1490 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Công tơ điện là gì ? Có Những loại công tơ điện nào có trên thị trường.

Công tơ điện là gì? Công tơ điện, hay Công tơ đo năng lượng điện. Là một thiết bị đo lượng năng lượng điện được tiêu thụ bởi một tòa nhà, không gian thuê nhà hoặc thiết bị chạy bằng điện. Các công ty điện lực sử dụng Công tơ điện để tính lượng điện sử dụng. Được lắp đặt tại noi sử dụng của khách hàng hoặc kiểm soát tập trung. Để đo năng số lượng điện được sử dụng khách hàng của họ cho mục đích thanh toán . Đơn vị tính tiền phổ biến nhất là kilowatt/h [kWh]. Việc tính tiền theo chu kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng. Tùy theo hợp đồng cung cấp.

Bài viết này chúng ta hay đi sâu vào tìm hiểu khái niệm công tơ điện. Phân loại cũng như cách thức hoạt động của các dòng công tơ đo điện trong thực tế.

Tầm quan trọng của công tơ điện là gì ?

Bạn có biết Công tơ điện hoạt động như thế nào. Cách chúng đo lường mức sử dụng của bạn và cách đọc Công tơ điện không?  Công tơ điện của bạn có thể chạy chậm lại hoặc thậm chí chạy ngược lại  không? Trong hướng dẫn này, chúng tôi xem xét cách hoạt động của Công tơ điện. Chức năng của Công tơ điện, cách đọc Công tơ điện của bạn và hơn thế nữa.

tìm hiểu về công tơ điện là gì

Chức năng của công tơ điện là gì?

Công tơ điện được thiết kế để ghi lại lượng điện tiêu thụ trong một mức độ chính xác . Bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào đều ảnh hưởng đến cả người tiêu dùng và công ty . Vì nó có thể có nghĩa là người tiêu dùng bị tính phí cao hơn. Hoặc thiệt hại cho nhà cung cấp. Mức độ chính xác cần thiết được quy định bởi luật pháp. Vị trí lắp đặt Công tơ và các quy định pháp luật. Quy trình  lắp đặt phải tuân theo trong trường hợp có tranh chấp về độ chính xác của Công tơ.

Để ghi lại việc sử dụng trong thời gian cao điểm, chi phí cao.  Và thấp điểm, thời gian chi phí thấp hơn. Ở một số khu vực, Công tơ có TIMER để giảm tải lượng điện sử dụng trong thời gian tải cao điểm. Công tơ điện được lắp đặt là Công tơ đo Thông minh. Các đơn vị hiển thị được thiết kế để đọc trực quan.

Công dụng của nó :

  • Thể hiện mức tiệu thụ điện năng một cách chính xác.
  • Giup bên sử dụng và bên bán điện theo dõi lượng điện tiêu thụ.
  • Ônr định dòng điện cấp vào, ở đây là điện xoay chiều

Chủ sở hữu của công tơ điện là ai ?

Công tơ đo năng lượng trong nhà không phải là tài sản của bạn.  Công tơ điện để đo năng lượng tại nhà và chịu trách nhiệm lắp đặt, bảo trì và đọc nó. Giả mạo Công tơ điện dân dụng là không được phép và là một hành vi vi phạm. Nếu bạn cần thay đổi, di chuyển hoặc điều chỉnh Công tơ đo của mình, bạn phải làm việc với các đơn vị có liên quan. Nhà cung cấp điện địa phương.

lắp đặt công tơ đo điện

Tìm hiểu chung về công tơ điện ?

Hãy bắt đầu với một câu hỏi đơn giản: “Công tơ điện là gì?” Theo thuật ngữ cơ bản, Công tơ điện (còn được gọi là Đồng hồ đo điện hoặc Công tơ đo năng lượng) là một thiết bị đo lượng điện được tiêu thụ bởi một tòa nhà. Một cá nhân, một đơn vị sử dụng.
Công tơ điện của nhà bạn có ảnh hưởng lớn đến việc công ty điện nước có thể lập hóa đơn cho bạn về mức tiêu thụ điện năng.

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng Công tơ analog cũ hơn, công ty điện nước của bạn chỉ biết bạn đã sử dụng bao nhiêu điện từ lần đọc trước đó đến lần đọc mới và họ chỉ có thể lấy dữ liệu đó bằng cách cử nhân viên ra ngoài để đo. Tiện ích không có thông tin chi tiết về lượng điện bạn sử dụng vào bất kỳ thời điểm cụ thể nào hoặc khi bạn sử dụng nhiều điện nhất, vì vậy họ chỉ có thể sử dụng một tỷ lệ để lập hóa đơn cho bạn cho tất cả lượng điện bạn đã tiêu thụ.

Công tơ điện hoạt động như thế nào?

Bạn có thể đã nhìn chằm chằm vào các con số quay trên Công tơ điện và tự hỏi, “Công tơ điện làm gì, và nó tính toán mức tiêu thụ năng lượng của tôi như thế nào?” Đĩa trong Công tơ đo tương tự chỉ cần quay nhiều mặt số đo khi bạn kéo kilowatt-giờ (kWh) điện từ lưới điện, dẫn đến kết quả đọc mới. Sự khác biệt giữa hai lần đọc – số đọc hiện tại và số đọc trước đó – giúp công ty tiện ích của bạn xác định mức sử dụng năng lượng của bạn và số tiền họ phải lập hóa đơn.
Nếu bạn có một Công tơ cũ hơn, bạn có thể nhận thấy một nhân viên điện nước đến nhà bạn hàng tháng để đo chỉ số của Công tơ hiện tại. Nếu bạn có Công tơ điện thông minh. Bạn sẽ không thấy bất kỳ nhân viên tiện ích nào đến nhà bạn để đọc kết qua. Vì Công tơ  điện thông minh được thiết kế để giao tiếp trực tiếp với trung tâm. Kết quả sử dụng điện của bạn sẽ được thông báo đến cho bạn một cách tự động.

Xem thêm : van động cơ điều khiển bằng điện

Cách đọc chỉ số trên công tơ điện

Biết cách đọc Công tơ điện rất dễ dàng nếu bạn biết mình đang tìm gì. Khi đọc Công tơ điện của bạn, hãy xem lại và ghi lại các số khi chúng xuất hiện trên mặt Công tơ từ phải sang trái. Trong trường hợp con trỏ nằm ngay trên một số, hãy nhìn vào mặt số ở bên phải. Nếu nó đã vượt qua số 0, hãy sử dụng số cao hơn tiếp theo và nếu nó chưa vượt qua số 0, hãy sử dụng số thấp hơn. Nếu mặt số nằm giữa hai số, hãy sử dụng số nhỏ hơn trong hai số đó.
Hãy nhớ rằng Công tơ điện của bạn không bao giờ ‘đặt lại’, vì vậy bạn cần thực hiện hai lần đọc ở hai thời điểm khác nhau và so sánh chúng để hiểu mức sử dụng điện của bạn theo thời gian.

Đơn vị tính của công cơ điện là gì ?

Một Công tơ điện được lắp đặt trong nhà của bạn đo watt điện. Nếu bạn đang tìm kiếm công cụ đo điện, sẽ rất hữu ích khi biết rằng oát là tích của điện áp và cường độ dòng điện (hay còn gọi là dòng điện) trong một mạch điện: 1 watt = 1 volt x 1 amp. Công thức này chỉ đại diện cho một phép đo tiềm năng điện, vì vậy một yếu tố thời gian phải được thêm vào để đo mức sử dụng năng lượng thực tế.

Do đó, mức sử dụng điện trong gia đình là một phép đo watt tiêu thụ trong một khoảng thời gian (giờ) và được biểu thị bằng đơn vị kilowatt-giờ. Nói một cách đơn giản, một kilowatt giờ là 1.000 watt điện được sử dụng trong thời gian 1 giờ.

Ví dụ : nếu bạn để bóng đèn 60 watt bật trong 24 giờ, mức sử dụng năng lượng sẽ được tính như sau:

60 watt x 24 giờ = 1,440 watt-giờ (1,44 kilowatt-giờ)

Công tơ đo điện thông minh là gì?

Công tơ điện thông minh hoạt động tương tự như Công tơ điện truyền thống. Chỉ khác là nó gửi thông tin sử dụng trở lại tiện ích thông qua tín hiệu vô tuyến hoặc liên lạc di động – điều mà các Công tơ điện cơ truyền thống không thể làm được. Một chip giao tiếp tích hợp cho phép Công tơ thông minh gửi thông tin chi tiết về chỉ số công tơ trực tiếp đến công ty tiện ích và đổi lại, tiện ích thường sẽ chia sẻ dữ liệu đó với người tiêu dùng để họ có thể hiểu rõ hơn về việc sử dụng điện của họ.

Nguyên lý hoạt động của công tơ điện thông minh.

Công tơ đo kỹ thuật số, không giống như các Công tơ cơ học. Nó có màn hình điện tử hiển thị số đọc . Bạn có thể đọc màn hình hiển thị theo cách thủ công. Và công ty tiện ích có thể lấy các chỉ số từ Công tơ với tín hiệu tần số cao.

Một số Công tơ thông minh giao tiếp qua tín hiệu di động. Nhưng cũng có thể Công tơ thông minh của bạn đang phát ra sóng vô tuyến  . Công tơ thông minh có sóng vô tuyến vẫn cho phép tiện ích thu thập dữ liệu. Mà không cần đến nhà bạn, nhưng nó không giao tiếp trực tiếp với tiện ích như Công tơ thông minh di động.

Có một số loại Công tơ điện kỹ thuật số. Kiểu dáng lâu đời nhất của Công tơ điện kỹ thuật số tương tự như Công tơ cơ. Đo dòng điện từ lưới điện vào nhà của bạn, sau đó sử dụng bộ chuyển đổi tương tự-kỹ thuật số (ADC) để chuyển đổi các số đọc thành tín hiệu kỹ thuật số.

Tại sao nên dùng Công tơ điện thông minh?

Công tơ thông minh cho phép xác định năng lượng bạn kéo từ lưới điện vào bất kỳ thời điểm nào. Các tiện ích có thể đưa ra các cách định giá điện tốt hơn mà họ cung cấp. Họ có thể lập hóa đơn cho bạn về lượng điện bạn cần, dựa trên thời gian và số lượng bạn đã sử dụng. Hơn nữa, do không cần công nhân đọc công tơ thông minh nên các công ty điện lực tiết kiệm được tiền nhân công và chi phí vận hành.

Nếu bạn quyết định sử dụng năng lượng mặt trời, công ty tiện ích của bạn có thể yêu cầu bạn chuyển sang Công tơ thông minh, vì điều này sẽ cung cấp cho họ thông tin tốt hơn về việc sử dụng năng lượng của bạn và đảm bảo rằng họ đang thanh toán chính xác cho bạn.

công tơ điện thông minh là gì

Cách tính tiền qua trị số công tơ điện thông minh là gì ?

Tùy thuộc vào loại tỷ lệ mà tiện ích của bạn sử dụng và khi bạn sử dụng điện nhiều nhất. Bạn có thể phải trả nhiều hơn hoặc ít hơn cho điện năng của mình bằng Công tơ thông minh. Tin tốt là nếu tiện ích của bạn thu thập thêm dữ liệu về mức sử dụng điện của bạn. Họ có thể chia sẻ dữ liệu đó với bạn. Bạn có thể sử dụng dữ liệu này để hiểu rõ hơn về mức tiêu thụ và mức độ ảnh hưởng của việc sử dụng năng lượng đến hóa đơn hàng tháng của bạn.

Công tơ thông minh mới hơn mang đến cho bạn nhiều tiện ích . Và tức thì hơn về lượng điện bạn tiêu thụ và thời điểm bạn đang tiêu thụ lượng điện đó. Nếu bạn đã lắp đặt Công tơ thông minh. Tiện ích của bạn có thể thu thập thêm thông tin về thói quen sử dụng điện của bạn và chúng có thể thay đổi cách tính tiền điện.

Bài viết ”Công tơ điện là gì ” cung cấp cho các bạn một cái nhìn toàn diện hơn về công tơ điện. Rất mong nhận được nhưng ý kiến đóng gớp quý báu của anh chị bạn đọc. Xin trân trọng cảm ơn !

Nguồn : Vandongho.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *