1492 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Đồng hồ lưu lượng chạy sai

Trong một hệ thống đường ống, điều cần thiết là phải có một đồng hồ lưu lượng để xác định tốc độ mà chất lỏng hoặc khí sẽ đi qua hệ thống. Tuy nhiên nếu bạn gặp lỗi đồng hồ lưu lượng chạy sai hoặc thấy một số bất thường trong tốc độ dòng điều khiển, thì bạn không thể đặt ngân sách và xác định lưu lượng của một hệ thống hoạt động tốt, đầy đủ.

Đồng hồ lưu lượng là thiết bị giúp bạn biết khối lượng lưu chất truyền tải trong đường ống sau một đơn vị thời gian. Tùy vào từng loại đồng hồ nước mà chúng có các phương pháp đo lưu lượng khác nhau, như đo dạng cơ, đo dạng điện từ, đo dạng tuabin, đo dạng siêu âm.

Tuy nhiên trong khi hoạt động sẽ phát sinh những lỗi hoạt động không mong muốn. Vậy hãy cùng tôi đi tìm hiểu các nguyên nhân nhé

Đồng hồ đo lưu lượng nước

Nguyên nhân đồng hồ đo lưu lượng chạy sai

Nhiều điều có thể xảy ra bên trong đồng hồ đo lưu lượng có thể khiến các phép đo bị sai lệch. Một số vấn đề này là do sự tích tụ bên trong làm chậm dòng chảy của chất lỏng. Các vấn đề khác là do thay đổi vận tốc, do áp suất bên ngoài hoặc chuyển động đột ngột. Các vấn đề sau đây là các yếu tố gây gián đoạn phổ biến nhất đối với độ chính xác của đồng hồ đo.

Cặn khiến đồng hồ lưu lượng chạy sai

Một trong những vấn đề tồi tệ nhất có thể ảnh hưởng xấu đến các phép đo của đồng hồ đo lưu lượng là cặn. Tức là sự tích tụ các cặn khoáng dọc theo các thành đường ống. Các cặn bẩn bắt nguồn từ các tạp chất bên trong chất lỏng đi qua đồng hồ đo lưu lượng. Khi có cặn, nó làm chậm toàn bộ dòng chảy của chất lỏng đến một tốc độ không bình thường do sự thu hẹp bên trong các ống, gây ra ít không gian hơn cho chất lỏng đi qua.

Ví dụ về quy mô bao gồm sự tích tụ của natri, canxi và magie. Có thể tích tụ từ từ trong các đường ống khi các hạt từ các khoáng chất này tách ra khỏi chất lỏng và hình thành cặn dọc theo các ống bên trong. Đây là tình trạng không thể tránh khỏi có thể tích tụ theo thời gian khi lưu chất chưa được xử lý đi vào hệ thống đường ống hoặc hệ thống không có lắp lọc Y.

Bùn thải khiến đồng hồ lưu lượng chạy sai

Một vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ đo lưu lượng là bùn. Bùn cũng có thể là kết quả của các hạt thải ra từ các bộ phận nghiền. Bùn có thể nổi lên từ dầu và chất bẩn xâm nhập vào chất lỏng. Khi các phần tử kết hợp lại thành bùn, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả đo lưu lượng.

Ảnh hưởng tồi tệ hơn của bùn là tác động làm chậm dòng chảy của chất lỏng trong hệ thống đường ống làm đồng hồ đo lưu lượng bị hỏng. không thể cung cấp các kết quả đọc chính xác.

Vấn đề thậm chí có thể nghiêm trọng hơn nếu việc đóng cặn cũng gây tắc nghẽn đường ống, có thể khiến các đường ống bị thu hẹp và hạn chế hơn nữa dòng chảy của chất lỏng. Trong nhiều trường hợp, cặn là kết quả từ bùn hoặc ngược lại.

Gỉ sét khiến Đồng hồ lưu lượng chạy sai

Gỉ sét là kẻ thù của tất cả kim loại. Trong hệ thống đường ống kim loại, gỉ có thể hình thành nếu một phần tử đi qua chất lỏng và có tác dụng ăn mòn lớp lót bên trong.

Tác hại nguy hiểm nhất của rỉ sét là nó có thể ăn xuyên qua bề mặt kim loại ở một số điểm tập trung nhiều nhất. Dọc theo các bộ phận của miếng kim loại, nơi hơi ẩm còn lại bốc hơi vào bề mặt, rỉ sét cuối cùng có thể bám rễ trên những điểm đó và ăn dần qua kim loại.

hình ảnh thực tế đồng hồ đo nước màn hình rời

Việc sử dụng các hóa chất trong dòng chất lỏng có thể ức chế sự ăn mòn, nhưng những hóa chất này không hiệu quả. Nếu hệ thống có một lối đi nơi lưu lượng chất lỏng thấp và không khí đi vào hệ thống, tác động kết hợp của việc tiếp xúc với chất lỏng và không khí có thể làm các kim loại bị ảnh hưởng phát triển thành gỉ.

Nó ăn sâu vào các bộ phận cơ khí của đồng hồ lưu lượng như cuộn dây và tiếp điểm.

Chất nhờn khiến đồng hồ lưu lượng chạy sai

Trong hệ thống đường ống, chất nhờn là bất kỳ vật chất sống nào được hình thành thông qua quá trình phát triển trong nước. Ví dụ bao gồm tảo và vi sinh vật, chúng có thể kết hợp lại trong một số chất lỏng nhất định.. Do đó, một hệ thống bị dính chất nhờn thường sẽ có kết quả đọc không chính xác trên đồng hồ đo lưu lượng khiến nó hoạt động không tốt

Chất nhờn chủ yếu gây phiền toái khiến chất lỏng chảy chậm và do đó không tốt cho phép đo lưu lượng. Tuy nhiên, chất nhờn cũng có thể dẫn đến tắc nghẽn trong hệ thống đường ống có chứa các ngã rẽ và xi phông.

Bong bóng khí khiến đồng hồ lưu lượng chạy sai

  • Một bất thường khác có thể ảnh hưởng đến đồng hồ đo lưu lượng là sự hiện diện của bọt khí trong chất lỏng đi qua hệ thống đường ống. Bọt khí có thể là kết quả của luồng không khí đi vào một bộ ống dẫn chất lỏng. Sự cố này đôi khi xảy ra ở các đầu vào của một số hệ thống không có các bộ phận kín khí.
  • Bọt khí gây bất lợi cho dòng chảy của chất lỏng trong bất kỳ hệ thống nào mà đồng hồ đo lưu lượng chất lỏng không chứa cacbon. Máy đo lưu lượng được thiết kế để đo thể tích của chất lỏng khi nó đi qua một điểm nhất định trong hệ thống đường ống. Khi có bong bóng, chúng làm giảm đáng kể thể tích của chính chất lỏng. Do đó, bọt khí gây ra các phép đo lưu lượng không chính xác.
  • Sự hiện diện của bọt khí cũng có thể ảnh hưởng xấu đến các thành phần của một số loại đồng hồ đo lưu lượng. Ví dụ, trong máy đo lưu lượng xoáy, bọt khí có thể vi phạm sự hình thành của xoáy Karman. Trong máy đo lưu lượng siêu âm, bọt khí làm suy giảm quá trình tạo ra sóng siêu âm.

đường ống có bọt làm đồng hồ lưu lượng chạy sai

 

Độ lệch dòng chảy khiến đồng hồ lưu lượng chạy sai

Trong hệ thống đường ống, độ lệch dòng chảy có thể xảy ra khi các đoạn có góc, siphon và các đường cong khác có thể ảnh hưởng đến vận tốc của chất lỏng đi qua. Miễn là chất lỏng đi qua một bộ ống thẳng và nằm ngang, vận tốc chất lỏng nói chung sẽ chảy với tốc độ đồng đều. Một khi chất lỏng đi qua một góc nhọn hoặc một đường ống thẳng đứng, vận tốc chắc chắn sẽ thay đổi ở một mức độ nào đó.

Dòng chảy khiến thay đồng hồ lưu lượng chạy sai

  • Trong hệ thống đường ống, xung là gia tốc tức thời của dòng chảy. Khi chất lỏng đi qua hệ thống đường ống, một xung động có thể dẫn đến việc đo lưu lượng không chính xác do sự thay đổi tức thời của vận tốc. Xung động có thể xảy ra ở những khoảng thời gian không đều và làm cho chất lỏng đi nhanh hơn bên dưới đồng hồ đo lưu lượng. Xung lực là hiện tượng thường xuyên xảy ra trong các hệ thống sử dụng bơm piston.
  • Trong hệ thống đường ống, tính nhất quán trong dòng chảy là một trong những yếu tố quan trọng nhất để thực hiện các phép đo đáng tin cậy trong đồng hồ đo lưu lượng. Nếu bạn thậm chí có một xung trong một khoảng thời gian nhất định, nó có thể ảnh hưởng đến mức trung bình tổng thể và tạo ấn tượng sai về thể tích chất lỏng đi qua hệ thống.
  • Các lực đẩy tương tự như độ lệch, vì cả hai đều ảnh hưởng đến vận tốc của chất lỏng đi qua. Không giống như sai lệch, thường là kết quả của các vấn đề về thiết kế và bố trí hệ thống, xung là do tác động thô bạo, đột ngột lên dòng chất lỏng.

Rung đường ống khiến đồng hồ lưu lượng chạy sai

  • Trong hệ thống đường ống, rung động xảy ra khi một chuỗi các đường ống tạo ra chuyển động lắc. Hiện tượng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào do nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài. Nếu đường ống rung khi chất lỏng đi qua đồng hồ đo lưu lượng, các chuyển động không đều có thể dễ dàng làm sai lệch các phép đo thể tích.
  • Mặc dù các biến thể do hoạt động rung gây ra thường rất nhỏ, nhưng chúng không đáng kể do tính chính xác của đồng hồ đo lưu lượng. Ngay cả một rung động yếu cũng có thể làm sai lệch phép đo và tạo ấn tượng không chính xác về tiềm năng dòng chảy của hệ thống.
  • Rung động là một vấn đề trong các đồng hồ đo lưu lượng Karman và Coriolis. Thiết kế của chúng không cho phép chúng đo lưu lượng với bất kỳ điểm bất thường nào. Rung động nói chung không phải là vấn đề đối với đồng hồ đo lưu lượng loại điện từ và siêu âm, vẫn không bị ảnh hưởng bởi các loại chuyển động này.

Các khắc phục tình trạng đồng hồ lưu lượng nước chạy sai

Lựa chọn thiết bị ban đầu tốt, đúng mục đích sử dụng, đúng môi trườn sử dụng. Ví dụ đồng hồ đo lưu chất chứa axit thì cần có lớp lót tốt, toàn thân inox.

Kiểm tra kỹ bản thiết kế để tránh tình trạng xáo trộn chiều và độ lệch dòng chảy. Cách lắp đặt các bạn có thể tham khảo thêm tại: lắp đặt đồng hồ lưu lượng.

Thêm các thiết bị phụ trợ như van xả khí, lọc y, lưới chắn rác. Để hạn chế tình trạng rác thải, cặn bẩn, bùn thải.

Nói chung các vấn đề này cần được lên phương án ngay từ khi thiết kế hệ thống. Việc cải tạo và sửa chữa chỉ dành cho nhưng đơn vị chuyên nghiệp.

Cần thêm thông tin bạn vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo số: 0967.33.43.83 (Call /zalo /wechat /skype/ What app).

Xem thêm: Cách làm đồng hồ nước quay chậm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *