1342 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Phân biệt inox 304 với 201

Phân biệt các loại inox 304 với 201 trong thực tế đôi khi gây rất nhiều khó cho người sử dụng. Tại sao có phải dùng inox 304 . Môi trường nào thì cần inox 201. Giá cả của 2 loại vật liệu này có khác nhau không. Đây đều là những câu hỏi khó. Nhất là nhưng người  chưa có kiến thực chuyên môn. Bài viết này giới thiệu với các bạn một số thông tin cơ bản để giúp các bạn phân biệt 2 loại inox này.

Tôi là admin của Vandongho.vn. Tôi chia sẻ nhưng kiếm thức về van công nghiệp . 

Các loại inox phổ biến

Có nhiều loại inox, có thể được chia thành nhiều loại theo cấu trúc. Loại thân hoặc ferit: chẳng hạn như 410, 416, 420, 431, v.v., có đặc tính từ tính. Ống inox cũng được phân loại theo mục đích sử dụng, chẳng hạn như ống dẫn chất lỏng công nghiệp, ống sạch điện tử, ống ngưng trao đổi nhiệt, ống vệ sinh thực phẩm, ống hóa dầu, ống nội thất, ống trang trí, v.v.,

Ống cho các mục đích khác nhau và ống không các nguyên tố kim loại Hàm lượng (cacbon, silic, lưu huỳnh, phốt pho, crom, v.v.) khác nhau. Làm thế nào để đảm bảo rằng cuộn inox được mua là nguyên liệu đáp ứng yêu cầu của khách hàng, và làm thế nào để đảm bảo rằng ống inox được sản xuất ra là nguyên liệu thực sự đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng?

inox là một trong những vật liệu phổ biến nhất. Cho các dịch vụ chế tạo kim loại tấm và các loại inox khác nhau có thể được tạo thành các tấm kim loại và được ứng dụng cho các mục đích sử dụng khác nhau. Nói đến inox tấm 304 và 201 thì có gì khác nhau và cách phân biệt chúng như thế nào?

Sự khác biệt giữa inox 304 với 201

  • Giá cả: INOX thường được sử dụng được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm SS201 và SS304. Họ có những sáng tác khác nhau. Thông thường, inox tấm 304 có giá cao hơn tấm 201. Inox 201 thường được coi là vật liệu thay thế cho 304. 201 là thép thay thế cho thép 301. Nó có từ tính sau khi xử lý nguội và được sử dụng cho các phương tiện giao thông đường sắt. 304 là inox và thép chịu nhiệt được sử dụng rộng rãi nhất. Được sử dụng cho thiết bị sản xuất thực phẩm, thiết bị hóa chất nói chung, năng lượng hạt nhân, v.v.
  • Thành phần: Tấm 201 có hàm lượng mangan cao, bề mặt sáng có độ sáng tối, hàm lượng mangan cao, dễ rỉ sét. 304 chứa nhiều crôm hơn, bề mặt mờ và không bị gỉ. Một sự khác biệt chính giữa 201 và 304 là hàm lượng niken.
  • Chống ăn mòn: Điều quan trọng nhất là khả năng chống ăn mòn là khác nhau. Khả năng chống ăn mòn của tôn 201 rất kém nên giá thành rẻ hơn rất nhiều. Do 201 có hàm lượng niken thấp nên khả năng chống ăn mòn không tốt bằng 304. Hàm lượng các nguyên tố hợp kim, nói chung khi hàm lượng crom là 10,5% thì thép không dễ bị rỉ sét. Hàm lượng crom và niken càng cao thì khả năng chống ăn mòn càng tốt.

Ví dụ, hàm lượng niken của vật liệu 304 là 8-10%, và hàm lượng crom đạt 18-20%. Như vậy inox sẽ không bị gỉ trong các trường hợp bình thường.

  • Cơ tính: Inox 201 có độ cứng cao, tuy nhiên độ dẻo dai không bằng 304. 304 có khả năng chịu mỏi tốt hơn. INOX 201 có hàm lượng mangan cao, bề mặt sáng có độ sáng tối, hàm lượng mangan cao, dễ bị rỉ sét. 304 chứa nhiều crôm hơn, bề mặt mờ và không bị gỉ. inox 304 không dễ bị gỉ vì oxit giàu crom được hình thành trên bề mặt của thân thép, có thể bảo vệ thân thép.

cách phân biệt inox 304

Cách phân biệt tấm kim loại inox 304 với 201

Làm thế nào để phân biệt 304 và 201 để chế tạo tấm kim loại inox ? Inox tấm 304 thường được sử dụng ở lớp trong như tiếp xúc trực tiếp với nước) vì khả năng chống ăn mòn cực tốt. Inox 201 thường được dùng làm lớp ngoài của bồn nước cách nhiệt vì khả năng chống ăn mòn kém. Tuy nhiên, 201 có giá rẻ hơn 304 thường được một số cơ sở kinh doanh kém chất lượng sử dụng là 304. Tuổi thọ của bồn nước inox làm bằng inox 201 rất ngắn. Thường bị nước ăn mòn trong 1-2 năm, bỏ đi. Những nguy cơ tiềm ẩn về an toàn cho người sử dụng.

Phân biêt biệt bằng vật lý

  • Inox 304 và 201 được sử dụng làm bồn nước inox, bề mặt thường mờ. Vì vậy, chúng tôi nhận biết nó bằng mắt thường và sờ tay. Inox 304 có độ bóng và sáng tốt, khi sờ vào rất mịn; Inox 201 cho cảm giác thô, nhưng màu sắc không được sáng bóng. Ngoài ra, làm ướt tay bằng nước và chạm lần lượt vào hai loại tấm inox. Sau khi chạm vào, dấu vân tay vệt nước trên các tấm 304 dễ xóa hơn, nhưng 201 không dễ xóa.
  • Lắp đá mài vào máy mài và mài nhẹ hai loại tấm kim loại. Trong quá trình mài, tia lửa của tấm inox 201 tương đối dài, dày và nhiều hơn, trong khi tia lửa của tấm 304 tương đối ngắn, mỏng và ít hơn. Lực mài phải nhẹ, hai lực mài đồng nhất với nhau để phân biệt thuận tiện.
  • Dán miếng tẩy inox lên hai loại tấm inox tương ứng. Sau 2 phút, nhìn vào sự thay đổi màu sắc của inox tại lớp phủ. Màu 201 để làm đen và 304 để làm trắng hoặc không đổi màu.
  • Dùng phân tích từ tính để phân biệt, chỉ có thể phân biệt được là Austenit, Mactenxit hay thân đặc. Chứ không thể phân biệt rõ hơn inox 304 hay inox 316. Một số dùng loại gỉ hoặc không gỉ để phân biệt có phải là inox hay không. Tuy nhiên phương pháp này là phản khoa học. Trên thực tế, inox sẽ bị gỉ trong những điều kiện nhất định.

Thuốc phát hiện  inox 304 với inox 201

Thuốc phát hiện inox cũng được sử dụng để phát hiện. Nhưng phương pháp này không thể phát hiện hàm lượng cụ thể của các vật liệu khác nhau trong ống inox. Chỉ có thể phát hiện một lượng niken hoặc mangan nhất định. Nhưng hàm lượng không xác định.

Tính ổn định hóa học kém; và hàm lượng cacbon, silic, lưu huỳnh, phốt pho, crom. Và các nguyên tố khác không thể được phát hiện. Nếu là đường ống dành cho máy móc thiết bị chuyên nghiệp như đường ống vệ sinh thực phẩm thiết bị ngành dược thì môi trường sử dụng có những yêu cầu nhất định, hàm lượng của ống inox rất mịn và khắc nghiệt.

Phân biệt inox 304 với 201 BẰNG THUỐC THỬ

Máy chuyên dụng phát hiện inox 304 với inox 201

Tại thời điểm này, một máy phân tích phổ có thể được sử dụng để phân tích thành phần. Để biết chính xác thành phần nguyên tố của ống và hàm lượng của tất cả các nguyên tố. (chính xác đến hai chữ số cuối của tỷ lệ phần trăm). Đồng thời xác định chính xác loại ống inox thuộc cấp nào.

Máy phân tích quang phổ là một trong những công cụ phát hiện phổ biến. Nó là một công cụ khoa học phân hủy ánh sáng phức tạp thành các vạch quang phổ và thực hiện phép đo và tính toán. Nó được sử dụng rộng rãi trong phân tích đo phóng xạ, đo màu.

Phân tích thành phần hóa học và các lĩnh vực khác. Đóng một vai trò quan trọng trong luyện kim, địa chất, thủy văn, y học, hóa dầu, bảo vệ môi trường, thăm dò không gian và các ngành công nghiệp khác.

Bài viết : Phân biệt inox 304 với 201 được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Nếu có thiếu sót rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ : 0967.33.43.83 để được hỗ trợ .

Nguồn : Vandongho.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *