1456 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Công thức tính cos phi chuẩn xác năm 2022

Công thức tính cos phi chuẩn xác luôn là một trong những cách tính được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ chúng là giá trị đại diện cho phần điều khiển động cơ. Giá trị càng cao thì công suất động cơ sẽ càng lớn. Nhất là trị số lý tưởng khi đạt tới giá trị 1. Tuy nhiên, vì trên thực tế vẫn có sự sai lệch nên giá trị này sẽ không bao giờ xảy ra. Thế nhưng, việc gia tăng giá trị cos phi là điều rất quan trọng. Vậy cùng vandongho đi tìm hiểu chi tiết hơn nữa nhé!

Hệ số công suất cos phi là gì?

công thức tính cos phi
Hệ số công suất cos phi là gì?

Hệ số công suất hay còn được gọi là hệ số PF (Power Factor). Nó chính là tỷ số giữa công suất phản kháng và công suất tác dụng. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, cos phi chính là góc tạo bởi công suất tác dụng và biểu kiến. Dựa vào sơ đồ tam giác công suất thì công suất KVA chính là tổng bình phương của công suất phản kháng và tiêu thụ.

Giá trị này đã đạt đến max bằng 1. Và khi cos phi càng lớn thì công suất hiện dùng sẽ ngày càng cao. Việc nâng cao giá trị của cos phi cũng mang ý nghĩa với công suất của động cơ. Người ta đã tìm cách để có thể nâng hệ suất công suất cos phi nhằm gia tăng công suất hoạt động động cơ.

Những công thức tính cos phi phổ biến

công thức tính cos phi
Những công thức tính cos phi được ứng dụng nhiều nhất

Công thức tính cos phi dựa vào công suất chuẩn xác

Hệ số cos phi lớn nhất định chính là 1, dựa vào công thức:

K = Cos phi = P/Q

Trong đó:

  • P chính là công suất hiệu dụng đặc trưng với khả năng sinh công từ thiết bị. Các đơn vị đo lường là W hay KW. Công suất tác dụng đó là công suất được ghi ngay trên động cơ bơm nước hoặc kéo.
  • Q chính là công suất phản kháng. Dù rằng không sinh ra công nhưng nó lại có vai trò rất quan trọng trong việc khởi động động tính với tính cảm. Công suất phản kháng được hiểu đơn giản là năng lượng vô công. Chúng được sinh ra nhờ các thành phần phản kháng trong hệ thống điện xoay chiều với đơn vị đo là Var hay Kvar.
  • S chính là công suất tổng của cả 2 loại công suất trên với đơn vị đo VA hay KVA. Chúng tôi thường thấy công suất trên những nguồn cung cấp điện như: máy biến áp, máy phát điện.

Công thức tính cos phi dựa vào đặc trưng của dòng điện

Đối với việc dựa vào các đặc trưng của dòng điện đã ứng dụng công thức tính cos phi sau đây:

Cos Phi (K) = P/S

Trong đó: P = U x I x K.

Ý nghĩa của những đại lượng trong công thức này là:

Ta có thể nhận thấy rằng P luôn nhỏ hơn so với S. Vì thế, công thức tính cos phi này sẽ không bao giờ chạm ngưỡng tới giá trị = 1. Chúng sẽ chỉ có thể xấp xỉ hay tịnh tiến tới 1. Vì thế, việc nâng cao được các hệ số cos phi lên tới giá trị bằng 1 nhằm tăng lên công suất hiệu dùng là điều cực kỳ quan trọng.

công thức tính cos phi
Hệ số K đã được tính theo bảng

>>> Tham khảo thêm: Độ C là gì?

Cách đo hệ số cos phi như nào?

Việc xác định được hệ số cos phi chính là điều quan trọng nhằm nâng cao được hệ số công suất nhờ vào tụ bù cos phi. Dưới đây chính là những thiết bị giúp thực hiện tốt điều này một cách điển hình.

Bộ chuyển đổi cos phi

Bộ thiết bị này sẽ giúp chuyển đổi hệ số cos phi sang tới giá trị 4 – 20mA/ 0 – 10V. Nguyên lý hoạt động của nó cũng dựa vào công thức tính cos phi như sau: P = U x I x Cos Phi với Cos Phi = P /UI.

Việc xác định được hệ số cos phi cần phải có 1 CT 0-5A đi qua tải từ thiết bị điện. Người dùng có thể tiếp tục cấp nguồn 230VAC nhằm lấy tín hiệu từ CT 0 – 5A. Qua đó sẽ tìm ra được các thông số của giá trị hệ số Cos Phi.

Chúng sẽ giúp việc tìm hệ số cos phi trở nên đơn giản hơn nhờ vào việc tiếp nhận tín hiệu dòng điện cùng điện áp. Hiện nay, tín hiệu ngõ ra tiêu chuẩn đó là 4 – 20mA hay 0 – 10V.

Đồng hồ đo cos phi

Bạn có thể sử dụng đồng hồ đo điện năng công suất S203TA-D để có thể xác định được giá trị này. Chúng cũng giúp cho việc đo đạc tất cả các thông số từ hệ thống điện khác nhau từ: công suất, dòng, áp tới hệ số cos phi.

Ngoài ra, thiết bị này có thể đo được tất cả các thông số khác nhau như: công suất phản kháng, công suất hiệu dụng, công suất tổng.

Ý nghĩa của hệ số cos phi

công thức tính cos phi
Hệ số cos phi có ý nghĩa gì?

Nếu như muốn tiết kiệm điện năng tiêu thụ, các bạn có thể nâng cao hệ số cos phi. Hiện nay, việc giảm truyền tải công suất phản kháng, người sử dụng thường dùng những tụ bù công suất hay đặt gần phụ tải nhằm nâng cấp trực tiếp cho thiết bị phụ tải.

Những ý nghĩa cơ bản của việc nâng cao được hệ số cos phi là:

  • Gia tăng công suất hiệu dụng bên trong toàn hệ thống điện.
  • Nhằm giảm mức tiêu hao điện áp của lưới điện.
  • Gia tăng khả năng truyền tải từ đường dây và máy biến áp. Qua đó, việc làm giảm chi phí nhằm gia tăng công suất của máy biến áp.

Hy vọng, với những thông tin về công thức tính cos phi chuẩn xác mà chúng tôi vừa truyền tải; sẽ giúp cho người đọc có thể hiểu rõ hơn về hệ số công suất. Đồng thời, cũng nắm bắt được ý nghĩa của hệ số cos phi giúp giảm thiểu mức tiêu hao điện áp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *