1258 lượt xem Theo Dõi Chúng Tôi Trên google news Vandongho

Cách tiết kiệm nước sinh hoạt

Con người là một mắt xích trong vòng tuần hoàn sử dụng nước, nhưng lại đang làm ô nhiễm khiến nguồn nước dần cạn kiệt. Bài viết này sẽ đưa ra những cách tiết kiệm nước sinh hoạt hiệu quả, góp phần nhỏ bảo vệ nguồn tài nguyên vô giá này.

Nước sinh hoạt là gì? Tại sao phải tiết kiệm?

Nước sinh hoạt là lượng nước chúng ta sử dụng hàng ngày, phục vụ các nhu cầu cơ bản trong cuộc sống. Các nhu cầu bao gồm: ăn uống, tắm giặt, rửa ráy, tưới cây, chăn nuôi.

Vòng tuần hoàn của nước gồm: Nước sử dụng → Thẩm thấu → Bốc hơi → Ngưng tụ → Tạo mưa.

Vòng tuần hoàn của nước sinh haotj

 

Các quá trình nối tiếp nhau, con người đóng vai trò ở giai đoạn nước sử dụng. Tuy nhiên cách sử dụng không hợp lý, lạm dụng chất hóa học. Vậy nên nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, không thể tái sử dụng. Mỗi chúng ta cần nâng cao tinh thần tiết kiệm nước trong sinh hoạt hàng ngày.

Cách tiết kiệm nước sinh hoạt

Hiện nay, có nhiều cách để tiết kiệm nước trong sinh hoạt. Nhưng tôi có thể tóm gọn lại trong một số cách sau:

Sử dụng thiết bị tiết kiệm nước trong sinh hoạt

Các thiết bị tiết kiệm nước bao gồm: bồn cầu, vòi xịt, vòi rửa. Các thiết bị này được thiết kế, tính toán lượng nước vừa đủ dùng cho nhu cầu nước vệ sinh, nước rửa của bạn để không bị lãng phí nước. Tuy cách này chi phí đầu tư ban đầu sẽ cao một chút nhưng về lâu dài chi phí đó sẽ được bù đắp.

Kiểm tra rò rỉ đường ống để tiết kiệm nước

Hạn chế rò rỉ đường ống nước sinh hoạt

Hệ thống nước sinh hoạt được vận chuyển khắp các nơi trong nhà của bạn bằng các đường ống. Những ống được kết nối với nhau bằng các mối nối, các phụ kiện, van vòi. Vậy nên có nguy cơ rò rỉ rất cao. Tùy thuộc vào từng mức độ mà lượng nước bị mất đi ít hay nhiều. Vậy nên thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng đường ống là điều hết sức cần thiết. Tránh thất thoát nước không cần thiết.

Tái sử dụng nước nhiều lần để tiết kiệm nước sinh hoạt

Với cùng một lượng nước, chúng ta có thể tái sử dụng nước được nhiều lần. Ví dụ như với lượng nước rửa rau chúng ta có thể thu lại sau đó đem rửa xe ở 1 – 2 lần đầu, trước khi rửa lại bằng nước sạch lần cuối. Hoặc cũng có thể dùng nước rửa mặt để tưới cây.

Giải pháp tiết kiệm nước bằng cách theo dõi hóa đơn hàng tháng

Đây là cách chúng ta có thể kiểm soát, tính toán được lượng nước sử dụng của hộ gia đình, cụm dân cư theo đơn vị tháng. Từ đó chúng ta biết được những mẹo tiết kiệm nước trong sinh hoạt hàng ngày của chúng ta đang thực hiện có hiệu quả hay không. Tổng hợp và đưa ra điều chỉnh phù hợp hơn.

Đồng hồ nước dạng cơ ASASI

Sử dụng đồng hồ nước sinh hoạt loại tốt để tiết kiệm nước

Theo như cách trên thì để theo dõi chính xác được lượng nước tiêu thụ. Chúng ta cần có được đồng hồ đo nước sinh hoạt loại tốt. Vì thiết bị đo đảm bảo được tính chính xác trong đo đạc. Kết quả chính xác sẽ cho phép những tính toán, hoạch định mang tính chất vi mô và vĩ mô đi đúng hướng.

Trên đây là một số mẹo nhỏ được chia sẻ. Hi vọng sẽ giúp các bạn giảm bớt được hóa đơn tiền nước hàng tháng, đảm bảo kinh tế gia đình. Xa hơn là đảm bảo an ninh nguồn nước vì mục tiêu phát triển bền vững.

Cần thêm thông tin bạn vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo số: 0967.33.43.83 (Call / Zalo / Wechat / Skype / Whatapp).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *