1118 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Khí nén thủy lực là gì? Ứng dụng khí nén thủy lực

Trong hệ thống của ngành công nghiệp sử dụng rất nhiều đến sự truyền động tự động. Nhất là dòng khí nén thủy lực.từ xa xưa, có người nói rằng:  “Nếu thiếu các thiết bị thủy lực – khí nén  thì nền văn minh nhân loại không thể phát triển được”.  Quả thật đúng như vậy. Vì đến hiện nay thì khí nén thủy lực được sử dụng nhiều trong công nghiệp lắp ráp. Và được sử dụng trong những lĩnh vực cần bảo đảm bảo vệ sinh, chống cháy nổ; giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường. Vậy khí nén thủy lực được ứng dụng ở những đâu? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu bài dưới đâu nhé!

Khí nén thủy lực là gì?

Khí nén thủy lực hay hệ thống thủy lực và khí nén là mạng lưới hệ thống có hiệu suất hoạt động giá trị lớn. Nó quản lý và vận hành nhanh gọn chỉ cần một nguồn năng lượng nhỏ. Khí nén thủy lực được sử dụng trong quá trình sản xuất chất bán dẫn và dây chuyền sản xuất băng tải; ứng dụng cao trong quy trình giải quyết và xử lý vật tư và dụng cụ y tế.

Khi nhắc đến thuật ngữ khí nén thủy lực thì chắc hẳn nhiều người biết đến. Đây là một loại năng lượng được tạo ra từ chính không khí tự nhiên. Hoặc nó có thể sử dụng các phương pháp hóa học rồi nén với áp suất cao 3000psi, 3600psi, được sử dụng để thay thế cho các loại năng lượng khác.

Cấu trúc hệ thống khí nén thủy lực

Với hệ thống khí nén thủy lực nó bao gồm các bộ phận như: nguồn (kho dự trữ); xilanh thủy lực, van thủy lực và bơm thủy lực. Và hệ thống được hoạt động dựa trên lưu chất hệ thống kín. Lưu chất này nó gồm có chất lỏng và khí kết hợp lại và tạo ra được nguồn năng lượng dữ trữ của lưu chất từ vị trí này sang vị trí khác. Hệ thống được chuyển động quay, tịnh tiến và tác dụng lực.

Trong hệ thống được cấu tạo từ những bộ phận sau:

 • Trạm nguồn: Là bộ phận gồm có máy bơm khí nén, bình tích áp, các thiết bị an toàn; các thiết bị xử lý khí nén….

 • Khối các thiết bị chấp hành, bao gồm: xilanh, động cơ khí nén, giác hút…

Dựa vào nguồn năng lượng của tín hiệu điều khiển và tinh chỉnh. Được chia thành 2 mảng chính là: mạng lưới hệ thống tinh chỉnh và điều khiển bằng khí nén; thứ 2 là mạng lưới hệ thống tinh chỉnh và điều khiển bằng tín hiệu điện, hoặc là tích hợp giữ tín hiệu điện – khí nén.

Ưu và nhược điểm của khí nén thủy lực

Ưu điểm

 • Tính chất không khí là có tính đàn hồi và khả năng chịu nén tốt. Nên nó có thể được nén vào trong các bình chứa có áp suất cao. Thực tế, khi vận hành người ta sẽ xây dựng trạm nguồn khí nén để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như: công việc làm sạch, truyền động cho các máy móc…

 • Với hệ thống khí nén thì nó có khả năng truyền tải đi xa thông qua hệ thống đường ống với chi phí hợp lý mà không bị tổn thất nhiều

 • Khi mà thực hiện công cơ học, thì khí nén sẽ thải ra sẽ không ảnh hưởng đến môi trường.

 • Tốc độ truyền động khí nén cao và linh hoạt.

 • Những thao tác lắp đặt và sử dụng thì an toàn, có độ tin cậy và tính chính xác cao.

 • Đây là hệ thống giúp phòng ngừa việc quá tải, quá áp suất hiệu quả.

Nhược điểm

 • Hệ thống có công suất truyền động không lớn. Khi sử dụng công suất lớn thì chi phí truyền động của nó cũng sẽ cao hơn 10 – 15 lần so với truyền động điện ở cùng công suất. Tuy nhiên, kích thước và trọng lượng của khí nén nó bằng 30% so với truyền động điện.

 •  Khi mà tải trọng được thay đổi thì vận tốc truyền động có xu hướng thay đổi. Do có khả năng đàn hồi khi khí nén khá lớn. Nên nó có thể duy trì được khả năng chuyển động thẳng đều và quay đều thường khó thực hiện.

 • Và để có khả năng ứng dụng cao thì khí nén thủy lực, còn được kết hợp với hệ thống điện cơ khác. Nó giúp giải pháp điều khiển khác nhau như: điều khiển bằng bộ điều khiển lập trình…

Ứng dụng của khí nén thủy lực trong cuộc sống

 • Với hệ thống điều khiển khí nén và thủy lực, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vưc như: ngành cơ khí chế tạo sản xuất, những môi trường làm việc yêu cầu lượng khí sạch.

 • Ngành thực phẩm: hệ thống giúp tẩy rửa bao bì đóng gói tự động; chiết rót nước vào chai, bình….Hoặc sử dụng trong các hệ thống và thiết bị vận chuyển, kiểm tra của các băng chuyền. Hệ thống thang máy trong công nghiệp, đóng gói bao bì, in ấn phân loại sản phẩm trong hóa chất, sinh học và y học.

 • Lĩnh vực chế tạo: Điều khiển máy cắt cho thanh nhôm và súng phun sơn.

 • Lĩnh vực xây dựng: Khí sạch được dùng để phun bên tôn và hỗ trợ cho việc khoan lỗ, khoan tường…

 • Lĩnh vực sửa chữa, bảo dưỡng xe: Đây là lĩnh vực sử dụng nhiều khí nén . Khí được sử dụng để bơm hơi xe, xịt khô xe, xịt bụi bẩn… Ngoài ra, còn được kết hợp với những dụng cụ dùng khí cầm tay lắp đặt, tháo rời cho ốc vít hay số dụng cụ khoan cần thiết…

 • Lĩnh vực khai khoáng: Đối với ngành này thì nó sẽ hỗ trợ công việc thông gió, cung cấp oxy sạch sẽ, đạt chuẩn. Không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng nhất là đối với người dùng trong quá trình khai thác khoáng sản, hầm mỏ….

Ở trên là những ứng dụng của khí nén thủy lực trong cuộc sống hiện nay. Ta thấy được khí nén mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Mong qua bài viết có thể giúp ích được cho bạn về kiến thức ứng dụng của loại khí này. Nếu còn thắc mắc gì hoặc mua những điều bị có sử dụng đến khí này. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline, để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ. Hoặc tham khảo thêm những bài viết về hệ thống khí nén cũng như công nghiệp tại: https://vandongho.vn/

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Chúc bạn có một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *