706 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Hệ số k đồng hồ tuabin

 

Đối với việc hiệu chuẩn đồng hồ lưu lượng tuabin thì xác đinh được Hệ số k đồng hồ là điều rất quan trọng . Nó ảnh hưởng tói tính chính xác của thiết bị. Bài biết này chúng ta cùng tìm hiểu về hệ số K  cũng như các xác định hệ số K của đồng hồ tuabine trong thực tế nhé.

Tìm hiểu về Đồng hồ tuabine

Đồng hồ  đo dạng tuabin hay đồng hồ đo lưu lượng dạng tuabin (turbine flow meter ) là thiết bị dùng trong việc đo lưu lượng chất lỏng. Nó hoạt động dựa trên tín hiệu thu được từ các vòng quay tuabin khi có chất lỏng đi qua

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ tuabin

Lưu lượng kế tuabin bao gồm một thiết bị quay nhiều cánh bằng inox ( Roto ) được cố định trên các ổ trục và được định vị trong đường chảy của chất lỏng. Chuyển động của chất lỏng làm quay các cánh trong một đoạn ống có diện tích mặt cắt ngang đã biết.

Việc lắp đặt sao cho vận tốc quay của Roto tỷ lệ với vận tốc chất lỏng. Vì đã biết diện tích mặt cắt ngang của ống, vận tốc chất lỏng có thể được chuyển đổi trực tiếp thành lưu lượng thể tích bằng cách đếm số vòng quay của bánh tuabin trên một đơn vị thời gian.

Chúng ta có 2 cách nghĩ về nguyên nhân khiến Roto quay. Suy nghĩ theo cách  truyền thống cho rằng chất lỏng gây ra mô-men xoắn bằng cách trao đổi động lượng với cánh quạt .

Trong khi một khái niệm khác cho rằng Roto quay do lực nâng khí động học (giống như cánh trên máy bay). Tức là nó tương tác hỗ trợ nhau với lực luân chuyển của lưu chất. Dù là do nguyên nhân nào thì các nhà thiết kế đã lợi dụng điều đó tạo ra một thiết bị đo lưu lượng rất hữu ích cho chúng ta sử dụng.

Đồng hồ đo dạng tuabine

Dải đo lưu lượng của đồng hồ tuabin

Phạm vi lưu lượng hay dại đo lưu lượng của đồng hồ tuabin lưu lượng kế là 0,025 – 800Am 3 / giờ đối với chất lỏng và 0,036 – 3.000 m3/ giờ đối với chất chất khí.

Lưu ý rằng điều này không có nghĩa là chỉ một đồng hồ tuabin sẽ bao gồm toàn bộ phạm vi này. Phạm vi lưu lượng sẽ phụ thuộc vào Đường kính thiết bị và áp lực lưu chất.

Kích thước lưu lượng kế tuabin nằm trong khoảng từ DN6 đến DN300 là thông dụng(đường kính trong). Lưu lượng kế thường được lắp đặt theo kích thước đường thẳng, tức là đường kính của đồng hồ giống với đường kính của đường ống. Do đó, có thể mua đồng hồ đo để phù hợp với đường ống chờ sẵn.

Về cơ bản công nghệ chế tạo chưa cho phép chúng ta sản xuất nhưng đồng hồ có kích thước lớn . Nếu phạm vi lưu lượng của bạn nằm ngoài phạm vi của lưu lượng kế tuabin thì cần có một loại đồng hồ khác. Phạm vi lưu lượng mời bạn tham khảo bảng dưới đây :

Dải đo lưu lượng của đồng hò tuabin

Hệ số k đồng hồ tuabin là gì?

Hệ số K hay  K-Factor được định nghĩa là số lượng xung trên một đơn vị khối lượng hoặc thể tích ở một tốc độ dòng chảy cụ thể. Mỗi mét trong mỗi tuabin có chứa Hệ số K hoặc tỷ lệ xung trên một đơn vị lưu lượng. Mỗi khi tuabin quay trong một tốc độ dòng chảy, cánh tuabin sẽ đi qua một mặt nam châm tạo ra xung điện tử. K-Factor là tổng số xung được tạo ra tương ứng với một đơn vị của luồng.

Cách xác đinh hệ số K của đồng hồ tuabin.

Hệ số K của lưu lượng kế tuabin ( turbine flow meter k-factor ) được nhà sản xuất xác định bằng cách cho một thể tích chất lỏng đã biết qua đồng hồ và đếm số xung do đồng hồ tạo ra.

Tổng số xung chia cho khối lượng chất lỏng đi qua đồng hồ sẽ cho ra hệ số K. Hệ số K đặc trưng cho thiết bị. Nó là tỉ lệ  trong một dung sai nhất định trong một phạm vi lưu lượng hạn chế được đưa ra dưới dạng một phạm vi lưu lượng 10: 1.

Giới hạn trên do nhà sản xuất quy định và giới hạn dưới là 10%. Độ tuyến tính nằm trong khoảng ± 0,5%. Nói cách khác, trong phạm vi 10: 1, hệ số K không phải là một đường thẳng nhưng sẽ không vượt quá ± 0,5% giá trị của nhà sản xuất.

Công thức tính hệ số K đồng hồ đo lưu lượng tuabin

Một cảm biến tiệm cận cảm ứng có thể được sử dụng để đếm số lượng xung do đồng hồ tubine tạo ra . Roto được tạo thành từ các chất liệu kim loại (Thông thường là inox ). Một cảm biến quy nạp có thể được sử dụng để đếm từng dòng chảy khi nó đi qua để cung cấp tần số xung mỗi giây. Điều này được chia cho hệ số K để cho lưu lượng từ phương trình sau:

Công thức tính hệ số K của đồng hồ tuabin

 

  • Q là lưu lượng thể tích (m 3 / s, l / phút, v.v.)
  • T là đơn vị thời gian cho tốc độ dòng chảy (ví dụ: nhân với 60 cho tốc độ dòng chảy mỗi phút)
  • f là tần số hoặc số xung mỗi giây (Hz hoặc 1 / s)
  • K (k-factor)-  là xung mỗi đơn vị thể tích lấy từ yếu tố K (xung / m 3 , xung / lít, vv)

Ứng dụng của hệ số K trong thực tế.

Hệ số K của đồng hồ tuabin được dùng khi hiệu chuẩn thiết bị .Đấy là căn cứ để nhà sản suất cũng như các bên kiểm định kiểm tra tính chính xác của thiết bị trước khi đưa vào sử dụng thực tế. Tùy từng điều kiện sử dụng chúng ta chó thể điều chỉnh hệ số K để đồng hồ đo được chính xác.

Tham khảo thêm : Hiệu chuẩn đồng hồ tuabine

Trên đây là bài viết tìm hiểu về khái niệm hệ số K của đồng hồ Tuabin. Mọi ý kiến đóng góp hay trao đổi kỹ thuật vui lòng liên hệ cho tôi theo số : 0967.33.43.83 ( Mr Hùng )

Xin cảm ơn !

Nguồn : https://vandongho.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.