1332 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Hồ quang điện là gì? Nguyên nhân gây hồ quang điện?

Hiện tượng hồ quang điện là gì? Những tác nhân gây ra hiện tượng này ra sao?  Cách phòng chống hiện tượng hồ quang điện này sao cho hiệu quả? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết ngay trong bài viết dưới đây. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Hồ quang điện là gì?

Hồ quang điện là gì
Hồ quang điện là gì?

Hồ quang điện là quá trình phòng điện tự lực sẽ xảy ra ở chất khí với áp suất thường hoặc áp xuất thấp với 2 điện cực có hiệu điện thế không quá lớn. Trên thực tế, đây là một dạng đặc biệt thứ q4 của plasma. Nó đã được tạo ra thông qua sự trao đổi điện tích một cách liên tục. Thông thường, hồ quang điện thường sẽ sản sinh ra ánh sáng nhìn thất và sự tỏa nhiệt mạnh.

Chúng có điểm đặc trưng nhờ điện áp thấp hơn so với sự phóng điện phát sáng. Hiện tượng này sẽ xuất hiện trong những bóng đèn khí như dạng đèn neon từ 100 – vài nghìn V. Đồng thời, nó cũng phụ thuộc rất nhiều vào sự phát xạ nhiệt từ những các e ở 2 điện cực.

Dòng điện chảy qua chất khí giữa 2 cực chủ yế là dòng e đi từ cathode tới anode. Các ion – và e đến đập vào anode khiến cho anot nóng lên. Từ đó làm cho nhiệt độ tăng đến 3500℃. Vì thế, anode sẽ phát sáng mạnh. Hầu hết các vật liệu bị bóng chảy và có thể bay hơi. Nên anode bị lõm vào và làm cho mạch điện bị nối sẽ tắt.

Còn những ion + khi đến đập vào cathode sẽ giúp cathode duy trì trong trạng thái nóng đỏ ban đầy và phát ra các e. Chất khí giữa 2 cực có nhiệt độ cao và sẽ bị ion hóa, dẫn diện tốt. Nhờ vậy, điện trở trong hồ quang điện sẽ nhỏ đi rất nhiều. Cường độ dòng điện bên trong mạnh sẽ lớn đạt đến hàng chục ampe.

Hiện nay, chúng được ứng dụng rất nhiều trong kỹ thuật. Nhờ vào nhiệt độ cao từ các cặp điện cực, người ta đã sử dụng hồ quang điện trong việc hàn. Một cực của hồ quang điện chính là tâm kim loại cần hàn và đầu kia là que hàn.

Tia hồ quang điện có sức mạnh lớn, nên khi mắt nhìn vào sẽ làm chết tế báo niêm mạch mắt. Từ đó sẽ làm đau mắt. Nếu như có ai đó không trang bị mặt nạ bảo hộ trong quá trình hàn sẽ khiến da bị bong da. Bởi các tia hồ quang này sẽ giết chết hết các tế bào bên ngoài.

Nguyên nhân gây hồ quang điện là gì?

Hồ quang điện là gì
Nguyên nhân gây hồ quang điện là gì?

Các rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng hồ quang điện. Nó có thể là do một vài dây dẫn điện đã đặt gần với nhau. Với các dòng sự cố đang kể đã chảy qua nó. Ở tình huống này, quá trình ion hóa không khí xảy ra có thể do những yếu tố khác như: sự khác biệt về mặt tiềm năng. Từ đó sẽ dẫn đến sức cản thấp và cho phép dòng điện đi qua khe hở giữa các dây dẫn.

Nhiều người cho rằng, thiết bị có điện áp thấp sẽ an toàn với hồ quang điện. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của hồ quang điện sẽ cao hơn ở mức điện áp thấp. Bởi dòng điện có sự cố cao. Trong hầu hết các sự cố xảy ra trong hệ thống điện áp thấp đều do lỗi từ cong người. Chẳng hạn như: 1 công cụ trượt khi kỹ thuật viên làm việc với thiết bị điện.

Một vài nguyên nhân khác:

 • Do bất cẩn hay tai nạn. Chẳng hạn như chạm vào bề mặt sai qua đầu do thử nghiệm.
 • Công cụ không đúng cách hay kỹ thuật cài đặt, làm việc.
 • Thiếu kiến thức chuyên môn và không được huấn luyện an toàn điện.
 • Sử dụng các thiết bị điện bị hỏng.
 • Bảng ngắt kết nối bị tắc nghẽn.
 • Lớp cách điện bị hỏng, có khe hở hay bị hao mòn.
 • Những hạt bụi bẩn, mảnh vụn hay độ ăn mòn trên dây dẫn.
 • Bảo dưỡng, phòng chống không đúng cách cho công tắc và cầu dao.
 • Những bộ phận sống tiếp xúc có kết nối lỏng lẻo hay bị ăn mòn.
 • Cáp điện hay cáp cao thế.
 • Tiếp xúc với thiết bị điện cùng nước hoặc những loại chất lỏng khác.

Cách phòng chống tác hại từ hồ quang điện là gì?

Hồ quang điện là gì
Cách phòng chống tác hại từ hồ quang điện là gì?

Quy trình hoạt động an toàn với các thiết bị phù hợp sẽ làm giảm thiểu rủi ro từ hồ quang điện. Sau đây vandongho sẽ liệt kê một vài biện pháp phòng ngừa để giảm tối thiểu các rủi ro từ hồ quang điện. Các bạn có thể thực hiện:

 • Loại bỏ đi năng lượng trên các thiết bị làm việc và người vận hành. Không nên làm việc trên các thiết bị điện và cẩn thận hơn khi thử nghiệm. Nhằm đảm bảo các thiết bị đã được cấp điện lại hay khi tạo lại năng lượng cho chúng. Dùng công nghệ giá đỡ từ xa để điều khiển các bộ ngắt mạch từ bên ngoài ranh giới của hồ quang. Thay vì cho phép người dùng tại môi trường có nguy cơ bị tử vong hay gặp chấn thương.
 • Nghiên cứu kỹ các mối nguy hiểm
 • Thiết kế lại hệ thống điện và điều khiển dựa vào các tiêu chuẩn an toàn.
 • Nâng cao nghiệp vụ và nhận biết rủi ro.
 • Tạo ra các chương trình an toàn nghiêm ngặt bằng cách: xác định rủi ro, ranh giới và PPE phù hợp với độ an toàn điện qua những nghiên cứu về nguy cơ của hồ quang điện. Nhằm đảm bảo các kỹ thuật viên sẽ thực hiện tốt các quy định và quy trình làm việc nghiêm ngặt.

Trước đây, khi vẫn chưa chú trọng về những tai nạn do hồ quang điện đã gây ra thì tỷ lệ nguy hiểm khá cao. Nhưng ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển, các thiết bị bảo hộ đang được quan tâm nhiều hơn. Người ta đã phát minh ra các thiết bị bảo hộ như: quần áo, mũ, găng tay chống hồ quang điện,.. Các thiết bị này sẽ giúp người sử dụng phòng chống được hầu hết các tia hồ quang điện và giảm tiểu tối đa các tai nạn do chúng gây ra.

Mong rằng, với khái niệm hồ quang điện là gì? Cũng như biết nguyên nhân gây ra hồ quang điện, cách phòng chống sẽ giúp quý bạn đọc hiểu hơn và biết cách phòng chống để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *