Kiến thức điều khiển từ xa

Điều khiển từ xa được biết đến là công nghệ được sử dụng rộng rãi giúp điều khiển các thiết bị từ xa một cách dễ dàng và thuận tiện hơn thông qua việc sử dụng tín hiệu không dây. Vậy điều khiển từ xa là gì? Để hiểu rõ chi tiết mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Điều khiển từ xa là gì?

Điều khiển từ xa là một công nghệ cho phép người dùng điều khiển các thiết bị từ xa mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp với thiết bị đó. Với ưu điểm nổi bật tiết kiệm thời gian, công sức khi sử dụng thiết bị, đồng thời cũng tăng tính tiện lợi và giải trí. Thông thường, hệ thống điều khiển từ xa sẽ được thiết kế gồm 2 bộ phận chính là một bộ điều khiển và một thiết bị được điều khiển.

Điều khiển từ xa là gì?
Điều khiển từ xa là gì?

Người sử dụng có thể sử dụng bộ điều khiển để tương tác với thiết bị được điều khiển thông qua các tín hiệu được truyền qua sóng vô tuyến, hồng ngoại, Bluetooth, Wi-Fi…Một số thiết bị điều khiển từ xa phổ biến:điều hòa không khí, tivi, bộ âm thanh, điện thoại di động và máy tính bảng,máy móc sản xuất, cơ khí, robot…

Lịch sử hình thành & phát triển

Dau đây là một số sự kiện quan trọng trong quá trình phát triển của công nghệ điều khiển từ xa:

 • Năm 1893: Nikola Tesla đưa ra bằng chứng về khả năng điều khiển từ xa bằng sóng điện từ.
 • Năm 1898: AEG (Allgemeine Elektricitäts-Gesellschaft) của Đức phát triển chiếc đồng hồ điều khiển đầu tiên cho một tàu thủy sử dụng sóng điện từ.
 • Năm 1928: Zenith Radio Corporation phát triển chiếc đồng hồ điều khiển đầu tiên cho một bộ thu phát radio.
 • Năm 1950: Điều khiển từ xa trở thành công nghệ phổ biến đối với các thiết bị điện gia dụng như tivi, đài radio…
 • Năm 1970: Bộ điều khiển từ xa hồng ngoại (IR) xuất hiện và trở thành công nghệ phổ biến cho điều khiển từ xa.
 • Năm 1980: Công nghệ điều khiển từ xa sử dụng sóng vô tuyến (RF) phát triển mạnh mẽ và trở thành công nghệ phổ biến trong ngành công nghiệp và xe hơi.
 • Năm 2000: Công nghệ Bluetooth và Wi-Fi được tích hợp vào các thiết bị điều khiển từ xa, tạo ra một sự thay đổi lớn trong cách thức điều khiển các thiết bị.

Hiện nay, công nghệ điều khiển từ xa ngày càng được phát triển với những tính năng thông minh, tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet of Things (IoT), hứa hẹn sẽ đem lại nhiều tiện ích và cải tiến cho cuộc sống của con người trong tương lai.

Ưu, nhược điểm của điều khiển từ xa

Ưu, nhược điểm của điều khiển từ xa
Ưu, nhược điểm của điều khiển từ xa

Ưu điểm:

 • Có thể điều khiển các thiết bị từ xa một cách tiện lợi mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp với thiết bị đó.
 • Tiết kiệm thời gian và công sức, điều khiển thiết bị một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không cần phải di chuyển đến vị trí của thiết bị.
 • Đa dạng và phổ biến, được áp dụng rộng rãi cho nhiều thiết bị điện tử và các ngành công nghiệp.
 • Đảm bảo an toàn, người dùng có thể điều khiển thiết bị mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp với thiết bị, giảm thiểu nguy cơ tai nạn.
 • Liên tục cập nhật, tích hợp các tính năng mới vào thiết bị điều khiển từ xa để đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu người dùng.

Nhược điểm:

 • Các tín hiệu điều khiển từ xa có thể bị nhiễu hoặc mất kết nối, gây ra sự cố trong việc điều khiển thiết bị.
 • Các thiết bị điều khiển từ xa thông minh và tích hợp nhiều tính năng có thể có giá cả cao hơn các thiết bị điều khiển từ xa thông thường.
 • Có thể xảy ra độ trễ giữa lệnh điều khiển và phản hồi của thiết bị, gây khó khăn trong việc sử dụng.
 • Thiết bị điều khiển từ xa cần sử dụng pin, đôi khi đòi hỏi thay thế pin thường xuyên.
 • Một số thiết bị điều khiển từ xa có thể bị hack hoặc tấn công bảo mật, gây ra nguy hiểm cho người dùng và thiết bị.

Nguyên lý hoạt động và công nghệ điều khiển từ xa

Về cơ bản, điều khiển từ xa sẽ hoạt động dựa trên việc truyền tải tín hiệu điều khiển từ thiết bị điều khiển tới thiết bị được điều khiển thông qua sóng điện từ. Các thiết bị điều khiển từ xa có thể sử dụng các loại sóng khác nhau để truyền tải tín hiệu, bao gồm sóng hồng ngoại (IR), sóng vô tuyến (RF) và sóng siêu âm.

Theo đó, tùy thuộc vào loại sóng được sử dụng, nguyên lý hoạt động của điều khiển từ xa sẽ khác nhau. Cụ thể dưới đây:

 • Sóng vô tuyến (RF)

Sóng vô tuyến (RF)
Sóng vô tuyến (RF)

Trong trường hợp sử dụng sóng vô tuyến, tín hiệu điều khiển được truyền tải thông qua sóng radio. Cụ thể, bộ phát sóng radio được tích hợp trong thiết bị điều khiển từ xa phát ra tín hiệu điều khiển. Tín hiệu này được phát tán và đến được bộ thu sóng radio tích hợp trên thiết bị được điều khiển. Kết quả, tín hiệu được giải mã và chuyển đổi thành lệnh điều khiển tương ứng để điều khiển thiết bị.

So với sóng hồng ngoại, sóng vô tuyến có thể đi qua các chướng ngại vật và có thể sử dụng được ở khoảng cách xa hơn. Một số thiết bị sử dụng phổ biến: remote của TV, đầu thu cáp, bộ thu phát wifi…

 • Sóng hồng ngoại (IR)

Đây là phương pháp điều khiển từ xa được sử dụng rộng rãi nhất trong các thiết bị gia đình như tivi, đầu đĩa DVD hoặc điều hòa…Nguyên lý hoạt động: bộ phát sóng hồng ngoại được tích hợp trong thiết bị điều khiển từ xa phát ra tín hiệu điều khiển. Sau đó tín hiệu này được phát tán trong không gian và đến được bộ thu sóng hồng ngoại tích hợp trên thiết bị được điều khiển. Cuối cùng, tín hiệu được giải mã và chuyển đổi thành lệnh điều khiển tương ứng để điều khiển thiết bị.

 • Wi-Fi

WIFI
WIFI

Wi-Fi được sử dụng phổ biến trong các thiết bị gia đình thông minh, như máy giặt, tủ lạnh, máy lọc không khí,… Điều khiển từ xa thông qua Wi-Fi cho phép người dùng điều khiển các thiết bị từ bất kỳ đâu và thông qua các thiết bị di động hoặc máy tính.

 • Sóng siêu âm

Được sử dụng nhiều trong các ứng dụng công nghiệp, y tế, thú y… ít được ứng dụng trong gia đình. Nguyên lý hoạt động tương tự 2 loại sóng ở trên, khi tín hiệu được phát tán sẽ đến bộ thu sóng siêu âm tích hợp trên thiết bị được điều khiển. Sau đó được giải mã và chuyển đổi thành lệnh điều khiển thiết bị.

Ngoài 3 loại sóng ở trên, hiện nay trên thị trường còn ưa chuộng sử dụng 2 loại công nghệ điều khiển từ xa dưới đây:

 • Bluetooth

Là một công nghệ không dây được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị di động, máy tính bảng, máy tính xách tay… Điều khiển từ xa thông qua Bluetooth cung cấp kết nối không dây giữa thiết bị điều khiển và thiết bị được điều khiển, cho phép người dùng có thể điều khiển các thiết bị một cách dễ dàng.

Ứng dụng điều khiển từ xa

Ứng dụng điều khiển từ xa
Ứng dụng điều khiển từ xa

Điều khiển từ xa là một công nghệ đã được áp dụng rộng rãi trong đời sống hiện đại. Dưới đây là một số ứng dụng điều khiển từ xa phổ biến:

 • Điều khiển TV, đầu đĩa DVD, máy chơi game, máy tính xách tay…
 • Điều khiển các thiết bị gia đình thông minh như máy giặt, tủ lạnh, máy lọc không khí, đèn LED… thông qua các ứng dụng trên điện thoại di động hoặc máy tính.
 • Điều khiển thiết bị y tế như máy chụp X-quang, máy siêu âm, máy đo huyết áp, máy đo nồng độ đường huyết…
 • Điều khiển máy móc công nghiệp như robot, máy cắt, máy phun sơn, máy khoan, máy hàn… Điều khiển từ xa giúp cho các công việc này trở nên an toàn và hiệu quả hơn.
 • Điều khiển xe ô tô như khóa cửa, khởi động động cơ, điều khiển nhiệt độ, âm thanh…
 • Điều khiển máy bay không người lái (drone) trong các hoạt động giám sát, quay phim
 • Điều khiển hệ thống an ninh như hệ thống báo động, camera an ninh, hệ thống khóa cửa….

Kết luận

Tóm lại, điều khiển từ xa là một công nghệ quan trọng và được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với nhiều ưu điểm tiện lợi, an toàn, hiệu quả trong tương lai thiết bị này sẽ còn phát triển mạnh mẽ. Hy vọng những thông tin bài viết trên đây chúng tôi cung cấp hữu ích cho bạn đọc.

50Hz là gì? Tại Việt Nam ưa dùng tần số nào?

Có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi 50Hz là gì? Nó có liên quan [...]

Tín hiệu Analog là gì? Ứng dụng của tín hiệu Analog

Tín hiệu Analog là gì ? Nó có tên tiếng anh là Analog signal. Bình [...]

PLC là gì ?

PLC là gì ? Chương trình PLC thường được viết trên máy tính và sau [...]

Kiểm soát lưu lượng từ xa

Trong cuộc sống hiện nay sẽ không ít lần các bạn nghe đến khái niệm [...]

Mạng LoRaWan là gì ?

Trong thực tế chắc hẳn các bạn có thể bắt gặp các thiết bị, modune [...]