1662 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Hệ số k đồng hồ tuabin

Đối với việc hiệu chuẩn đồng hồ tuabin thì xác định được hệ số k đồng hồ là điều rất quan trọng. Nó ảnh hưởng tới tính chính xác của thiết bị. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về hệ số K cũng như cách xác định hệ số K của đồng hồ tuabin trong thực tế nhé.

Hệ số k đồng hồ tuabin là gì?

Hệ số k hay k-factor được định nghĩa là số lượng xung trên một đơn vị khối lượng hoặc thể tích ở một tốc độ dòng chảy cụ thể. Mỗi mét trong mỗi tuabin có chứa hệ số k hoặc tỷ lệ xung trên một đơn vị lưu lượng. Mỗi khi tuabin quay trong một tốc độ dòng chảy, cánh tuabin sẽ đi qua một mặt nam châm tạo ra xung điện tử. K-factor là tổng số xung được tạo ra tương ứng với đơn vị của luồng.

Đồng hồ đo dạng tuabine

Cách xác định hệ số K của đồng hồ tuabin

Được nhà sản xuất xác định bằng cách cho một thể tích chất lỏng đã biết qua đồng hồ và đếm số xung do đồng hồ tạo ra.

Tổng số xung chia cho khối lượng chất lỏng đi qua đồng hồ đo lưu lượng tuabin sẽ cho ra hệ số K (đặc trưng cho thiết bị). Nó là tỉ lệ trong một dung sai nhất định trong một phạm vi lưu lượng hạn chế được đưa ra dưới dạng một phạm vi lưu lượng 10:1.

Giới hạn trên do nhà sản xuất quy định và giới hạn dưới là 10%. Độ tuyến tính nằm trong khoảng 0,5%. Nói cách khác, trong phạm vi 10:1, hệ số K không phải là một đường thẳng nhưng sẽ không vượt quá 0,5% giá trị của nhà sản xuất.

Dải đo lưu lượng của đồng hò tuabin

Xem thêm: hướng dẫn lắp đặt đồng hồ tuabin

Công thức tính hệ số K của đồng hồ tuabin

Một cảm biến tiệm cận cảm ứng có thể được sử dụng để đếm số lượng xung do đồng hồ tuabin tạo ra. Roto được tạo thành từ các chất liệu kim loại (thông thường là inox). Một cảm biến quy nạp có thể được sử dụng để đếm từng dòng chảy khi nó đi qua để cung cấp tần số xung mỗi giây. Điều này được chia cho hệ số K để cho lưu lượng từ phương trình sau:

Q = (T*F)/K

Trong đó:

  • Q là lưu lượng thể tích (m3/s, l/phút).
  • T là đơn vị thời gian cho tốc độ dòng chảy (ví dụ: nhân với 60 cho tốc độ dòng chảy mỗi phút).
  • F là tần số hoặc số xung mỗi giây (Hz hoặc 1/s).
  • K (k-factor) là xung mỗi đơn vị thể tích lấy từ yếu tố K (xung/m3, xung/lít)

Công thức tính hệ số K của đồng hồ tuabin

 

Ứng dụng của hệ số K trong thực tế

Dùng hệ số K khi hiệu chuẩn thiết bị. Đấy là căn cứ để nhà sản xuất cũng như các bên kiểm định, kiểm tra tính chính xác của thiết bị trước khi đưa vào sử dụng thực tế. Tùy từng điều kiện sử dụng chúng ta có thể điều chỉnh hệ số K để đồng hồ đo được chính xác.

Trên đây là bài viết tìm hiểu về khái niệm hệ số K của đồng hồ tuabin. Mọi ý kiến đóng góp hay trao đổi kỹ thuật vui lòng liên hệ cho tôi theo số 0967.33.43.83 (Mr. Hùng).

Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *