920 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Thành phần nguyên liệu sản xuất xi măng đầy đủ nhất

Nguyên liệu sản xuất xi măng gồm những gì? Xi măng là vật liệu xây dựng không thể thiếu trong các công trình xây dựng với chức năng chính là kết dính các vật liệu khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng biết vật liệu xi măng gồm những gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về nguyên liệu sản xuất xi măng qua bài viết sau nhé.

nguyên liệu sản xuất xi măng
Các nguyên liệu chính trong xi măng là gì

Giới thiệu về nguyên liệu sản xuất xi măng

Vật liệu xi măng là hỗn hợp với nhiều thành phần chính liên quan chặt chẽ với nhau. Trong hỗn hợp xi măng gồm có canxi, silic, nhôm, sắt và các thành phần chính khác. Bằng cách đơn giản là phản ứng với nước, xi măng sẽ tạo thành chất kết dính và để kết nối các vật liệu xây dựng lại với nhau tạo thành khối vững chắc. Từ đó hình thành nên công trình có tuổi thọ lâu bền hàng thế kỷ.

Nguyên liệu chính sản xuất xi măng gồm có đá vôi, vỏ sò và các thành phần đá cẩm thạch, đá phiến sét, cát silica và quặng sắt… Những thành phần này được nung ở nhiệt độ cao và có thể tạo thành dạng bột như đá, bột mà chúng ta hay gọi là xi măng. 

nguyên liệu sản xuất xi măng
Giới thiệu về nguyên liệu của xi măng

Nêu các thành phần chính có trong xi măng

Bên trong xi măng có nhiều thành phần chính và các chất phụ gia nhằm tạo ra xi măng sử dụng chất lượng nhất. Cụ thể từng thành phần chuẩn bị cho nhà máy sản xuất xi măng gồm:

Vôi sống

Vôi sống có công thức hóa học là CaO là một dạng chất hóa học trong tự nhiên được tìm thấy trong hang đá và hang động tự nhiên. CaO được khai thác từ phấn đá, đá vôi, vỏ sò, là thành phần chính trong xi măng hiện nay.

nguyên liệu sản xuất xi măng
Vôi sống trong xi măng

Silica – SiO2

SiO2 là chất hóa học được khai thác từ các đất sét, cát và các mảnh chai thủy tinh cũ. Ngoài ra ngày nay SiO2 cũng được tìm thấy nhiều trong đá sét dùng để làm sản xuất xi măng.

Alumina – Al2O3

Al2O3 là thành phần chính trong đất sét được khai thác và tinh chế dùng làm nguyên liệu sản xuất xi măng. Ngoài ra Al2O3 còn tìm thấy được ở nhôm tái chế, bauxite.

Oxit Sắt – Fe2O3

Fe2O3 là dạng oxit sắt được tách và tinh chế từ các quặng sắt, sắt phế liệu hoặc tro bay…

nguyên liệu sản xuất xi măng
Nguyên liệu oxit sắt

Thạch cao – CaSO4.2H2O

Thạch cao được tìm thấy nhiều nhất trong các quặng đá vôi hay núi đá vôi. 

Mặc dù là trong quá trình sản xuất xi măng cần tổ hợp nhiều nguyên liệu khác nhau. Vì thế khi pha trộn công thức sẽ hình thành một tỷ lệ cụ thể và được tính toán hợp lý nhất. Đảm bảo cho chất lượng xi măng đầu ra đạt chất lượng sử dụng tốt nhất. Trường hợp hỗn hợp xi măng cuối cùng không đạt được các tiêu chuẩn kỹ thuật đề ra thì cách pha trộn tỷ lệ các nguyên liệu không đúng. 

Mỗi loại xi măng khi sản xuất sẽ có công thức pha trộn và ẩn chứa các thành phần hóa học khác nhau. Sự khác nhau chính ở đây là nằm ở tên hợp chất hóa học, thành phần hỗn hợp nguyên liệu xi măng. Chính vì thế tỷ lệ các hợp chất trong xi măng sẽ quyết định đến chất lượng xi măng khi sử dụng. Kết quả cuối cùng là xi măng dạng bột mịn có tính kết dính khi trộn chúng với nước, cát, sỏi và đá…

nguyên liệu sản xuất xi măng
Nguyên liệu thạch cao trong xi măng

Liệt kê nguyên liệu sản xuất xi măng không thể thiếu

Nguyên liệu chính để sản xuất xi măng chủ yếu là đá vôi, đất sét, quặng sắt và các phiến silic… Bên cạnh đó còn có các nguyên liệu lỏng như khí đốt và dầu mỏ. Các nguyên liệu sẽ được tính toán theo một tỷ lệ cụ thể nhất định. Cụ thể:

Đá vôi

Đá vôi là nguyên liệu chính nằm trong quy trình sản xuất clinker xi măng. Đá vôi được sử dụng sản xuất xi măng phải có tỷ lệ như sau: CaCO3 ≥85%, MgCO3 ≤5%, Na2O và K2O ≤1%.

Đất sét

Mỗi loại nguyên liệu dùng để sản xuất xi măng đều có công dụng riêng biệt, nhưng khi thành phẩm xi măng phải có khả năng kết dính, đông cứng khi sử dụng trong xây dựng. Với thành phần đất sét sẽ có các chất hóa học chính như SiO2, Al2O3, Fe2O3 cùng với oxit SiO2 chiếm khoảng 55% – 70%. Đây mới được coi là tỷ lệ cân bằng để sản xuất xi măng hiện nay.

nguyên liệu sản xuất xi măng
Đất sét trong xi măng dùng làm gì?

Phụ gia cao silic

Silic là chất phụ gia chứa nhiều trong các oxit silic và được tìm thấy nhiều nhất trong đất đá tự nhiên với hàm lượng  SiO2 > 80% .

Phụ gia cao sắt

Chất phụ gia cao sắt là dạng nhiều của oxit sắt từ được sử dụng với mục đích điều chỉnh các module aluminat khi sản xuất xi măng.

Phụ gia cao nhôm

Phụ gia cao nhôm là dạng quặng bô xít có nhiều trong các mỏ khai thác quặng, chứa từ 44-58% oxit Al2O3

nguyên liệu sản xuất xi măng
Các phụ gia trong xi măng

Nhiên liệu rắn

Nhiên liệu chất rắn được dùng nhiều trong quá trình sản xuất xi măng là than đá. Trong thành phần chính của than đá có từ 60-90% chất cacbon, và các thành phần chính khác như hyđrô, ôxy, nitơ…. Trong quá trình sử dụng than đá trong sản xuất xi măng thì hầu hết vật liệu này đều tham gia vào các quá trình từ sấy, nghiền nhỏ, rồi phun vào lò. Mỗi vật liệu than đá đều được sử dụng phổ biến trong công nghiệp phải kể đến như: than đá, than nâu, than mỡ hoặc than antraxit.

Nhiên liệu lỏng

Nhiên liệu hóa lỏng là dạng dầu nặng như FO, MFO, DO, ma dút. Sử dụng các nhiên liệu hóa lỏng cho các thiết bị đốt, bôi trơn cho hệ thống sản xuất xi măng.

Nhiên liệu khí

Nhiên liệu khí thiên nhiên nhiệt lượng cao cũng góp mặt trong quy trình sản xuất xi măng.

Khi sản xuất xi măng thì tỷ lệ các thành phần này sẽ đảm bảo tính chất cơ bản của xi măng như độ bền, độ cứng, khả năng chịu nén,… nhằm đảm bảo chất lượng xi măng khi sử dụng. Ngày nay khi công nghệ sản xuất phát triển, chất lượng xi măng sau sản xuất cũng cần được cải thiện và nâng cao hơn nhằm đem đến cho người dùng nhiều vật liệu xây dựng tối ưu hơn.

nguyên liệu sản xuất xi măng
Các nguyên liệu trong xi măng

Thông qua bài viết này đã giúp mọi người giải đáp được nguyên liệu sản xuất xi măng gồm những gì và bắt nguồn từ đâu. Xi măng có khả năng ứng dụng cao trong đời sống con người và các lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Chính vì thế vật liệu xi măng rất quan trọng không thể thiếu trong thi công xây dựng hiện nay. Nếu bạn quan tâm đến ngành vật liệu này có thể truy cập Tuấn Hưng Phát để xem quy trình sản xuất xi măng như thế nào nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *