1772 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Đồng hồ nước có van 1 chiều không

Chắc là có đôi khi các bạn đặt ra câu hỏi : Đồng hồ nước có van 1 chiều không ? Vì lỡ nếu không có van một chiều thì dòng nước  sau khi  tụt áp chảy ngược quay lại, ảnh hưởng tới kết quả đo. Đây là một câu hỏi rất thú vị. Chúng ta hay đi vào tìm hiểu để trả lời cầu hỏi đấy trong bài viết này nhé

Trong đồng hồ nước có van 1 chiều không ?

Trước khi trả lời câu hỏi này chúng ta hãy đi tìm hiểu  về 2 khía cạnh đồng hồ nước là gì và van 1 chiều là gì ? tại sao chúng lại liên quan đến nhau .

Đồng hồ nước là gì?

Trong khuôn khổ bài viết có hạn tôi không  nói chi tiết  nữa. Chúng ta có thể hiểu rằng đồng hồ nước là thiết bị đo nước sử dụng của một đơn vị. Đơn vị đấy có thể là hộ gia đinh, cụm dân cư, một xi nghiệp… Căn cứ vào đấy  để làm các phép tính kinh tế.

Cấu tạo đồng hồ nước thì gồm các bộ phận cơ khí liên kết một cách chính xác với nhau. Các cơ cấu chuyển động này  dưới  lực tác động của dòng nước qua đấy đo đếm , rồi hiển thị ra kết quả đo. Lưu ý, tùy từng loại đồng hồ mà  cơ cấu này có thể nhận  chuyển động 1 chiều hay 2 chiều. Tức là có thể quay khi có tác động của dòng chảy ngược.

Mời bạn xem video về chi tiết các bộ phận của đồng hồ nước sinh hoạt dạng cơ :

Van một chiều là gì ?

Van một chiều là loại van chỉ cho lưu chất chảy qua theo một chiều. Van một chiều được sử dụng  ở nhiều vị trí khác nhau trên hệ thống như sau sau máy bơm, trước bồn chứa..

Mục đích chính của van một chiều là ngăn không cho nước không chảy ngược quay lại. Khi đó gây hư hỏng thiết bị, hoặc bị tụt áp.

Vậy Đồng hồ nước có van 1 chiều không ?

Câu trả lời là : Có ,nhưng không phải loại đồng hồ nào cũng có Van một chiều.

Đồng hồ nước có 2 dạng đồng hồ nước dạng cơ và đồng hồ nước dang  điện từ .Với đồng hồ nước dạng điện từ thì không có van một chiều . Còn đồng hồ nước dạng cơ thì hoàn toàn có thể tích hợp van một chiều. Các bạn có thể thạm khảo hình dưới đây nhé.

Van một chiều đồng hồ nước

Đồng hồ nước không có van một chiều thì có ảnh hưởng gì không ?

Đồng hồ nước có van một chiều thì sẽ chống lại tình trạng nước chảy ngược, gây ra tình trạng sai lệch kết quả . Vậy loại đồng hồ không có van một chiều thì có thì có ảnh hưởng gì không ?

Thực tế khi thiết kế  bỏ không dùng van một chiều ở đồng hồ loại này, người ta đã tính đến phương án có nước chảy ngược. Vậy nên khi đấy thiết kế đồng hồ sẽ khiến dòng chảy đẩy không ảnh  hưởng đến kết quả đo. Tức là cánh quạt sẽ không quay khi có lực tác động của dòng chảy ngược.

Nếu không có dòng chảy ngược mà đồng hồ quay ngược thì bạn có thể tham khảo cách khắc phục tại đây : Các trường hợp làm đồng hồ tự quay 

Hướng dẫn cách lắp đồng hồ nước chính xác .

Có cần lắp thêm van một chiều sau đồng hồ nước ?

Đồng hồ nước khi không có van 1 chiều thì chúng ta có cần lắp thêm van một chiều  ?. Như tôi đã nói ở trên Van một chiều chỉ hiệu quan trong trường hợp  ngăn không cho dòng nước chảy ngược. Nhưng lượng nước ngược chiều này không gây ảnh hưởng đến kết quả đo. Vậy  thì chúng ta không cần thiết phải lắp thêm van một chiều.

Các phụ kiện cần thiết khi lắp đồng hồ nước .

Thực tế sử dụng có rất nhiều trường hợp đồng hồ nước chạy sai , chạy chậm, chạy nhanh, không chạy.. Nguyên nhân phần nhiều là do lượng nước có chứa rác, tạp chất … Gây nên tình trạng kẹt bánh răng, mòn bánh răng…

Nếu là đồng hồ đo nước thải,  thì bánh răng đồng hồ sẽ được thiết kế riêng biệt .Hạn chế tình trạng kẹt bánh răng. Vì đặc thù của môi trường này chứa nhiều tạp chất hơn.

Với đồng hồ nước sạch thì sao ? Làm sao để khắc phục tình trạng này? theo khuyến cáo của các Kỹ sư ngày nước lâu năm thì  thiết bị cần thiết để bảo về đồng hồ nước và các loại van khác là Lọc Y, Lọc rác, hay van chữ Y.

Lắp đặt đồng hò tránh tình trnagj đồng hồ nước bị hỏng

Ngoài ra để tiện cho quá trình sửa chữa, bảo dưỡng thay thê đồng hồ nước thì chúng ta nên sử dụng thêm van chặn trước và sau đồng hồ.

Trên đây là bài viết : Đồng hồ nước có van 1 chiều không ?  Hi vọng các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích cho mình. cần hỗ trợ vui lòng gọi điện đến số :0967.33.43.83 để được giải đáp !

Cảm ơn các bạn đã theo dõi !

Nguồn : Vandongho.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *