1553 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Van điều khiển điện là gì?

Van điều khiển điện là gì ( What is an electric control valve) ? Đây là tên gọi chung của các loại van đóng ngắt dòng chảy bằng động cơ điện. Van điều khiển điện là thiết bị điện tử điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng, bán lỏng hoặc khí bằng cách đóng, đóng một phần hoặc mở đường ống.

Tất cả áp suất, mức, nhiệt độ, lưu lượng, v.v. đều phải được duy trì trong các thông số đảm bảo sản phẩm cuối cùng có chất lượng chấp nhận được. Van điều khiển điện được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, thiết bị và ứng dụng.

Khái niệm Van điều khiển điện là gì

Các van điều khiển phổ biến nhất là van cầu và van bướm , van bi . Chúng phù hợp cho nhiều ứng dụng . Các loại van thông thường khác là bi, bướm, cổng, một chiều, kim, van cầu . Mỗi loại được thiết kế cho một ứng dụng cụ thể và hiếm khi có thể hoán đổi cho nhau.

Electric control valve là gì ?

Thuật ngữ Electric control valve ? Van điều khiển? Có thể đề cập đến toàn bộ cụm van điều khiển hoặc chính van. Nó là một phần thiết yếu của vòng điều khiển, vì tất cả các liên kết của một chuỗi đều cần thiết cho sức mạnh của nó.

Bộ truyền động điện, khí nén hoặc thủy lực được sử dụng với bộ định vị và cảm biến điều khiển cơ chế điều chỉnh dòng chảy qua hệ thống.Việc điều chỉnh dòng chảy vốn dĩ phụ thuộc vào kích thước và thiết kế của các van điều khiển được chọn cho hệ thống tại chỗ.

Đặc tính dòng đã cài đặt phải được duy trì ở một tốc độ tuyến tính đủ để nằm trong các thông số quy định của phạm vi hoạt động của hệ thống. Van điều khiển điện Van điều khiển là điểm tiếp xúc điều chỉnh vòng điều khiển và xác định lợi nhuận bằng hiệu suất của chúng.

Hình ảnh van điều khiển điện.

Dưới đây là một số hình ảnh van điều khiển điện mà chúng tôi cung cấp.Bạn có thể bắt gặp nó như:

 

Van điều khiển điện là gì
Cấu tạo của van điều khiển điện

Một hệ thống điều khiển van điều khiển điện thường bao gồm van điều khiển, cơ cấu chấp hành, bộ điều khiển và cảm biến. Các thuật ngữ này là chung chung và chức năng thực tế của bộ phận xác định các đặc điểm của nó.

Động cơ được đặt trong một lớp vỏ chắc chắn, nhỏ gọn cũng chứa các thành phần khác của bộ truyền động như vòng đệm, công tắc hành trình, hệ thống dây điện, v.v.

Toàn bộ cụm được kết nối với van thông qua giao diện kết nối tương thích, chẳng hạn như tiêu chuẩn ISO 5211.

Cấu tạo bộ truyền động điện điều khiển van

Bộ truyền động điều khiển 2 điểm (bật / tắt) :

 • Ba dây là +, -, và một dây điều khiển. Để xoay van, dây điều khiển cần được cấp điện để mở và không cấp điện để đóng hoặc ngược lại.
 • Nếu không có nguồn điện cho toàn bộ thiết bị, van vẫn ở vị trí mới nhất. Ví dụ: sê-ri AW1-R của JP Fluid Control  sử dụng sơ đồ đấu dây đóng / mở này.

Bộ truyền động điều khiển 3 điểm :

 • Ba ​​dây là – và hai dây là + (dây điều khiển). Do đó, hai tín hiệu điều khiển có thể mở hoặc đóng van tùy thuộc vào cái nào được cấp điện.
 • Điều khiển 3 điểm cũng cung cấp khả năng dừng trung gian (mở một phần). Hai dây điều khiển không bao giờ được cấp nguồn cùng một lúc, nếu không sẽ xảy ra hư hỏng cho cơ cấu chấp hành.

Nguyên lý bộ truyền động van điện

Bộ truyền động điện cho van 1/4 vòng quay là một loại thiết bị truyền động van động cơ quay. Thiết bị truyền động quay điện chuyển đổi năng lượng điện thành lực quay, do đó, thiết bị truyền động điện quay một phần tư chỉ có thể quay 90 độ. Động cơ điện tạo ra mô-men xoắn, được truyền để làm quay van thông qua một ổ đĩa đầu ra.

Các tùy chọn điện áp động cơ là AC (dòng điện xoay chiều), DC (dòng điện một chiều) hoặc chúng có thể hoạt động trên một trong hai.

Mô-men xoắn

Các van rẽ quý yêu cầu xoay 90 ° để mở hoặc đóng hoàn toàn. Để quay van, cần phải có mô-men xoắn (tương đương quay của lực tuyến tính). Bộ truyền động điện tạo ra mô-men xoắn này và truyền nó đến trục đầu ra của nó, sau đó được kết nối với trục hoặc trục của van. Đến lượt nó, điều này sẽ làm quay quả cầu hoặc đĩa của van và mở hoặc đóng lỗ thoát để cho phép dòng chảy qua hoặc chặn dòng chảy.

Lượng mô-men xoắn được tạo ra bởi một bộ truyền động phụ thuộc vào việc chuyển số và công suất động cơ của nó. Công suất động cơ (mô-men xoắn) là một thông số kỹ thuật quan trọng đối với bộ truyền động vì nó cần phải cao hơn mô-men xoắn yêu cầu của van để đảm bảo nó có thể đóng mở van.

Thông thường, mô-men xoắn ngắt được quy định là mô-men xoắn cần thiết của van vì đây là mô-men xoắn cao nhất cần thiết để quay van.

Ứng dụng của van điều khiển điện là gì?

Về nguyên lý vân hành của van điều khiển điện chúng ta có thể xét trên 2 khía cạnh, vè thời  gian vận hanh và phương pháp điều khiển :

Thời gian vận hàng của van động cơ điện

Thời gian đáp ứng là thời gian cần thiết để bộ truyền động xoay van hết 90 độ (nghĩa là mở hoặc đóng hoàn toàn một van sau khi lệnh đã được đưa ra). Giống như mô-men xoắn, tốc độ của bộ truyền động liên quan đến việc chuyển số và công suất của động cơ.

Mômen và tốc độ của bộ truyền động có quan hệ trực tiếp vì mômen tỷ lệ nghịch với tốc độ. Mối quan hệ này bị ảnh hưởng bởi sự sắp xếp bánh răng. Đối với một công suất động cơ truyền động nhất định, tỷ số truyền cao hơn sẽ dẫn đến nhiều mô-men xoắn hơn và thời gian phản hồi chậm hơn so với tỷ số truyền thấp hơn.

Do đó, nếu thời gian đáp ứng là một đặc điểm kỹ thuật ứng dụng quan trọng thì nó cần được xem xét với yêu cầu đặc điểm kỹ thuật mô-men xoắn.

Phương pháp điều khiển đóng mở van

Bộ truyền động van điện thông thường có điều khiển 2 điểm (thường được gọi là chỉ bật / tắt) hoặc điều khiển 3 điểm, nhưng cả hai đều có 3 dây.

Xem phần dây điện của chúng tôi để biết thêm thông tin. Bộ truyền động điện có thể được cấp nguồn DC hoặc AC. Chúng thường có sẵn các xếp hạng điện áp sau: 12, 24 và 48V cho dòng điện một chiều và 24, 48, 120, 130, 240V cho dòng điện xoay chiều.

Bộ truyền động rẽ quý có giao diện kết nối kết nối chúng với van. Điều này bao gồm một bộ truyền động đầu ra, một hình vuông hoặc thân trục để kết nối đầu van và một mặt bích để bắt vít bộ truyền động với van. Thiết kế và kích thước của giao diện kết nối này có thể là thương hiệu cụ thể hoặc được tiêu chuẩn hóa theo các tiêu chuẩn như ISO 5211.

Phân loại van điều khiển điện

Các van điều khiển có thể khác nhau theo nhiều kiểu khác nhau như bi, màng ngăn, chốt, cổng dao, và rõ ràng là van điều khiển kiểu cầu. Tất cả các loại kiểu van này có thể được sử dụng để kiểm soát các điều kiện của hệ thống. Đối với lưu lượng, áp suất, nhiệt độ và mức chất lỏng bằng cách mở hoặc đóng hoàn toàn. Hoặc một phần để đáp ứng với các tín hiệu tham số hệ thống nhận được từ bộ điều khiển.

Việc mở hoặc đóng bất kỳ van điều khiển nào được thực hiện tự động bằng bộ truyền điện . Bộ định vị được sử dụng để điều khiển việc đóng hoặc mở của cơ cấu chấp hành dựa trên các tín hiệu điện. Các tín hiệu điều khiển thường là 3-15psi, 4-20mA hoặc 0-10V.

Các hãng bán van điều khiển điện

 • Siemens ( Đức)- Van cầu piston cân bằng điện. Van bướm và bi điện.
 • Belimo ( Thụy sỹ ) – Cầu điện, van bi và van bướm.
 • Kosaplus ( Hàn Quốc )- Van bi, bướm và van màng
 • Larad – Van chốt lót Teflon quý rẽ
 • Van RF – Van chốt cao su thông thường, van cổng Slurry Knife.
 • Haitima ( Taiwan ) – Van bi chữ. Van bi và van bướm. 150, 300, 600lb. ANSI CLASS Van bướm hiệu suất cao, 125 / 150lb. Van bướm có lót cao su
 • Granzow – Van điện từ bằng đồng thau và thép không gỉ, 2 chiều, 3 chiều và 4 chiều
 • Trerice – Van điều khiển kiểu cầu khí nén và điện công nghiệp.
 • Orbinox – Van cổng dao công nghiệp
 • Van Tru-Tech – Van màng

Nhược điểm của van điều khiển điện là gì?

Chỉ báo vị trí cho biết vị trí, mở hoặc đóng, của bộ truyền động tại một thời điểm nhất định. Có các chỉ báo trực quan, chẳng hạn như trong Hình 3, nhưng cũng có hệ thống phản hồi vị trí điện để gửi vị trí trở lại hệ thống của bạn (tức là bộ điều khiển). Chỉ báo vị thế có hai tùy chọn chuyển đổi cơ bản; công tắc cơ học và công tắc tiệm cận (không tiếp xúc).

Công tắc hành trình cơ học được kích hoạt bằng cam bên trong trên trục truyền động đầu ra. Công tắc cơ học cũng có thể là công tắc hành trình. Các công tắc tiệm cận được kích hoạt bởi các cảm biến, giúp phát hiện vị trí van. Chỉ báo vị trí có thể chỉ hiển thị các vị trí bật và tắt cơ bản hoặc cũng có thể cho biết một phần đã mở hoặc một phần đã đóng.

Ưu điểm của van điều khiển điện là gì ?

Chúng ta cso thể dễ dàng kể được những ưu điểm vượt trôi của van điều khiển bằng điện là :

Có thể vận hàng bằng tay khi mất điện.

Ghi đè bằng tay là một tính năng an toàn có trong hầu hết các thiết bị truyền động. Nó thường là một tay quay hoặc tay gạt cơ khí. Bánh xe này cho phép bạn đóng hoặc mở van một cách cơ học trong trường hợp mất điện hoặc bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào khác.

Công tắc hành trình

Công tắc hành trình là một thành phần cơ điện của thiết bị truyền động. Chúng bao gồm một cam công tắc giới hạn đóng và một cam công tắc giới hạn mở. Khi bộ truyền động di chuyển van đến vị trí mở hoặc đóng, cam chuyển đổi tương ứng sẽ di chuyển.

Khi đạt đến vị trí kết thúc, công tắc cam tương ứng sẽ cắt điện. Từ đó ngăn chặn chuyển động xa hơn và cung cấp chỗ ngồi hạn chế.

Trong một số bộ truyền động, cam của công tắc hành trình có thể điều chỉnh được. Điều này cho phép bạn đặt một vị trí, chẳng hạn như 75% mở, làm vị trí kết thúc. Cam công tắc hành trình có thể được kết hợp với các chỉ báo vị trí như một liên kết cơ học giữa van và thiết bị truyền động.

Chu kỳ đóng mở

Chu kỳ làm việc chỉ định thời gian sử dụng của thiết bị truyền động giữa các chu kỳ. Việc mở và sau đó đóng van tạo thành một chu kỳ. Chu kỳ làm việc là tỷ lệ giữa thời gian đúng giờ và thời gian tắt, được biểu thị bằng phần trăm. Nó được tính bằng công thức dưới đây. Một ví dụ sẽ là nếu bộ truyền động mất 10 giây để mở, 20 giây để đóng, sau đó nghỉ 30 giây sau khi mở và đóng, chu kỳ hoạt động sẽ là

(10 + 20/10 + 20 + 30) × 100 = 50% .

(thời gian mở + thời gian đóng) / (thời gian mở + thời gian đóng + nghỉ) × 100 = chu kỳ làm việc

Lựa chọn van điều khiển điện như thế nào

Các yêu cầu cần thiết khi lựa chọn Van điều khiển điện là gì ? Bộ truyền động 1/4 vòng quay bằng điện được sử dụng để điều khiển từ xa van bướm và bi. Chúng làm tăng đáng kể sự dễ dàng vận hành van một phần tư bằng cách cung cấp khả năng điều khiển tự động, từ xa.

Chúng cũng cung cấp đủ mô-men xoắn cho các van yêu cầu mô-men xoắn cao hơn mức không thể tạo ra bởi con người. Các thiết bị truyền động này được sử dụng trong tự động hóa công nghiệp, tưới tiêu, cấp nước, định lượng chất lỏng, hệ thống sưởi ấm và vận chuyển hoặc chuyển chất lỏng.

Tiêu chí lựa chọn van điều khiển bằng động cơ điện :

 • Mô-men xoắn
 • Quyền lực
 • Khả năng tương thích lắp van
 • Nhiệt độ
 • Đánh giá IP
 • Yêu cầu ATEX
 • Không an toàn
 • Điều chế
 • Loại nhiệm vụ và chu kỳ làm việc

Kho van điều khiển điện

Đội ngũ kỹ thuật viên ứng dụng bán hàng có trình độ cao và nhân viên phát triển sản phẩm của THP Valve  cùng với các chuyên gia hệ thống của họ có thể tích hợp các sản phẩm khí nén hoặc cơ điện vào một hệ thống tích hợp ứng dụng.

THP Valve luôn nâng cao tiêu chuẩn cho chính mình và khách hàng của mình. Bằng cách đo lường mức độ thành công mà khách hàng . Mức đáp ứng của họ yêu cầu được đáp ứng 100%. THP Valve sẽ tiếp tục cố gắng cung cấp dịch vụ toots nhất trong nhiều năm tới. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để có báo giá tùy chỉnh dựa trên thông số kỹ thuật của bạn.

Hi vọng bài viết van điều khiển điện là gì ? của chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn cái nhìn toàn cảnh hơn. Về một trong những loại van điều khiển phổ biến trên thị trường. Nếu có thông tin nào chưa rõ. Vui lòng liên hệ lại với chúng tôi .

Nguồn : Vandongho.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *