848 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Cách chọn van điều khiển khí nén

Van khí nén là một trong những loại van phổ biến nhất. Chọn van điều khiển khí nén đúng cách là như thế nào. Hiệu quả, sự sạch sẽ và tiện lợi của nó là những lý do cho sự phổ biến của nó.

Van khí nén có nhiều cấu tạo và cấu hình khác nhau. Vì vậy, một số yếu tố nhất định phải được xem xét cẩn thận để chọn đúng cho ứng dụng của bạn. Sau đây là một số yếu tố này.

Lưu chất sử dụng khi chọn van điều khiển khí nén

Cân nhắc đầu tiên trong việc lựa chọn van khí nén tốt nhất cho ứng dụng của bạn là xem xét loại chất lỏng sẽ chảy qua nó. Chất lỏng có thể là chất lỏng, khí hoặc bùn, trong số những chất khác. Ngoài ra, điều quan trọng là phải xem xét áp suất dòng chảy. Phương tiện có thể là không khí nén, nước hoặc có dòng chảy với áp suất âm. Việc xem xét này phải được thực hiện để đảm bảo rằng van tương thích được chọn cho ứng dụng.

Cách chọn van điều khiển khí nén dựa vào cách vận hành

Bộ truyền động khí nén có thể tác động kép hoặc tác động đơn. Thường được gọi là bộ truyền động hồi vị lò xo, bộ truyền động tác động đơn có một lò xo nén nằm ở một bên của piston. Lò xo giữ van ở vị trí ban đầu. Để vận hành van, khí nén được đưa vào phía đối diện của piston sẽ vượt qua lực của lò xo. Khi nguồn cung cấp không khí được ngắt, lò xo sẽ ​​trả van về vị trí ban đầu.

Tuy nhiên, trong bộ truyền động tác động kép, không khí có áp suất ở các áp suất khác nhau được cung cấp cho piston từ cả hai phía. Sự chênh lệch áp suất giữa hai bên giữ van ở vị trí cần thiết – mở, đóng hoặc mở và đóng một phần.

Van khí nén tác động đơn thích hợp để điều khiển đóng mở. nhưng để điều chế được điều khiển nhiều hơn, các van tác động kép của chúng phổ biến hơn. Tuy nhiên, khi đi kèm với bộ định vị, bộ truyền động hồi vị lò xo tác động đơn trên van điều khiển bi v có thể thực hiện điều khiển điều biến. Các cân nhắc khác khi lựa chọn giữa bộ truyền động tác động đơn hoặc tác động kép bao gồm trọng lượng, kích thước và chi phí.

Cách chọn chất liệu thân van điều khiển khí nén

Vật liệu van có tầm quan trọng cao trong việc lựa chọn van phù hợp cho ứng dụng của bạn. Vật liệu phù hợp làm giảm nguy cơ hỏng hóc trong quá trình vận hành.

Ví dụ, sử dụng vật liệu van không tráng phủ trong môi trường xâm thực hóa học dẫn đến rỉ sét và hỏng hóc các bộ phận. Các thiết bị truyền động phủ epoxy có khả năng chống lại hầu hết các hóa chất, nhưng chúng không thích hợp với các điều kiện mà chúng bị ngập hoàn toàn bởi phương tiện truyền thông.

Đối với loại ứng dụng này, thép không gỉ là một lựa chọn tốt hơn. Các van bằng đồng thau hoàn toàn phù hợp nếu phương tiện là nước. Một lựa chọn khác là sử dụng bộ làm kín nhiệt độ cao cho phép bạn điều chỉnh sự phù hợp của một van nhất định cho một ứng dụng cụ thể. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng lựa chọn vật liệu van chính xác vẫn là phần quan trọng nhất của quá trình.

Công suất dòng chảy có liên quan đến van điều khiển khí nén

Về cơ bản, một van, một khi nó được mở, phải cung cấp đủ lưu lượng để lấp đầy một thể tích cụ thể ở hạ lưu trong một khoảng thời gian nhất định. Một van nhỏ hơn cung cấp ít lưu lượng hơn, tăng thời gian cần thiết để làm đầy ở hạ lưu.

Một van quá khổ chỉ đơn giản là một chi phí bổ sung trong hệ thống. Vì vậy, điều cần thiết là phải xác định lưu lượng dòng chảy lớn nhất dự kiến ​​trong quá trình vận hành và chọn một van phù hợp với công suất phù hợp. Việc biết công suất van phù hợp rất dễ dàng, vì nhiều nhà sản xuất cung cấp công suất dòng chảy của van và tài liệu tham khảo của họ.

Cách chọn van điều khiển bằng khí nén dựa vào môi trường hoạt động

Van khí nén bị ảnh hưởng bởi môi trường hoạt động của chúng. Các yếu tố môi trường bao gồm nhiệt độ xung quanh, tiếp xúc với hóa chất, rung động, v.v. Các thành phần van, đặc biệt là xi lanh khí nén, có nhiệt độ hoạt động cơ bản của chúng và phải được xem xét trước khi đưa vào bất kỳ môi trường làm việc nào. Môi trường khô ráo, không khắc nghiệt không yêu cầu van được tráng phủ đặc biệt.

Môi trường ẩm ướt đòi hỏi phải có lớp phủ trên các thành phần bên ngoài của van. Một môi trường hoạt động khác ảnh hưởng đến việc lựa chọn van là ngành y tế hoặc thực phẩm. Những môi trường như vậy có thể yêu cầu van có chứng nhận nhất định hoặc các tính năng thiết kế “sạch”.

Cách chọn Loại van phù hợp

Các van khí nén khác nhau phù hợp nhất cho các ứng dụng và điều kiện hoạt động khác nhau. Ví dụ, một van bướm là một lựa chọn kém cho các ứng dụng áp suất cao và có tổn thất đầu cao hơn. Mặt khác, van bi phù hợp hơn cho các ứng dụng áp suất cao do bản chất của bi; họ cũng bị mất đầu thấp hơn.

Việc kích hoạt van bi trong hệ thống dòng chảy áp suất cao dễ dàng hơn so với việc kích hoạt van bướm. Tuy nhiên, van bướm phổ biến ở các dòng đường kính rất lớn để cách ly. Luôn chọn cấu trúc van tốt nhất cho ứng dụng của bạn.

Hướng dẫn lắp đặt van điều khiển khí nén

Khu vực lắp đặt

Van khí nén là loại van dẫn động bằng không khí. Không khí thường đến từ một máy nén khí có vị trí chiến lược trong môi trường làm việc. Do đó, điều quan trọng là đảm bảo rằng môi trường ứng dụng được kiểm tra đầy đủ về không gian phải đủ để chứa máy nén đúng kích thước. Máy nén xác định áp suất mà cơ cấu truyền động nhận không khí. Do đó, không khí có sẵn để kích hoạt ảnh hưởng đến kích thước của cơ cấu chấp hành cần thiết để cung cấp lực cần thiết để kích hoạt van.

 

Hướng cài đặt

Đối với hầu hết các van, hướng của dòng chảy là nằm ngang, và vì thiết bị truyền động được lắp trên đầu van nên hướng lắp đặt của nó sẽ là thẳng đứng, tức là hướng thẳng đứng. Tránh lắp đặt thiết bị truyền động nằm ngang càng nhiều càng tốt. Điều này là do áp suất được tác động lên một mặt của bao bì, sẽ bị mòn, dẫn đến rò rỉ trong van.

Van khí nén là thiết bị kiểm soát chất lỏng nhanh chóng, đáng tin cậy và hiệu quả. Chọn đúng loại cho một ứng dụng là rất quan trọng cho sự thành công của ứng dụng. Xem xét cẩn thận các yếu tố đã thảo luận ở trên sẽ đảm bảo rằng bạn chọn được van khí nén tốt nhất cho ứng dụng của mình.

Bài viết : Cách chọn van điều khiển khí nén được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn tin tức khác nhau. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của quá bạn đọc. Xin chân thành cảm ơn !

Nguồn : Vandongho.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *