1512 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Bộ lọc khí nén là gì? Tầm quan trọng của bộ lọc khí nén trong công nghiệp

Bộ lọc khí nén là gì? Bộ lọc khí nén hoặc bộ lọc đường khí được sử dụng để lọc các tạp chất từ ​​không khí , như bụi, dầu và độ ẩm, để làm cho khí nén có thể sử dụng được.

Các hạt, nước và dầu trong khí nén làm giảm tuổi thọ và chức năng của các bộ phận và hệ thống. Chúng cũng làm giảm năng suất và hiệu quả sử dụng năng lượng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về vai trò và cách lắp đặt bộ lọc khí nén trong hệ thống .

Vai trò của bộ lọc khí nén là gì ?

Cũng giống như máy sấy khí , chúng là một phần quan trọng của quá trình xử lý không khí để đảm bảo khí nén của bạn sạch và an toàn khi sử dụng, đồng thời tăng tuổi thọ cho thiết bị của bạn.

Một  khối lọc  khí nén có thể chứa hàng triệu hạt bụi bẩn. Một lượng đáng kể nước và dầu. Và thậm chí cả các kim loại nặng như chì, cadmium và thủy ngân. Nếu chúng không được lọc ra, hoạt động không gặp trục trặc của các bộ phận của hệ thống. Như van và xi lanh, sẽ không thể được đảm bảo về lâu dài. Không khí nén được chuẩn bị không tốt có thể làm ô nhiễm các van điều khiển. Và làm cho các vòng đệm bị phồng và mòn sớm. Do đó, Vai trò của bộ lọc khí nén là gì ? Là việc chuẩn bị nguồn khí nén phù hợp là điều cần thiết để giảm thời gian ngừng hoạt động của máy móc. Và giảm chi phí bảo trì và năng lượng.

các loại bộ lọc khí nén

Xem thêm : Van điều khiển bằng khí nén 

Phân loại các bộ lọc khí nén

Để đảm bảo bạn chọn đúng loại bộ lọc khí nén, trước tiên bạn cần biết có những loại bộ lọc khí nén nào và nguyên lý hoạt động của chúng. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu những điều cần biết để chọn bộ lọc khí nén tốt nhất cho mình.

Khi làm việc với khí nén, việc xử lý khí là rất quan trọng để đạt được kết quả bạn cần. Nhưng có những loại lọc gió nào? Và tất cả chúng hoạt động như thế nào? Tìm hiểu mọi thứ bạn cần để đưa ra lựa chọn của mình tại đây.

 • Bộ lọc không khí dạng hạt
 • Bộ lọc khí than hoạt tính
 • Bộ lọc không khí kết dính

1. Bộ lọc không khí dạng hạt

Bộ lọc dạng bụi của bộ là lọc khí nén là gì ? Bộ lọc đường khí loại bỏ bụi và các hạt có hại khác khỏi khí nén. Giống như máy sấy khí dạng màng , bộ lọc hạt sử dụng một màng chỉ cho phép không khí đi qua và chặn các chất gây ô nhiễm khác như bụi, phấn hoa và chất bẩn.

Bộ lọc không khí dạng hạt thường được sử dụng sau máy sấy hấp phụ giống như máy sấy hút ẩm . Chúng cũng lọc các chất dạng hạt bên trong như ăn mòn để giúp máy nén khí của bạn sống lâu hơn.

Lợi ích của bộ lọc hạt là : Lọc tạp chất dạng hạt như bụi. Thêm nữa là ngăn chặn tắc nghẽn đường dẫn khí.

Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ lọc tốt hơn để loại bỏ khói và hơi, bộ lọc than hoạt tính là những gì bạn cần, đối với độ ẩm, tốt hơn hết bạn nên sử dụng bộ lọc kết hợp.

2. Bộ lọc khí than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính thường được gọi là bộ lọc loại bỏ hơi , mô tả hoàn hảo cách cacbon được sử dụng để thu hút các chất gây ô nhiễm dạng khí và cố định chúng. Carbon có diện tích bề mặt lớn nên nó trở thành một loại bộ lọc bền.

Tuy nhiên, khi bộ lọc trở nên bão hòa hơn, áp suất sẽ cần giảm xuống để đạt được chất lượng lọc tương tự. Để duy trì một lượng áp suất hợp lý, bộ lọc carbon cần được thay thế thường xuyên.

Tại sao nên chọn lọc không khí than hoạt tính?
Bộ lọc than hoạt tính hoặc bộ lọc hơi hầu hết được sử dụng để chế biến thực phẩm và sản xuất không khí thoáng khí .

cách lắp đặt bộ lọc khí nén

3. Bộ lọc không khí kết dính

Bộ lọc không khí kết dính là gì ? Đất là loại bộ lọc bỏ các chất lỏng như nước, sol khí, chất bôi trơn và các hạt dầu khác khỏi không khí. Chúng kết hợp các sol khí thành các giọt nhỏ thông qua việc giảm áp suất . Nguyên lý hoạt động của đường dẫn quanh co .

Do cách làm việc linh hoạt này, các bộ lọc khí liên kết cũng bắt các hạt bụi . Chúng được bắt cùng với các hạt sol khí, thoát ra và chạy qua bộ tách dầu-nước để tránh ô nhiễm.

Cũng như bộ lọc khí carbon, bộ lọc liên kết cần thay thế thường xuyên để tránh áp suất giảm quá đột ngột.

Các biến thể của điều chế khí nén

Tùy thuộc vào yêu cầu của hệ thống, việc phối hợp ba yếu tố này đảm bảo chất lượng khí nén cao. Tạo cơ sở để lựa chọn các thành phần đơn vị thích hợp. Độ tinh khiết của khí nén cần thiết làm tăng cả hiệu suất vận hành và hiệu quả của hệ thống khí nén. Có ba yếu tố để điều chế không khí:

 • Độ tinh khiết của khí nén.
 • Lượng khí nén (lưu lượng)
 • Ap suất khí nén.

Cấu tạo bộ lọc khí nén là gì ?

Có nhiều loại thành phần xử lý không khí khác nhau để loại bỏ các chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như các hạt rắn, nước lỏng, hơi nước và hơi dầu, chất tạo mùi, và thậm chí cả vi khuẩn và vi rút. Đối với hầu hết các ứng dụng tự động hóa, trọng tâm là loại bỏ các hạt rắn và nước.

CẤU TẠO BỘ LỌC KHÍ NÉN

Lớp tách nước loại bỏ nước ngưng

Lớp này , có thiết kế ly tâm hoặc nguyên tắc kết hợp. Bộ tách ly tâm  gây ra chuyển động quay trong không khí. Buộc các hạt tăng tốc theo hướng chuyển động hướng tâm ra ngoài. Chúng có hiệu quả để loại bỏ các giọt nước. Cũng như các hạt bụi bẩn có kích thước lớn hơn 5 micron. Không cần bảo trì cho quá trình này.
Một bộ phân tách kết hợp đưa không khí từ bên trong ra bên ngoài của phần tử lọc. Các hộp mực lọc này phải được thay thế thường xuyên.

Lớp lọc coalescing

Lớp lọc được sử dụng để loại bỏ các hạt, nước ngưng tụ và dầu. Bộ lọc thô / hạt  có kích thước lỗ từ 5 đến 40 micron. Luồng không khí đi qua bộ tách ly tâm và sau đó đi qua phần tử lọc. Các phần tử lọc thường là vật liệu thiêu kết, như polyetylen hoặc đồng.

Lớp lọc Hạt

Các bộ lọc tinh và siêu nhỏ loại bỏ các hạt có kích thước nhỏ hơn 1 micron, xuống đến 0,01 micron. Luồng không khí đi qua các hộp lọc từ bên trong ra bên ngoài. Các hạt rắn bị kẹt trong hộp lọc, làm tắc nghẽn. Các hạt chất lỏng, chẳng hạn như nước ngưng tụ hoặc dầu, kết tụ lại hoặc gắn vào các giọt lớn hơn, chảy ra và bị mắc lại trong bát lọc. Điều quan trọng là phải phân tầng các bộ lọc của bạn để tránh làm tắc nghẽn sớm phần tử bộ lọc. Ví dụ, nếu cần lọc 1 micron, nên sử dụng bộ lọc 5 micron ngược dòng để bộ lọc 1 micron không bị tắc với các hạt lớn hơn.

Các cách xả nước của bộ lọc khí nén

sau khi tách nước ra khỏi  nguồn khí nén. Bộ lọc khí nén cần  có cống xả để xả nước. Vậy cống xả nước của bộ lọc khí nén là gì ? Có một số loại cống khác nhau có sẵn cho các bộ lọc.

 • Thủ công: Nước ngưng được xả theo cách thủ công bằng cách vặn nút xả. Những điều này đòi hỏi một lịch trình bảo trì thường xuyên (tức là một lần mỗi ca).
 • Bán tự động / thường mở : Loại cống này mở ra ngay sau khi ngắt khí nén.
 • Hoàn toàn tự động / thường mở : Loại cống này mở ra ngay sau khi ngắt khí nén hoặc đạt đến mức quy định trong bát.
 • Hoàn toàn tự động / thường đóng : Các bộ lọc này mở ra ngay sau khi bật khí nén và đạt đến mức quy định trong bát.
 • Cống xả bằng điện cũng có sẵn, có thể đóng / mở từ xa bằng tín hiệu điện.

Bài viết ” Bộ lọc khí nén là gì ? ” Hi vọng đem đến cho các bạn những thông tin hưu ích về loại vật tư rất quan trọng trong công nghiệp này. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của anh chị và các bạn .

Nguồn : Vandongho.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *