1712 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo hơi

Có thể bạn chưa biết nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo hơi là gì? Hoặc nhiều bạn chưa nắm được. Bài viết này chúng tôi chia sẻ một số thông tin về nguyên lý hoạt động và cách vận hành của thiết bị đo lưu lượng hơi này nhé.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo hơi

Một thiết bị đo lưu lượng hơi có cảm biến dòng chảy thay đổi áp suất có ý nghĩa do xoáy đổ của một lưu chất trong một đoạn. Để chuyển đổi các biến áp lực để một tín hiệu cảm biến dòng chảy. Dưới hình thức của một tín hiệu điện và một bộ xử lý tín hiệu có thể hoạt động để nhận tín hiệu cảm biến lưu lượng. Cho phép tạo ra tín hiệu đầu ra tương ứng với sự thay đổi áp suất do sự chảy xoáy của chất lỏng trong dòng chảy.

Khi môi chất chảy qua thanh chắn gọi là Buff ở một tốc độ nhất định. Một vành đai xoáy được sắp xếp xen kẽ được tạo ra phía sau các cạnh của thân Buff, được gọi là Karman. Vì cả hai mặt của máy phát điện xoáy luân phiên tạo ra dòng xoáy, xung áp suất được tạo ra trên cả hai mặt của máy phát điện, làm cho máy dò tạo ra ứng suất xen kẽ.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo hơi

Nguyên lý vortex

Như chúng ta đã biết đồng hồ đo hơi hoạt động theo nguyên lý Vortex. Nguyên lý này được phát biểu như sau:

Khi cho một dòng lưu chất di chuyển qua đường ống có một tiết diện xác định, hơi nóng av chạm một vật cản (Buff) sẽ tạo ra các điểm xoáy (điểm xoáy Karman). Số lượng điểm xoáy được tạo ra sẽ tương ứng với số lượng tần số. Tần số này sẽ tỷ lệ thuận với vận tốc của dòng hơi nóng.

Nguyên lý này được nhà bác học Karman phát hiện ra. Nhà vật lý học người Mỹ gốc Hungary này đã chỉ ra hiệu ứng của một vật thể không được sắp xếp phù hợp (còn gọi là vật thể vô tội vạ) ở trong một đường đi của dòng chảy nhanh sẽ khiển lưu chất luân phiên tách ra khỏi vật thể. Ở hai phía hạ lưu của nó và khi lớp ranh giới bị tách ra và tự cuộn lại. Hình thành các vòng xoáy. Ông Theodore von Karman cũng lưu ý rằng khoảng các giữa những xoáy đó là không thay đổi. Chúng chỉ phụ thuộc vào kích thước của vật cản hình thành nên nó.

>>> Xem thêm: đồng hồ đo hơi <<<

Tương quan giữa tần số điểm xoáy và vận tốc lưu chất

Đây là 2 giá trị có mối quan hệ với nhau theo công thức: X = St x V/d

Với các giá trị:

  • X: số lượng của tần số điểm xoáy.
  • St: số Strouhal là một hằng số.
  • V: vận tốc dòng chảy.
  • D: chiều rộng của thanh chắn Buff và nó là một hằng số.

Số St (Trouhal) là gì?

Số Trouhal – St là tỷ số giữa thời gian xoáy (t) và chiều rộng của thanh chắn (d).

Bình thường, thì t sẽ gấp 6 lần d. Khi đó giá trị của St là không đổi. Vận tốc dòng chảy có thể được đo bằng cách đếm số lượng xoáy. Đây là công thức được áp dụng vào trong nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo hơi.

Hệ số K – factor là gì?

Đây là một hệ số hiển thị số lượng xung được tạo ra trong một đơn vị thể tích.

Ví dụ: một m3 hơi nóng đi qua đồng hồ tạo ra 3000 xung. Vậy hệ số K – Factor ở đây là 3000.

Hệ số K biểu thị cho đặc tính của một số loại lưu chất. Nó là cơ sở để hiệu chuẩn thiết bị tại nhà máy sản xuất.

Cách đấu điện đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng

>>> Xem thêm: cấu tạo đồng hồ đo hơi nóng <<<

Hoạt động trong thực tế

Hiện nay hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng được ứng dụng rất nhiều trong thực tế sản xuất. Nó thường được lắp đặt cùng với các nồi hơi đốt dầu, nồi hơi đốt than trong các nhà máy.

  • Nhà máy bia rượu, nước giải khát.
  • Nhà máy dệt nhuộm.
  • Nhà máy sấy thực phẩm.
  • Nhà máy thức ăn chăn nuôi.
  • Nhà máy giấy, bột giấy, hóa chất.

Trên đây là bài viết về nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo hơi. Mọi đóng góp ý kiến vui lòng liên hệ 0967.33.43.83 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *