2243 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Hướng dẫn cách lắp đặt đồng hồ đo nước điện tử chính xác

Việc lắp đặt đồng hồ nước điện từ nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế yêu cầu độ tỉ mỉ và chính xác rất cao. Nếu không lắp đúng cách sẽ dẫn đến việc sai lệch các chỉ số cũng như ảnh hưởng đến tuổi đời sử dụng của thiết bị. Và sau đây tôi xin chia sẻ một số lưu ý, cách lắp đặt hiệu quả nhất.

Cách lắp đặt đồng hồ đo nước điện từ

Mỗi loại đồng hồ đo khác nhau sẽ có cách lắp đặt khác nhau. Nên việc am hiểu các loại đồng hồ cũng vô cùng quan trọng. Thiết bị đo lưu lượng sử dụng công nghệ cảm ứng điện từ để đo lưu lượng tức thời, lưu lượng tổng. Các thông số sẽ hiển thị lên màn hình LCD trên đồng hồ hoặc được kết nối với các thiết bị để truyền tín hiệu đi xa như PLC, máy tính, tủ điện. Cách lắp đặt đồng hồ nước điện từ

Tìm hiểu môi trường nước, quy mô sử dụng

Cần tìm hiểu xem loại nước cần đo là loại nước gì? Cần loại đồng hồ như thế nào? Tại sao phải thực hiện bước này vì được thiết kế để đo những lưu chất chuyên biệt. Ứng với đấy là vật liệu cấu thành lớp lót và tiếp điểm tương ứng. Nếu như không xác định đúng chúng ta có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ và tính chính xác của đồng hồ. Các bạn có tham khảo bảng chọn dưới đây để lựa chọn cấu hình phù hợp với lưu chất mình cần đo. Thích hợp để đo nước sạch, nước thải và các dòng chảy có độ dẫn điện > 20 microsimen. Xem xét quy mô sử dụng lớn hay nhỏ, kích thước là bao nhiêu cho phù hợp.

Xác định vị trí lắp đặt

Trước tiên, cần xác định nguồn cấp của đồng hồ này là bao nhiêu? Thường đối với dòng này sẽ có nguồn cấp 220V hoặc 24VDC. Cần lưu ý điểm này để chọn nguồn cấp phù hợp. Lưu lượng dòng chảy khi đi qua luôn phải đảm bảo ngập đầy đường ống. Vì vậy, chúng tôi có khuyến cáo nên lắp đặt đường ống dẫn đến dạng chữ U để lưu lượng đi qua đảm bảo nhất. Ngoài ra, hãy giữ tốc độ dòng chảy luôn ổn định để kết quả đo được chính xác nhất. Có thể lắp ngược chiều dòng chảy, tuy nhiên chúng ta cần phải cài đặt lại chiều đo của dòng chảy trong phần mềm cài đặt.

Kiểm tra đường ống nước

Trước khi tiến hành lắp đặt cần lau sạch đường ống nước. Loại bỏ các ngoại vật chất rắn, Kiểm tra đường ống làm bằng gì? Ống nước là nhựa hay inox? Kích thước bao nhiêu? Nên kiểm tra sự ổn định lưu lượng dòng chảy.

Một số lưu ý khi lắp đặt đồng hồ nước điện từ

Tiến hành lắp đặt

Để lắp có tính hiệu quả, cần những người có đủ kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực này thì mới có thể đảm nhiệm. Trước khi lắp đặt cần đảm bảo các đường ống phải thông thoáng, không có các tạp chất rắn. Phía thượng đường ống không có vật cản trở. Chiều dài đoạn nối trước và sau đồng hồ phải thẳng. Đoạn ống trước phải dài tối thiểu gấp 10 lần đường kính đồng hồ còn đường ống phía sau phải dài tối thiểu gấp 5 lần. Tất cả các khớp nối đường cong, van 1 chiều hay van chỉnh áp tác động đến lưu lượng dòng chảy phải đặt ngoài khoảng cách ống theo quy định. Sau khi lắp đặt và chạy thử bạn cần mở các van để đảm bảo lượng nước tối đa và loại bỏ các bọt khí trong đường ống.

Một số lưu ý khi tiến hành lắp đặt

 • Lắp đúng chiều, đúng kích thước.
 • Lắp đặt theo chiều mũi tên.
 • Lắp đặt theo đúng quy trình tiêu chuẩn.
 • Không được để đồng hồ bị ngập nước.
 • Ở phía dưới không được lắp co cút các van chặn, van một chiều lọc y. Vì sẽ bị ảnh hưởng tới tốc độ dòng chảy.

Lưu ý quan trọng: 100% đồng hồ đo nước điện từ cần phải được nối đất sau khi lắp đặt để đảm bảo hoạt động chính xác nhất, bền bỉ nhất. Giải thích: cái này liên quan đến nguyên lý hoạt động nói chung là tuân theo định luật Faraday, cái này tôi có nói trong rất nhiều bài viết khác các bạn có thể tham khảo thêm. Khi hoạt động cuộn dây điện sẽ sinh ra suất điện động cảm ứng, thu về tín hiệu, đồng thời dòng điện cảm ứng này sẽ gây nhiều cho bo mạch điện tử phía trên của thiết bị. làm hư hỏng hoặc hoạt động không chính xác, nối đất sẽ làm triệt tiêu dòng từ nhiễu đấy bảo vệ bảng mạch.

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước điện tử

Yêu cầu kỹ thuật lắp đặt

Các yêu cầu về kỹ thuật

 • Không nên lắp đặt ở nơi có nhiệt độ thay đổi lớn hoặc thiết bị tiếp xúc với bức xạ nhiệt độ cao. Nếu lắp đặt thì phải cách nhiệt và thông gió.
 • Nên được lắp đặt trong nhà. Nếu phải lắp đặt ngoài trời, cần tránh nước mưa tạt vào, ngập úng và phơi nắng. Phải thực hiện các biện pháp giữ ấm và chống nắng.
 • Được lắp trong môi trường không có tính ăn mòn. Các biện pháp thông gió phải được thực hiện khi nó được lắp đặt.
 • Để tạo thuận lợi cho việc cài đặt và bảo trì. Không gian lắp đặt phong phú là cần thiết xung quanh.

Yêu cầu kỹ thuật về đường ống

 • Cần tránh từ trường và các nguồn rung động mạnh. Nếu đường ống bị rung, cần có giá đỡ cố định đường ống ở cả hai phía.
 • Chiều dài của đoạn ống thẳng phía trước và phía sau của là cần thiết để được sửa chữa. Nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của phép đo.
 • Yêu cầu đối với ống quy trình thượng lưu và hạ lưu của điểm lắp đặt. Nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của phép đo.
 • Đường kính bên trong của các ống xử lý ngược và xuôi giống với đường kính trong của cảm biến và phải thỏa mãn: 0,98DN≤D≤1,05DN (trong đó DN: đường kính trong của cảm biến, D: đường kính trong của ống xử lý) NS. Ống xử lý và cảm biến phải đồng tâm, độ lệch đồng trục không được lớn hơn 0,05DN.

Yêu cầu kỹ thuật với đường ống bypass

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo trì tốt hơn nên lắp đặt một đường ống rẽ nhánh. Bên cạnh đó, nước ô nhiễm cần được làm sạch và chất lỏng không bị ngăn chặn thì một ống bypass nên được cài đặt. Yêu cầu đối với điểm nối đất Để làm cho thiết bị hoạt động đáng tin cậy và cải thiện độ chính xác của phép đo. Nó không nên bị ảnh hưởng bởi tiềm năng ký sinh bên ngoài. Cảm biến phải có nối đất tốt và điện trở nối đất nhỏ hơn 10. Yêu cầu về vị trí như hình minh họa.

Các biện pháp phòng ngừa

 • Nơi không có rung động hoặc trường điện từ mạnh (chẳng hạn như động cơ lớn và biến tần).
 • Cài đặt theo chiều dọc càng xa càng tốt. Lắp đặt ngang cần lắp đặt ở nơi thấp. Không thể lắp đặt đỉnh ống, đảm bảo đầy đủ đường ống ngăn ngừa bọt khí.
 • Khi hàn, hãy chú ý không nối dụng cụ để tránh làm hỏng đồng hồ.
 • Vỏ phải được nối đất ở một khoảng cách xa. Dây được bảo vệ phải được nối đất ở một đầu và điểm không thể chia sẻ với điện mạnh.
 • Nếu thuận tiện cho việc bảo trì, vị trí lắp đặt cần được lựa chọn để đáp ứng các yêu cầu bảo trì.
 • Để tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, nhiệt độ cao, sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của đồng hồ.
 • Các yếu tố khác cần được xem xét, dây tín hiệu không được cùng với đường dây điện mạnh.

Lựa chọn nhà cung cấp Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong việc lắp đặt. Cần tìm hiểu những đơn vị bán có uy tín để mua, Tránh việc mua phải hàng giả, hàng nhái.

Tham khảo thêm: Ưu điểm của đồng hồ điện từ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *