóng  phổ biến.

Sóng tia gamma

Tia gamma có bước sóng ngắn nhất và tần số cao nhất và năng lượng cao nhất trong tất cả các sóng điện từ.

Tia gamma hầu hết được tạo ra trong phản ứng hạt nhân. Những phản ứng này bao gồm nhiệt hạch, phân hạch, phân rã alpha và phân rã gamma.

Tia gamma có tính xuyên thấu mạnh nhất do tần số và năng lượng quá cao. Các tế bào mới phát triển thường bị phá hủy bởi tia gamma. Ung thư xảy ra khi các tế bào mất khả năng ngừng phân chia.

Xạ trị được sử dụng như một phương pháp điều trị y tế để tiêu diệt các tế bào ung thư mới hơn. Các tế bào ung thư này trẻ hơn và dễ bị tiêu diệt hơn các tế bào trưởng thành hơn của cơ thể con người.

Sóng radio

Sóng vô tuyến có bước sóng dài nhất trong phổ điện từ với tần số thấp nhất . Chúng có ít năng lượng nhất liên quan đến tần số. Sóng vô tuyến không phải là sóng âm. Một thiết bị được gọi là “radio” phát hiện sóng vô tuyến và chuyển đổi tín hiệu đó thành những gì một người nói biến thành âm thanh.

  • FM là viết tắt của “ Điều chế tần số ” và những gì bạn đọc trên mặt số radio là MHz, là 1000000 Hz hoặc sóng mỗi giây.
  • AM là viết tắt của “ Điều chế biên độ ” và những gì bạn đọc trên mặt số radio là KHz, là 1000 Hz hoặc sóng mỗi giây.
  • TV là một thiết bị khác sử dụng tần số là sóng vô tuyến.

Sóng hồng ngoại

Sóng hồng ngoại (IR) có bước sóng ngắn nhất sau vi sóng và tần số và năng lượng lớn hơn. Sóng hồng ngoại thường được sử dụng trong các thiết bị như điều khiển từ xa để truyền tín hiệu trong phạm vi IR. Máy ảnh nhìn đêm và kính bảo hộ phát hiện tia hồng ngoại do các sinh vật máu nóng phát ra để bạn có thể phát hiện ra chúng. Hồng ngoại là Sóng ánh sáng có thể nhìn thấy. Ánh sáng nhìn thấy có bước sóng ngắn nhất sau tia hồng ngoại và có tần số và năng lượng lớn hơn.

Sóng Tia X

Tia X có bước sóng ngắn nhất sau ánh sáng nhìn thấy và có tần số và năng lượng lớn hơn.

Tia X có khả năng xuyên thấu bổ sung và nguy hiểm hơn. Tia X không thể xuyên qua chì, đó là lý do tại sao chúng che phủ bất kỳ khu vực không cần thiết nào trong quá trình chụp X-quang y tế.

Máy X-quang sử dụng sóng X-quang để xuyên qua một vật thể. Tia X đi qua các vật thể có mật độ thấp hơn và bị các vật thể dày đặc hơn hấp thụ. Khi chụp X-quang y tế, xương đặc của bạn có thể được nhìn thấy trên phim.

Sóng tia X quang

 

Sóng cực tím

Sóng tử ngoại (UV) có bước sóng ngắn nhất sau ánh sáng nhìn thấy, có tần số và năng lượng cao hơn.

Với nhiều năng lượng hơn, những sóng này trở nên nguy hiểm hơn một chút vì chúng có thể xâm nhập sâu hơn vào các vật thể ở cấp độ phân tử, bao gồm cả da của chúng ta. Sóng UV được coi là một chất gây đột biến có thể làm thay đổi DNA và tăng nguy cơ ung thư.

Sóng sẽ ngày càng tràn đầy năng lượng, xuyên thấu và nguy hiểm khi tần số tăng từ ánh sáng cực tím, đến tia X, và cuối cùng là Gamma.

Năng lượng từ mặt trời bao gồm tia UV. Giường tắm nắng cũng sử dụng tia UV mà da của bạn phản ứng với. Một số thiết bị sử dụng tia UV để khử trùng các bề mặt và đồ vật của vi sinh vật.

Bài viết “Sóng điện từ là gì ?  được chúng tôi tổng hợp từ nhiều tài liệu nước ngoài. Rất mong nhận được góp ý từ quý bạn đọc

Nguồn : vandongho.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *