855 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Lịch sử ngành đo lường lưu lượng

Lịch sử ngành đo lường lưu lượng có thể bắt nguồn từ các dự án thủy lợi cổ xưa và hệ thống cấp nước đô thị. Ngành đo lường lưu lượng là một lĩnh vực quan trọng trong công nghiệp và các hệ thống kỹ thuật. Nó liên quan đến việc đo và kiểm soát lưu lượng chất lỏng, khí hoặc chất rắn trong các quá trình sản xuất, xử lý và vận chuyển. Dưới đây là một số thông tin về ngành đo lường lưu lượng

Tầm quan trọng của ngành đo lường lưu lượng trong lịch sử

Đo lưu lượng là một trong những bộ phận cấu thành của khoa học công nghệ đo lường, có liên quan mật thiết đến nền kinh tế và nghiên cứu khoa học. Làm tốt điều này sẽ góp phần quan trọng vào việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất, thúc đẩy sự phát triển của khoa học công nghệ.

Đặc biệt trong thời đại tự động hóa như hiện nay thì đồng hồ đo lưu lượng là vật dụng trong nền kinh tế quốc dân. Đồng hồ đo lưu lượng được chia thành:

 • đồng hồ đo lưu lượng chênh lệch,
 • đồng hồ đo lưu lượng rôto,
 • đồng hồ đo lưu lượng tiết lưu,
 • đồng hồ đo lưu lượng khe,
 • đồng hồ đo lưu lượng thể tích,
 • đồng hồ đo lưu lượng điện từ.
 • Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm và thiết bị đập.

Được phân loại theo phương tiện:

 • đồng hồ đo lưu lượng chất lỏng và
 • đồng hồ đo lưu lượng khí.

Lịch sử hình thành ngành đo lường

Vào thời La Mã cổ đại Caesar, các tấm lỗ đã được sử dụng để đo lượng nước uống của cư dân. Vào khoảng năm 1000 trước Công nguyên, Ai Cập cổ đại đã sử dụng phương pháp đập dâng để đo dòng chảy của sông Nile. Dự án bảo tồn nước Dujiangyan nổi tiếng ở nước tôi sử dụng quan sát mực nước của miệng Aquarius, v.v.

Những năm đầu của ngành đo lường

Ngay từ năm 1738, Daniel First Bernoulli người Thụy Sĩ đã sử dụng phương pháp chênh lệch áp suất để đo lưu lượng nước dựa trên phương trình Bernoulli. Sau đó, GB Venturi người Ý đã nghiên cứu việc sử dụng ống venturi để đo dòng chảy, và công bố kết quả vào năm 1791. Năm 1886, C. Herschel người Mỹ đã sử dụng ống Venturi để chế tạo một thiết bị thực tế để đo lưu lượng nước.

lịch sử ngành đo lường

Lịch sử ngành đo lường ở thế kỷ 20

Từ đầu đến giữa thế kỷ 20, nguyên tắc đo lường ban đầu dần dần trưởng thành, và người ta bắt đầu khám phá các nguyên tắc đo lường mới. Từ năm 1910, Hoa Kỳ bắt đầu phát triển thiết bị đo lưu lượng Máng đồng hồ đo lưu lượng nước trong mương hở.

Năm 1922, RL Parshall cải tạo bồn Chuli ban đầu thành bồn rửa Parshall (do Hiệp hội Kỹ sư Dân dụng Hoa Kỳ đặt tên vào năm 1929). Từ năm 1911 đến năm 1912, T.von Carmen người Mỹ gốc Hungary đã đề xuất một lý thuyết mới về Đường xoáy Carmen.

Vào những năm 1930, một phương pháp sử dụng sóng âm thanh để đo vận tốc dòng chảy của chất lỏng và chất khí đã xuất hiện, nhưng nó không có nhiều tiến bộ cho đến Chiến tranh thế giới thứ hai. Mãi đến năm 1955, mới có lưu lượng kế Maxon sử dụng phương pháp tuần hoàn âm (loại hai nhóm). Để đo lưu lượng nhiên liệu hàng không.

Các phương pháp đo lường lưu lượng

Có nhiều phương pháp đo lường lưu lượng khác nhau, bao gồm đo lưu lượng dựa trên tốc độ, đo lưu lượng dựa trên áp suất, đo lưu lượng bằng cách sử dụng cảm biến điện từ, đo lưu lượng bằng cảm biến siêu âm, đo lưu lượng bằng cảm biến laser, và nhiều phương pháp khác.

Các ứng dụng của ngành đo lường lưu lượng

Ngành đo lường lưu lượng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như cấp nước, xử lý nước thải, sản xuất dầu khí, điều khiển quá trình, phân tích sinh học, sản xuất thực phẩm và đồ uống, quản lý môi trường, y tế và nghiên cứu khoa học.

Các loại thiết bị đo lường lưu lượng

Các thiết bị đo lường lưu lượng bao gồm bộ cảm biến, máy tính, bộ điều khiển, hệ thống đo lưu lượng và các thiết bị liên quan khác. Các thiết bị này thường được sử dụng để đo lưu lượng của chất lỏng, khí hoặc chất rắn trong các hệ thống.

Các tiêu chuẩn đo lường lưu lượng: Để đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của kết quả đo lường lưu lượng, các tiêu chuẩn quốc tế đã được phát triển.

Các tiêu chuẩn này bao gồm : ISO 4185,

 • ISO 5167,
 • ASTM D1945,
 • API MPMS Chapter 5,
 • AGA Report No.

Các công ty sản xuất thiết bị đo lường lưu lượng: Có rất nhiều công ty sản xuất thiết bị đo lường lưu lượng trên thế giới, bao gồm :

 • Endress+Hauser, Emerson
 • Hansung
 • woteck
 • ABB
 • SIMEN

Tổng kết

Bài viết thông tin về lịch sử của ngành đo lường lưu lượng. Được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Hi vọng mang đến cho quý vị và các bạn cái nghìn toan cảnh hơn về ngành đo lường. Cần tham khảo thêm về các thiết bị đo lường. Vui lòng liên hệ đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi để được hỗ trợ .

Nguồn : Vandongho.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *