1348 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

PLC là gì ?

PLC là gì ? Chương trình PLC thường được viết trên máy tính và sau đó được tải xuống bộ điều khiển
Hầu hết các phần mềm lập trình PLC cung cấp lập trình theo Ladder Logic, hoặc “C”. Ladder Logic là ngôn ngữ lập trình truyền thống. Nó bắt chước các sơ đồ mạch với các “bậc thang” logic được đọc từ trái sang phải. Mỗi bậc thang đại diện cho một hành động cụ thể được điều khiển bởi PLC, bắt đầu với một đầu vào hoặc một loạt đầu vào (tiếp điểm) dẫn đến một đầu ra (cuộn dây). Do tính chất trực quan của nó, Ladder Logic có thể dễ dàng thực hiện hơn nhiều ngôn ngữ lập trình khác.
Lập trình “C” là một sự đổi mới gần đây hơn.

Chương trình PLC được tạo ra như thế nào ?

Thông thường  các loại chương trình PLC được viết trên máy tính. Trải qua nhiều công đoạn soát lỗi.  cuối cùng nó được tải xuống bộ điều khiển
Hầu hết các phần mềm lập trình PLC cung cấp lập trình theo Ladder Logic, hoặc “C”. Ladder Logic là ngôn ngữ lập trình truyền thống. Nó bắt chước các sơ đồ mạch với các “bậc thang” logic được đọc từ trái sang phải. Mỗi bậc thang đại diện cho một hành động cụ thể được điều khiển bởi PLC, bắt đầu với một đầu vào hoặc một loạt đầu vào (tiếp điểm) dẫn đến một đầu ra (cuộn dây). Do tính chất trực quan của nó, Ladder Logic có thể dễ dàng thực hiện hơn nhiều ngôn ngữ lập trình khác. Lập trình “C” là một sự đổi mới gần đây hơn.

CÁCH KẾT NỐI plc
Automation System. Computer System.

Các cách phân loại PLC là gì ?

Các PLC được phân loại thêm tùy thuộc vào số lượng đầu vào và đầu ra mà PLC có thể xử lý. Dung lượng bộ nhớ của các PLC này cũng khác nhau tùy theo dung lượng I / O của chúng. Các loại PLC được phân loại dựa trên:
1. Kích thước
2. Thiết lập phần cứng
3. Nguồn cấp

Các PLC được phân loại dựa trên kích thước

 • PLC Nano
 • PLC vi mô
 • PLC Trung bình
 • PLC Lớn
 • PLC Rất lớn
PLC Là gì ?
Front panel of industrial computer system with I/O ethernet connectors and cables. Selective focus on primary CPU module.

Các loại PLC dựa trên thiết lập phần cứng

Các PLC cũng được phân loại dựa trên kiến trúc của PLC .

 • PLC nhỏ gọn : Bộ xử lý PLC và các mô-đun I / O được tích hợp vào một mô-đun điện tử đơn giản hay còn được gọi là PLC loại nhỏ gọn.Trong PLC loại nhỏ gọn, chúng ta có thể sử dụng các mô-đun mở rộng để bổ sung thêm số lượng đầu vào và đầu ra cho PLC nhỏ gọn hiện có vì chúng có số lượng I / O hạn chế theo mặc định.
 • PLC mô-đun: Trong PLC loại mô-đun, mỗi thành phần hoặc mô-đun có các thẻ độc lập, chúng có thể là thẻ CPU, thẻ đầu vào Analog, thẻ đầu ra kỹ thuật số, thẻ giao tiếp, v.v.
  Các thẻ này có thể dễ dàng lắp vào hoặc gỡ bỏ khỏi hệ thống đang chạy. Chúng giống như các mô-đun plug and play. Chúng tôi phải tải xuống phần mềm sau khi lắp thẻ mới theo yêu cầu.
  Đôi khi chúng tôi sử dụng thẻ dự phòng cho CPU, mô-đun I / O, mô-đun giao tiếp, v.v.
  Một số nhà sản xuất PLC có tùy chọn có sẵn để tự động sao chép phần mềm từ thẻ chính sang thẻ dự phòng trong trường hợp thay thế thẻ dự phòng do bất kỳ lỗi nào.

Trong PLC dạng mô-đun, chúng ta có sẵn hai kiểu cài đặt.
1. Rack
2. Chassis

Các loại PLC dựa trên nguồn điện

PLC có sẵn có hoặc không có SMPS.
1. PLC với SMPS (230 VAC)
2. PLC không có SMPS (24 VDC)
Một số PLC có thể được kết nối trực tiếp với nguồn điện 230 VAC. Điều này có nghĩa là chúng có SMPS sẵn có để chuyển đổi 230 VAC được cung cấp thành 24 VDC tiêu chuẩn.Một số PLC cần nguồn 24 V DC không có SMPS có sẵn. Trong trường hợp này, chúng ta cần một nguồn điện ở chế độ chuyển mạch bên ngoài (SMPS) để chuyển đổi 230 VAC thành 24 VDC.

Danh sách các nhà sản xuất PCL hàng đầu.

Ngày nay sự cạnh trành cảu ngành tự động hóa trở nên rất khốc liệt, có rất rất nhiều công ty tiền thân là các nhà máy sản xuất tử PLC định hướng vươn mình ra đa quốc gia , đa dạng hóa sản phẩm như Siemens, ABB (Thụy sĩ ) Mitsubishi… Nhân bài viết về kết nối của các thiết bị lưu lượng điện từ chúng tôi giới thiệu thêm cho các bạn một số tên tuổi lớn trong ngành sản xuất tủ PLC các thượng hiệu toàn cầu hiện đã và đang được sử dụng trong các nhà máy của Việt Nam

 • ABB (Thụy sĩ )
 • Siemens – Bosch – Schneider Electric- Beckhoff- Wago ( Cộng hòa liên bang Đức)
 • Delta ( Taiwan )
 • Honeywell- – Allen Bradley- Kinco
 • Unitronics (Israel )
 • LS Electric (LSIS) –korea
 • Mitsubishi- Fuji- Yokogawa – Hitachi- Panasonic- Toshiba- Omron (Nhật bản )
 • Inovance – GeFanuc- Eaton

Ccas nhà sản xuất PLC tiêu biểu

Xem thêm : Đồng hồ lưu lượng có thể kết nối PCL

Đến đây hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi : PLC là gì ? rồi phải không. Mọi ý kiến đóng góp và phản biện vui lòng trao đổi cùng tôi theo số : 0967.33.43.83 . 

Xin trân trọng cảm ơn !

Nguồn : https://vandongho.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *