1660 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Điện trở là gì ?

Điện trở là gì ? Đây la tên gọi của một linh kiện điện tử. Nó có mặt trong tất cả các bảng mạch điện. Các bảng mạch nằm trong các động cơ điện điều khiển van. Bảng mạch của đồng hồ điện từ… Vậy nên  bài viết này hay cũng tìm hiểu về : Điện trở. Linh kiện nhỏ mà có võ cùng tôi nhé.

Tôi là admin của Vandongho.vn. Tôi chia sẽ những kiến thức về van công nghiệp. Đưa Van công nghiệp gần hơn với mọi người ! 

Trở kháng là gì?

Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu dòng điện là gì ? Dòng điện là dòng dịch chuyển của các electron dương. Nó di chuyển trong vật liệu dẫn điện theo một chiều nhất định. Trở kháng được sinh ra trong quá trình này.

Trở kháng được định nghĩa là thuộc tính của một chất chống lại dòng electron hoặc dòng điện chạy qua nó. Trở kháng hấp thụ dòng điện và sinh ra nhiệt năng.

Ví dụ:  Nếu chúng ta đặt một bộ sạc trong một thời gian dài và chạm vào nó. Chúng ta thấy rằng nó sinh ra nhiệt, nhiệt đó sinh ra bởi điện trở.

Nguyên lý cuartrở kháng

Định Luật OHM

Sức đề kháng được xác định bởi một định luật gọi là “Định luật OHM”. Đơn vị của điện trở trong SI là ohm , ký hiệu của ohm là Ω .. Định luật Ôm được đưa ra bởi một nhà khoa học “Georg Simon ohm năm 1827”. Định luật Ohm phát biểu rằng “Nếu một vật dẫn không thay đổi các đại lượng vật lý của nó như nhiệt độ, áp suất,… Vì vậy, dòng điện chạy giữa hai điểm của vật dẫn sẽ tỷ lệ thuận với hiệu điện thế (hiệu điện thế) giữa chúng”.

Công thức tính điện trở :  I = V / R
Trong đó,

  • R = Điện trở
  • V = điện áp
  • I = dòng điện

tìm hiểu điện trở là gì

Làm thế nào để tính toán điện trở?

Có rất nhiều cách để tính điện trở, ví dụ như bằng đồng hồ vạn năng, megger meter, … Nhưng nếu bạn phải tính toán giá trị của điện trở bằng tay thì bạn nên biết mã màu, các dải màu và ý nghĩa của từng dải trên điện trở.

Vì vậy, bây giờ chúng ta có một bảng hiển thị giá trị của từng dải điện trở. bảng mã màu kháng. Kiểm tra ở đây để tính toán bất kỳ giá trị nào của điện trở

Các đọc vạch màu điện trở là gì ?

Trong các phần này, một số ví dụ được đưa ra cho một số dải khác nhau, nhưng ở đây đưa ra một số mẹo để đọc mã màu:

Hướng đọc có thể không phải lúc nào cũng rõ ràng. Đôi khi không gian nhiều hơn được cung cấp giữa dải 3 và 4 cung cấp hướng đọc. Thông thường, dải đầu tiên là gần chì. Dải màu vàng, bạc hoặc không màu (dung sai) luôn là dải cuối cùng.
Trong một số trường hợpNếu các dải màu bị cháy và bị hỏng. Tốt hơn hết là đo điện trở bằng đồng hồ đo nhiều vạch,đây là cách duy nhất để tìm ra giá trị của điện trở.

Cách đọc điện trở 4 vạch màu.

Dải bốn mã màu là dải kháng phổ biến nhất. Các điện trở này có hai dải đầu tiên cho giá trị điện trở, dải thứ ba là cho hệ số nhân và dải cuối cùng là dải dung sai. Như trong hình đã cho, các dải này có màu xanh lá cây, xanh lam, đỏ và vàng. Bằng cách sử dụng biểu đồ mã màu, dải đầu tiên có màu xanh lá cây là đại diện cho 5, dải thứ hai là màu xanh lam viết tắt cho 6 và dải thứ ba màu đỏ là đại diện cho 2 là hệ số. Giá trị của điện trở là 56 × 100 = 5600 Ω. Dải màu vàng cho thấy dung sai của điện trở là 5%. Bây giờ tổng giá trị điện trở là từ 5320 đến 5880 Ω.

Nếu dải thứ tư hoặc dải dung sai để trống, thì kết quả sẽ là điện trở dải màu 3. Sao cho giá trị điện trở sẽ giống nhau, nhưng giá trị dung sai trở thành 20%.

các vạch màu điện trở

Cách đọc điện trở 5 vạch màu

Một số Điện trở có độ chính xác cao có thêm dải để hiển thị chữ số có nghĩa thứ ba. Các điện trở này có ba dải đầu tiên cho giá trị điện trở, dải thứ tư là hệ số nhân và dải thứ năm thể hiện khả năng chịu đựng của điện trở. Có một số ngoại lệ trong trường hợp này. Chẳng hạn, trong một số trường hợp, dải tần phụ cho biết tỷ lệ hỏng hóc hoặc hệ số nhiệt độ. Vui lòng xem phần ‘ Ngoại lệ mã màu ‘ để biết thêm Chi tiết.

Như trong hình: màu nâu viết tắt của 1, màu vàng là 4, màu tím là 7, màu đen là hệ số (x1), xanh lá cây là hệ số nhiệt độ (0,5%). Bây giờ tổng giá trị của điện trở là 147 Ω 0,5%.

Cách đọc điện trở 6 vạch màu

Điện trở có 6 dải thường hiển thị các điện trở có giá trị chính xác cao có thêm dải để biểu thị hệ số nhiệt độ (ppm / K). Màu được sử dụng nhiều nhất cho dải thứ sáu là màu nâu (100 ppm / K). Tuyên bố này nói rằng đối với sự thay đổi nhiệt độ 10 ˚C, giá trị điện trở có thể thay đổi 0,1%. Ví dụ:

Như trong hình: dải màu cam là đại diện cho 3, dải màu đỏ là đại diện cho 2, dải màu nâu là đại diện cho 1, màu nâu là đại diện cho hệ số nhân (x10), màu xanh lá cây là dung sai của điện trở (0,5%), màu đỏ là nhiệt độ hệ số (50 ppm / K). Bây giờ tổng giá trị của điện trở là 3,21 k Ω 0,5% 50 ppm / K.

Một số trường hợp ngoại lệ vạch màu

Những Điện trở được sản xuất cho các thông số kỹ thuật quân sự, thường có thêm một dải để chỉ ra độ tin cậy của điện trở. Điều này cho biết tỷ lệ lỗi (%) trên một nghìn (1000) giờ dịch vụ. Những điện trở này hiếm khi được sử dụng trong thiết bị điện tử thương mại.

Một điện trở có một dải màu đen duy nhất được gọi là điện trở zero-ohm. Theo công việc của nó, đây là một liên kết dây chỉ có chức năng kết nối các dấu vết trên bảng mạch in (PCB).

5 BẢNG ĐIỆN TRỞ DÂY DẪN VỚI BĂNG DẪN THỨ 4
Điện trở 5 dải với dung sai dải thứ 4 (vàng hoặc bạc) là một ngoại lệ và được sử dụng trên các điện trở đặc biệt và cũ hơn. Hai dải màu đầu tiên thể hiện giá trị điện trở, dải thứ 3 cho hệ số nhân, dải thứ 4 là dung sai và dải thứ 5 cho hệ số nhiệt độ (ppm / K).

Màu sắc tre
Đối với giá trị của điện áp cao, Trong điện trở, các màu bạc và vàng được thay thế bằng màu xám và màu vàng. Các điện trở này được sử dụng để ngăn chặn việc có các hạt kim loại trong lớp phủ.

Một số ví dụ thực tế về tính điện trở

Câu 1. Dây nào có nhiều điện trở hơn và tại sao?

Trả lời. Điện trở tỉ lệ thuận với chiều dài và tỉ lệ nghịch với diện tích của vật dẫn. Vì vậy, dây dẫn có diện tích nhỏ hơn sẽ có nhiều điện trở hơn và dây dẫn có diện tích lớn sẽ có điện trở ít hơn.

                                       R ∝ 1 / a

  • Trong đó R = điện trở
  • A = diện tích của dây hoặc vật dẫn

Câu hỏi. Công thức của điện trở là gì?

Trả lời. Điện trở được biểu thị bằng R. Công thức của điện trở được hiển thị dưới đây

                                       R = V / I
Trong đó :

  • R = điện trở
  • V = điện áp và I = dòng điện

Câu hỏi. Đơn vị đo điện trở trong hệ SI là gì?

Trả lời. Đơn vị của điện trở là ohm và ký hiệu của ohm là Ω.

Câu hỏi. Nếu một đoạn mạch đang có hiệu điện thế 230V và cường độ dòng điện là 5A thì cảm kháng trong đoạn mạch có giá trị nào?

Trả lời.                      R = V / I

  • R = (230/5) Ω
  • R = 46 Ω

Nguồn : Vandongho.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *