1565 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

CO, CQ là gì ?

Trong quá trình mua bàn hàng hóa , đặc biệt là hàng hóa nhập khẩu. Các bản hẳn có nghe đến khái niệm Co và Cq. Vậy CO, CQ là gì ? Tại sao hàng hóa là cần nó để lưu thông, mua hàng hóa có co, cq ở đâu… Tất cả hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây ?

Khái niệm CO, CQ là gì ?

Đây là khái niệm về 2 loại văn bản cần thiết đối với hàng hóa nhập khẩu. Nó cung cấp cấp cho người dùng, cơ quan hải quan, cơ quan kinh tế … về các thông tin liên quan đến nguồn gốc xuất xứ , tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa. Đây là tên gọi của 2 loại giấy tờ khác nhau nhưng luôn đi cùng nhau trong tập hồ sơ về hàng hóa xuất nhập khẩu. Chi tiết từng loại giấy tờ như sau.

Giấy Co là gì ?

CO hay có tên đầy đủ trong tiếng Anh là Certificate of Origin hay có nghĩa là giấy chứng nhận xuất xứ. Đây là dạng văn bản cung cấp thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa. Nói cách khác nhìn vào giấy CO chúng ta có thể biết được hàng hóa đấy đến từ nước nào.

Với thông tin về quốc gia trong Co . Cơ quan hải quan trong lúc làm thủ tục hải quan sẽ tra theo các tiêu chuẩn về hàng hóa. Về mức thuế áp dụng, Cách thức xuất nhập khẩu… Vì mỗi quốc gia có một tiêu chuẩn riêng về hàng xuất khẩu nên như các thông tin hàng hóa thực tế không trùng khớp , hàng hóa có thể bị giữ lại , không được thông quan.

Có rất nhiều hàng hóa vì phạm quy định như nhập lậu, thiếu thông tin, không phù hợp tiêu chuẩn sẽ bị cấm xuất, nhập khẩu ở khâu kiểm tra giấy tờ CO này.

Các thông tin hiển thị trên giấy CO ?

Mỗi quóc gia sẽ có những cách trình bày thông tin trên CO khác nhau. Nhưng đều có một số nôi dung bắt buộc bao gồm:

 • Tên đơn vị sản xuất hàng hóa và Địa chỉ đơn vị sản xuất hàng hóa
 • Tên đơn vị và Địa chỉ đơn vị nhập khẩu hàng hóa. Phương tiện vận chuyển.
 • Tên cảng xuất khẩu và tên cảng nhập khẩu mà lô hàng ấy làm thủ tục thông quan.
 • Tiêu chuẩn về ưu đãi thuế giữa các khu vực
 • Thông tin về quốc giá xuất xứ hàng hóa
 • Danh mục rút gọn hàng nhập khẩu
 • Quy cách đóng thùng, đóng gói
 • Trong lượng tính theo kiện, và tổng trọng lượng lô hàng
 • Ví trí xác nhận cảu các đơn vị làm thủ tục của hải quan.

Co van công nghiêp

Cơ quan nào cấp giấy CO cho sản phẩm hàng hóa ?

Giấy tờ Co là loại giấy tờ được cấp bởi các đơn vị có thẩm quyền, các đươn vị được phân công về xuất khẩu hàng hóa tại nước sản xuất. Thông thường với một số quá giá như Trung Quốc, Hàn Quốc đơn vị cấp giấy là phòng thương mại xuất nhập khẩu. Tại Việt Nam đươn vị được cáp thẩm quyền xét duyệt chứng chỉ là Bộ Công thương…

Có nhiều form khác nhau như  form A, B, C, D… mổi form áp dụng cho từng khu vực riêng, từ đấy làm căn cứ để áp dụng các chính sách về xuất nhập khẩu. Ưu đãi về thuế và các thông tin liên quan.

Vai trò của chứng chỉ Co trong thực tế.

 • Chứng chỉ Co có rất nhiều tác dụng trong thực tế trong đấy có thể kể đến như :
 • Giấy tờ không thể thiếu trong quá trình xuất nhập khẩu.
 • Cung cấp thông tin xuất xứ hàng hóa.
 • Là tiêu chí trong việc xét duyệt ưu đãi về thuế phí và các thủ tục hải quan.
 • Là căn cứ để thống kê kim ngạnh nhập khẩu theo các tiêu chí như Quốc gia, danh mục hàng quá từ đấy là cơ sở cho các hoạch định kinh kế.

Tham khảo thêm về sản phẩm có đồng hồ có CO,CQ tại đây !

Giấy tờ Cq là gì ?

CQ là viết tắt của cụm từ Certificate of quality hay có nghĩa là chứng nhận chất lượng hàng hóa. Đây chúng ta có thể hiểu nó như một bản cam kết về chất lượng hàng hóa do bên sản xuất đưa ra với khách hàng.

Ngoài ra nó cũng là căn cứ để các bên làm thủ tục hải quan có thể xác nhận lại một số thông tin . Ví dụ như sản phẩm có đặt tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa đối quốc gia sử dụng.

Các tiêu chuẩn hàng hóa quốc tế được sử dụng để làm căn cứ ví dụ như : ISO/IEC Guide 68: 1996.

Các thông tin hiển thị trên giấy Cq ?

Như vai trò của nó là giấy chứng nhận chất lượng vậy nên các thông tin thể hiện trên CQ đều là các thông tin chi tiết về sản phẩm . Chi tiết gồm :

 • Thông tin đầy đủ đơn vị sản xuất
 • Model sản phẩm
 • Số lô, số kện hàng hóa
 • Ngày đặt hàng
 • Tên đơn vị đặt hàng
 • Ngày hoàn thành.
 • Các tiêu chí chất lượng
 • Các cam kết về chất lượng
 • Các xác nhận của bên có liên quan

CQ ode

Cơ quan nào cấp giấy Cq cho sản phẩm hàng hóa ?

Công ty sản xuất có chức năng công bố các tiêu chuẩn hàng hóa và đăng ký nó với các đơn vị thẩm định. Nhưng việc cấp giấy CQ thì phải do bên thẩm định độc lập đưa ra. Nó đảm bảo tính khách quan về chất lượng hàng hóa cho bên người mua.

Thực tế đấy là một lộ trình thích hợp cho việc lưu thông hàng hóa xuất khẩu. Khi chất lượng hàng hóa sẽ do bên thư ba thẩm định. Tuy nhiên tùy từng loại hàng hóa mà bước này có cần thiết hay không?

Vai trò của Co, Cq là gì trong xuất nhập khẩu ?

Co, Cq là bộ chứng từ cần thiết trong xuất nhập khẩu hàng hóa . Một lô hàng hợp lệ trước khi nhập khẩu đều cần chuẩn bị giấy CO,CQ đầy đủ. Khi mua hnagf nhập khẩu người mua có quyền yêu cầu người bán cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn gốc, chứng nhận về chất lượng sản phẩm.

Thực tế hiện nay các bộ giấy tờ xuất nhập khẩu còn có thể có thêm Packing list ( Danh mục dàng hóa ) Tờ khai hải quan… Tuy nhiên nhưng giấy tờ này có liên quan đến bí mật doanh nghiệp nên ít được công khai.

Các điều luật của Việt Nam có thông tin về CO,CQ

Các yêu cầu và quy định về CO,CQ  dựa trên các điều luật sau :

Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật ngày 29/06/2006.

Nghị định số 127/2007/ NĐ-CP ngày 01/08/2007 của chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.

Quyết định số 24/2007/ QĐ-BKHCN ngày 28/09/2007 của bộ trưởng bộ khoa học và công nghệ về việc ban hành “Quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy.”

Nghị định số 67/2009/NĐ-CP sửa đổi nghị định 127/2007/NĐ-CP về xuất xứ hàng hóa.

Địa chỉ mua hàng Van công nghiệp có Cq, Cq ?

Với mặt hàng Van công nghiệp, đồng hồ đo lưu lượng  do công ty THP Valve nhập khẩu từ Đài Loan và Hàn Quốc đều có thể cung cấp đẩy đủ các giấy tờ CO,CQ kèm theo. Vì chung tôi hiểu răng minh bạch trong nguồn gốc xuất xứ hàng hóa là tiêu chí sống còn của doanh nghiệp. Vậy nên khi mua hàng tại THP Valve bạn hãy yêu cầu nhân viên kinh doanh cung cấp các giấy tờ liên quan nhé.

Trên đây là bài viết tìm hiểu CO, CQ là gì ?  cảm ơn các bạn đã theo dõi !

Nguồn : https://vandongho.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *