1589 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Gang là gì? Tính chất, thành phần và công dụng của Gang

Gang là gì? Gang là một trong những nhóm hợp kim sắt cacbon có thể dễ dàng nấu chảy và đổ (đúc) thành bất kỳ hình dạng mong muốn nào do hàm lượng cacbon 2%. Gang được ưu tiên sử dụng để sản xuất thiết bị hoặc vật liệu có nhiệt độ điểm nóng chảy phải duy trì ở mức thấp trong quá trình hoạt động của chúng.

Sắt được tìm thấy trong thành phần của nhiều hợp kim kim loại khác nhau. Không có nó, không thể sản xuất thép cacbon, thép không gỉ, siêu hợp kim và một số nhóm hợp kim kim loại khác. Tuy nhiên, trớ trêu thay, gang là nhóm hợp kim kim loại với tên gọi là “sắt”, thường bị hiểu nhầm là nó là gì, nó được tạo ra như thế nào và nó có thể được sử dụng để làm gì.  Nếu chưa biết được khái niệm Gang là gì? thì mới bạn hẫy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. Và cũng mong nhận được những ý kiến đóng góp của quý độc giả.

Tìm hiểu Gang là gì?

Gang là một tên gọi để gọi một họ hợp kim kim loại mà nguyên tố tạo hợp kim chính là sắt. Bởi vì tên gọi của nó, một số người có xu hướng nghĩ rằng gang về cơ bản là 100% sắt. Đơn giản là nó sai. Trên thực tế, thép cacbon có lượng nguyên tố sắt cao hơn so với gang.

Để được coi là gang, hợp kim chủ yếu là sắt phải có trên 2% cacbon để hợp kim cuối cùng được coi là gang. Gang đúc cũng có một lượng nhỏ hơn các hợp kim khác, với mangan và silicon là hai trong số những loại phổ biến nhất. Các loại hợp kim bổ sung này được sử dụng để sửa đổi thêm các đặc tính của gang. Ngoài ra nó còn dẫn đến các ký hiệu hợp kim gang cụ thể.

Tìm hiểu gang là gì ?

Các loại gang có mặt trên trị trường

Không chỉ có một nhóm gang. Trên thực tế, có bốn dạng phụ chính của hợp kim gang. Đó là:

 • Gang dẻo: Chứa các nốt than chì làm cho nó trở nên dẻo hơn so với các loại gang khác trong khi vẫn có các đặc tính chịu lực tuyệt vời
 • Gang xám: Có các mảnh than chì trong đó cải thiện khả năng gia công của nó so với các loại gang khác
 • Gang trắng: Có lượng cacbua sắt cao, làm cho nó rất giòn nhưng khả năng chống mài mòn cao
 • Gang dẻo: Về cơ bản là gang trắng đã được xử lý nhiệt đặc biệt để biến các cacbua sắt thành các nốt graphit; nó có các tính chất tương tự như gang dẻo

 

Cast Iron

Gang được làm như thế nào?

Quá trình sản xuất gang là cách kim loại được đặt tên. Để làm gang, quặng sắt được nung trong lò cho đến khi nóng chảy. Sau đó, kim loại nóng chảy được đúc (đổ ra và để cứng lại, ở dạng thỏi). Các thỏi gang được nấu chảy một lần nữa để tạo thành một khuôn cuối cùng. Trong quá trình nấu lại tiếp theo này, gang có thể có một số thay đổi về luyện kim được thực hiện thông qua việc đưa vào các nguyên tố hợp kim hoặc quá trình xử lý nhiệt. Thông thường, đây là nơi mà một loại gang nằm trong các thông số kỹ thuật của một trong bốn nhóm nêu trên.

quá trinh đuc khuon gang

Gang  có  tính chất vật lý khi nóng chảy có tính dẻo tốt hơn thép. Ngoài ra , chất liệu Gang cũng có nhiệt độ hoá lỏng ( Nhiệt độ nóng chảy)  thấp. Hai thuộc tính này làm cho gang trở thành một ứng cử viên lý tưởng cho quá trình đúc. Đây là một phần nguyên nhân tại sao nó rất phổ biến. Tuy nhiên, trong những năm gần đây . Với công nghệ sản xuất và che tạo thép được cải tiến. Việc sử dụng  vật liệu bằng gang đã giảm dần. Thay vào đấy là chất liệu thép. MỘt phần nào đấy là hợp kim nhôm…

Ứng dụng của gang là gì ?

Gang được sử dụng nhiều trong các ứng dụng đòi hỏi độ cứng cao và khả năng chống mài mòn và ít được quan tâm đến tính chất kết cấu. Điều này là do thép thường có thể được sửa đổi để có các đặc điểm cấu trúc mong muốn hơn so với gang cho nhiều dự án.

Các ứng dụng của gang trong vật tư ngành nước

Như các bạn cũng biết. Gang trắng là một loại gang trong đó hàm lượng cacbon hiện diện nhiều hơn gần 2%. Nhiều hơn so với một hợp kim đơn giản ở dạng ximăng. Vì lý do này, khi gang trắng bị bẻ gãy, nó có biểu hiện đứt gãy giống như bạc trắng. Gang xám là một loại gang trong đó hàm lượng cacbon hiện diện nhiều hơn gần 2%. Cao hơn so với hợp kim đơn giản ở dạng vi cấu trúc graphit. Do sự có mặt của than chì, nên nó tương đối rẻ, bền và dễ uốn.

Mổi loại gang lại có nhưng đặc tính khác nhau. Tuy nhiên chất  liệu gang bền và giá thành thấp. được ứng dụng nhiều trong các ngành cơ khí chế tạo . Trong ngành nước chúng ta có thể kể đến rất nhiều loại van công nghiệp có thể được chế tạo từ gang. cụ thể như:

 • Khớp nối BE, BB,BBB…  Có tuỳ chọn làm từ gáng xám hoặc gang cầu.
 • Van cổng gang . Chất liệu chính là gàng dẻo và gang  cầu.
 • Van bướm gang chất liệu GC450
 • Van cầu chất liệu bằng gang GC200

van công gang

Các sản phẩm làm từ gang

Mặc dù, trước khi thép trở nên phổ biến hơn, gang đã phần nào phổ biến cho các mục đích kết cấu. Gang cũng có giá thành khá phải chăng vì các yêu cầu về nguyên tố hợp kim cơ bản. Phương pháp sản xuất chi phí thấp. Do đó, ngày nay người ta vẫn thấy gang được sử dụng khá phổ biến trên khắp thế giới. Dưới đây là một số ví dụ, mặc dù điều quan trọng cần biết là chúng sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại gang nào được chọn trong bốn loại gang nêu trên:

 • Bánh răng và đĩa bánh răng
 • Nhông sên dĩa
 • Chuỗi
 • Máy móc
 • Dụng cụ nấu ăn
 • Mảng kiến ​​trúc trang trí
 • Khối động cơ
 • Trục và thanh các loại
 • Vỏ bọc
 • Thiết bị khai thác mỏ

ỨNG DỤNG CỦA GANG LÀ GÌ

Bài Viết Gang là gì ? Được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Các bạn có thể tham khảo các bài viết về các loại vật liệu khác của chúng tôi. Các vật liệu có thể kể đến như : SUS , WCB… Đây đều là nhưng tâm huyết từ đội ngũ chuẩn bị nội dung của chung tôi. Rất mong nhận được sự góp ý từ chính các bạn .

Nguồn : Vandongho.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *